Overvoid trong DC Comics là gì ?

0
5323

Ý tưởng các vũ trụ song song có thể quan sát nhau thông qua những quyển truyện tranh đã được DC khai thác từ rất lâu, kể từ khi Barry Allen lấy tên theo thần tượng Jay Garrick trong quyển comic mình đọc hồi bé. Theo thời gian, ý tưởng này được phát triển dần lên, biến đổi và phù hợp hóa với cốt truyện của đa vũ trụ DC và cuối cùng, được Grant Morrison tận dụng triệt để nhằm định hình cấu trúc của đa vũ trụ.

Theo tư duy của DC, nếu toàn bộ đa vũ trụ là truyện tranh, vậy thì sự đối đầu lớn nhất của một quyển truyện tranh là giữa giấy trắng và mực. Nếu một tờ giấy có ý thức, nó sẽ muốn được trắng hoàn hảo mãi mãi thay vì bị bôi mực lên làm bẩn. Từ đây, Morrison hé lộ sự tồn tại bên ngoài đa vũ trụ.

Khởi đầu, không có gì cả. Một khoảng không vô tận hoàn hảo, một sự trống rỗng có ý thức, là Overvoid. Thế rồi xuất hiện một điểm lỗi trên nền sự trống rỗng, đó chính là The Bleed. The Bleed là cấu trúc nền, là cội nguồn của sự sống. Từ The Bleed xảy ra một vụ nổ, và vũ trụ ra đời bên trong The Bleed. Một gã người Maltus tên là Krona nhìn về quá khứ nhằm quan sát sự ra đời của vũ trụ, gây nên nhiễu loạn, vậy là từ 1 vũ trụ lại thành vô số vũ trụ song song, cùng tồn tại trên 1 không gian trong The Bleed nhưng dao động với tần số khác nhau. Khoảng không Overvoid nhận ra điểm lỗi. Overvoid muốn quan sát điểm lỗi, vậy là Overvoid tự đặt tên mình là Monitor-Mind. Monitor-Mind tạo ra một thiết bị do thám có sự sống, là người đầu tiên của chủng tộc Monitor. Monitor tiến vào The Bleed và quan sát đa vũ trụ.

Thế nhưng Monitor hoàn toàn không ngờ đa vũ trụ tồn tại quá nhiều những “câu truyện”, những mâu thuẫn, những yếu tố không thể đoán định. Một sự hỗn mang khủng khiếp, dẫn tới Crisis on Infinite Earths, khi Anti-Monitor nuốt chửng các thế giới, chỉ để lại 5 vũ trụ hợp nhất làm một. Tổn thương nặng nề vì Crisis on Infinite Earths, Monitor trở về với Mind-Monitor. Mind-Monitor sử dụng kim loại thần thánh (divine metals) để nhốt The Bleed lại trong một chiếc bình khổng lồ, chứa đựng cả đa vũ trụ, gọi là Mô hình Thế giới (Orrery of Worlds) nhằm ngăn chặn sự lây lan của điểm lỗi. Monitor trước khi trở về lại xây dựng một cỗ máy tư duy (Thought Machine), có thể biến mọi suy nghĩ thành sự thật để canh giữ Orrery of Worlds. Vì Monitor có ấn tượng sâu sắc nhất với Superman, người hùng của các thế giới, nên cỗ máy được xây dựng thành một bức tượng Superman.

Khi Alexander Luthor của Earth-Three cũ sử dụng xác của Anti-Monitor nhằm tái xây dựng đa vũ trụ, một đa vũ trụ mới ra đời, bao gồm 52 vũ trụ giống nhau. Sau đó 52 vũ trụ được biến đổi đi khi con trùng Mr Mind tiến hóa thành quái vật ăn thực tại và truy đuổi Rip Hunter và Booster Gold qua The Bleed. Một chương trình ẩn trong Thought Machine, giờ đã rỉ sét, được kích hoạt, tạo ra một chủng tộc Monitor, mỗi người gắn liền với một vũ trụ, cùng sinh sống trên một thế giới nằm ngoài The Bleed gọi là World of Nils. Họ tin rằng mình là hậu duệ của Monitor đầu tiên và tự đặt ra cho mình nhiệm vụ canh giữ các thế giới song song. Họ lại tin rằng Thought Robot là một vũ khí tối thượng cổ xưa nhằm bảo vệ họ khỏi thảm họa cuối cùng.

Cùng với thời gian, Dax Novu, người đầu tiên của chủng tộc Monitor, nhận ra dân tộc mình sinh sống bằng cách bòn rút năng lượng từ đa vũ trụ một cách vô thức. Không có nhiều Monitor tin lời Dax Novu nên hắn đã đầu độc tâm trí Rox Ogama, khiến hắn đầu độc Earth 51, giết chết toàn bộ dân chúng và đày con trai mình là Nix Uotan, Monitor của Earth 51, tới Earth-0 (New Earth cũ). Không còn ai ngăn cản, Dax Novu hút trực tiếp năng lượng từ The Bleed, khiến hắn trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ, nhưng thể xác và tâm trí biến đổi, trở thành một Monitor ma cà rồng và được gọi là Mandrakk the Dark Monitor. Vợ của Novu là Zillo Valla tuyển mộ một nhóm siêu anh hùng để đi tìm Mandrakk. Tại Limbo, nơi vật chất không tồn tại, Captain Adam của Earth-4 hiểu ra rằng Superman của Earth-0 và Ultraman của Earth-Antimatter phải kết hợp với nhau để cứu chủng tộc Monitor. Cái thiện thuần khiến và cái ác thuần khiết gặp nhau, sự hy sinh cao cả hòa vào sự tội lỗi thù ghét, và tâm trí của cả hai quyện lại, trở thành một thực thể tư duy thuần túy, không đối nghịch mà đối xứng, được nạp vào cỗ máy tư duy. Superman, là người có ý chí mạnh hơn, giành quyền kiểm soát cỗ máy, trở thành Superman Though Robot, có sức mạnh hiện thực hóa trí tưởng tượng, thích ứng với mọi sức manh, đánh bại Mandrakk và ném hắn xuống Overvoid, nhưng mọi ký ức của Mandrakk bị lãng quên.

Như vậy, Overvoid chính là trống rỗng trùm khổng lồ cực kỳ rộng lớn và có ý thức, và đa vũ trụ chỉ là một vết bẩn bé tí tẹo thôi. Bản thân Overvoid có quyền năng tới mức nào thì chưa biết, nhưng Monitor do Overvoid tạo ra và chủng tốc Monitor sinh ra từ Thought Machine sau này đều là những cá thể mạnh ngang ngửa The Spectre.

Nguồn: Fanpage DCtrivia