Các vị thần La Mã trong Vũ trụ DC Comics

0
2064

Thần La Mã trong Vũ trụ DC

—Nguồn gốc
Nền văn minh, phong tục tập quán của La Mã có quan hệ mật thiết với Hy Lạp, và những vị thần của họ cũng vậy.

Trong Vũ trụ DC, Thần La Mã có nguồn gốc hết sức đặc biệt.

Từ cách đây rất lâu, hai anh em Romulus và Remus đã quy tụ trăm họ, thành lập những làng mạc, mà sau này trở thành đế chế La Mã hùng mạnh. Nhưng trước khi La Mã hùng mạnh, dân cư họ là những kẻ ngu si, đơn giản, văn hóa truyền thống dường như là không có. Ở từ cách xa ngàn dặm, xuất hiện một kẻ lạ mặt có tên là Uxas, hắn đến với những cư dân của làng Romulus. Uxas tự xưng là kẻ truyền giáo, hắn kể cho dân chúng nghe những câu chuyện thần thoại, anh hùng, truyền thuyết về những vĩ Thần. Hắn đã vay mượn chất liệu từ những câu chuyện thần thoại Hy Lạp, thế nhưng lại kể khác đi đôi chút, và thay đổi tên của các vị thần trong câu chuyện hắn kể. Uxas kể câu chuyện thế Zeus, nhưng lại đổi tên thành Jupiter, hắn kể về thần Hermes kẻ báo tin, nhưng lại gọi đó là thần Mercury…

Từ những gì mà Uxas kể lại, người dân làng Romulus bắt đầu tôn thờ những vị thần ngẫu tượng trên. Các vị thần Hy Lạp nhìn thấy một đám dân thờ phượng thần ngẫu tượng, thì hiện ra, và tự xưng mình là những vị thần ngẫu tượng đó, ứng với những gì mà Uxas kể lại. Thế là dân La Mã thờ cúng những vị thần Hy Lạp (tuy nhiên họ vẫn tưởng là thần La Mã của họ). Các vị thần Hy Lạp hấp thu lời cầu nguyện của bá tánh trăm họ mà gia tăng công lực sức mạnh bản thân. Trở nên mạnh hơn, thế nhưng đấy không phải là chuyện tốt. Càng có nhiều người thờ phượng, cầu xin, các vị thần cũng phải ban phát phép lành nhiều hơn, điều đó làm các thần Hy Lạp bị quá tải.

Các vị thần Hy Lạp mới nảy ra một cách, đó là phân thân chính mình ra, chia nguyên thần của mình làm hai. Một nửa tiếp tục là những vị thần Hy Lạp, một nửa còn lại đóng vai thần La Mã. Mọi chuyện ban đầu cũng suôn sẻ nhưng những phân thân La Mã hấp thụ ngày càng nhiều lời cầu nguyện, sức mạnh ngày càng tăng, cùng với bắt đầu có những trải nghiệm riêng biệt. Các phân thân La Mã đó dần hình thành ý thức riêng, nguyên thần trở nên độc lập và tách biệt hoàn toàn với chủ thể ban đầu.

Từ đó, các phân thân đó trở thành những vị thần La Mã chân chính, bao gồm Chúa tể đỉnh Olympus La Mã-thần Jupiter (Zeus), thần truyền tin Mercury (Hermes), thần chiến tranh Mars (Ares), thần biển cả Neptune (Poseidon), Pluto-thần địa phủ (Hades)…

Tất cả những diễn biến trên, đều nằm trong kế hoạch của Uxas, kẻ mà về sau thừa hướng Omega Power, trở thành Darkseid hùng mạnh. Hắn làm vậy là để khiến các vị thần trở nên yếu đi mà dễ dàng thu phục hơn.

—Đại chiến các vị thần

Tuy sinh ra cùng một gốc nhưng thần La Mã và thần Hy Lạp không khác gì Bắc Nam Triều Tiên. Họ liên tục xung đột, thù oán, khinh khi nhau. Và chỉ cần một mồi lửa nhỏ thôi cũng có thể thắp lên một cuộc đại chiến.

Sau khi Olympus bị phá hủy, các thần Hy Lạp tạo ra New Olympus, nằm giữa các đợt sóng thực tại, không gian vô định, cách biệt với thế giới loài người. Thế nhưng một phù thủy tên là Circe, hợp tác với một người con của Ares là Eris đã kích động một cuộc chiến giữa thần La Mã và thần Hy Lạp. Đỉnh Olympus của Thần La Mã bị phá hủy, sau khi Olympus của Hy Lạp bị phá hủy. Thần La Mã cho rằng thần Hy Lạp chịu trách nhiệm trong vụ việc này nên đã kéo quân lên New Olympus để đòi lại công đạo. Cuộc chiến giữa thần La Mã và thần Hy Lạp cũng kéo theo vô số xung đột khác giữa các vị thần Bắc Âu, Babylon, Ai Cập, người Trái đất cũng bị liên lụy.

Đại chiến các vị thần nổ ra khiến trởi long đất lở, phong động ba đào, lôi điện oanh tạc, sinh linh đồ thán, trăm họ lầm than. Ngay cả những vị thần đẳng cấp cao hơn là New Gods, cũng bị phép thuật của Circe làm cho kích động dẫn đến một cuộc ẩu đả giữa New Genesis và Apokolips xảy ra.

—Tái hợp

Trong sự kiện Genesis, năm vị thần hùng mạnh gồm Highfather của New Genesis, Zeus và Ares của Hy Lạp, Jupiter của La Mã cùng Odin của Bắc Âu đã dung hợp với nhau tạo thành The One (Đệ Nhất). The One đi xuyên qua Source Wall nhằm giúp điều tra và sửa chữa những bất ổn xảy ra đằng sau bức tường này, có nguy cơ hủy diệt cả vũ trụ.

Sau vụ việc đó, hai nguyên thần Zeus và Jupiter đã tái hợp lại với nhau, nhưng không hoàn chỉnh. Tính cách và diện mạo của Zeus cùng Jupiter liên tục thay đổi trên cùng một thân thể. Khi tính cách Hy Lạp lấn át, Zeus cùng các vị thần khác đồng ý đã đến lúc hấp thụ lại bọn thần La Mã về với mình, nhằm khiến các vị thần Hy Lạp hùng mạnh trở lại. Nhưng kế hoạch này bị phản đối kịch liệt bởi Diana Wonder Woman.