Phương Trình Phản Sự Sống (Anti – Life Equation)

0
3276
Anti - Life Equation
Anti – Life Equation

Anti – Life Equation là một công thức toán học cho người hiểu nó khả năng thống trị bất kì giống loài nào, đây là mục đích cao nhất của Darkseid. Anti – Life Equation xuất hiện lần đầu trong Forever People #5 của Jack Kirby. Lúc ban đầu, Anti – Life Equation được cho là nằm trong tiềm thức của “Billion Dollar” Bates, và ông đã mang nó theo lúc chết. Darkseid tiếp tục tìm kiếm công thức, và đã có được toàn bộ công thức trong thời gian gần đây. Bên trong công thức này chứa đựng tư tưởng cho rằng toàn bộ sự sống là vô vọng, cũng như sự tự do và hi vọng.

Sự xuất hiện đầu tiên của Anti – Life Equation là khoảng 300 năm trước, khi đó Darkseid đang chạm tráng với các Martians. Khi đó Darkseid phát hiện ra rằng triết lí của các Martian dựa trên “Life Equation,” nghĩa là ý chí của sự tự do, Darkseid cho rằng có sự tồn tại của điều ngược lại. Darkseid sau đó chuyển mục tiêu sang loài người khi khám phá ra loài người sở hữu một phần của phương trình trong tiềm thức và Darkseid đã tiến hành hàng loạt các thí nghiệm trên loài người trong hàng thế kỉ để có được công thức đầy đủ nhất.

Concept của công thức này dựa trên sự kiểm soát vì “nếu ai đó có một sự kiểm soát toàn diện lên một sinh vật, thì sinh vật đó không thực sự tồn tại.” Ngoài ra Anti – Life Equation còn có khả năng hoán đổi, hay can thiệp vào sự sống và cái chết. Tuy nhiên rất ít người biết công thức đầy đủ của Anti – Life Equation, người duy nhất biết được là “Billion Dollar” Bates, nhưng ông đã mang nó xuống mồ. Ngoài ra theo như Mother Box của Forever People, Anti – Life Equation còn được tìm thấy bên trong dòng thời gian không tồn tại Sonny Sumo.

Sau này Darkseid dùng người nhân bản của Billion Dollar Bates, do Desaad làm, để có được Phương Trình. Orion đã ngăn được tên nhân bản, và có được toàn bộ phương trình. Orion muốn dùng nó vào việc bảo đảm sự hòa bình trên Apokolips và Trái Đất, nhưng Orion nhận ra bản chất của Phương Trình này chống lại sự tự do, và những điều tốt đẹp. Cuối cùng Orion đã từ bỏ sức mạnh của nó.

Mr. Miracle có được công thức đầy đủ nhưng cũng sở hữu ý chí để không sử dụng nó. Một thành viên của Young Justice, The Empress, sở hữu một phần của công thức, điều này cho cô một sức mạnh kiểm soát đầu óc nhưng rất hạn chế. Pied Piper cũng sở hữu công thức và đã vô tình sử dụng với năng lực siêu thanh của mình. Anh đã trở thành con tốt của Desaad. Desaad đã lợi dụng sức mạnh của Phương Trình để giết Brother Eye và Darkseid, thống trị Apokolips.

DEATH OF THE NEW GODS
Sau cái chết của vợ, Big Barda, Mister Miracle đã quyết định sử dụng sức mạnh của Phương Trình. Sau đó anh quyết định săn lùng những sát thủ của New Gods. Anh đối mặt với người đứng sau toàn bộ mọi việc, The Source, và đã tự giết mình. Sau đó Anti – Life Equation là một phần của nửa tối của The Source, và cuối cùng cả hai nửa đã quay về một. Khi Darkseid trở thành New Gods cuối cùng, hắn đã chạm trán với The Source, tại đây Darkseid đã tiết lộ hắn đã chế tạo được một loại huyết thanh giúp hắn có thể hấp thụ sức mạnh từ thực thể Anti – Life. Kể cả như vậy cuối cùng Darkseid vẫn bị giết.

FINAL CRISIS
Với sự hiểu biết của mình về Anti – Life Equation, Darkseid đã điều khiển được linh hồn mình được tái sinh bên trong thân xác của một người Trái Đất. Sau đó hắn trở thành Boss Dark Side, nhưng thân xác phàm không thể chứa đựng được hắn và cuối cùng vẫn bị giết. Sau đó hắn tiếp tục tái sinh, lần này là hoàn toàn, trong thân thể của Dan “Terrible” Turpin. Hắn còn xây dựng căn cứ ở Trái Đất với tham vọng biến nơi đây thành một bản sao của Apokolips. Giờ đây với hắn đã có thể kiểm soát được hàng tỉ người thông qua tiềm thức, và đã sử dụng Phương Trình này để biến các heroes, dân thường, và các villains thành công cụ thực hiện tham vọng của mình.

Phương trình đã bị phá vỡ khi Wonder Woman, khi đó là một nô lệ của Phương Trình, đã thoát thành công và dùng Lasso of Truth lên Darkseid, và đã giải cứu toàn bộ cư dân Trái Đất khỏi Anti – Life Equation.

Mặc dù đã bị phá vỡ, nhưng tàn dư của Phương Trình vẫn tồn tại trên Trái Đất, dưới dạng digital code trên Internet. Calculator cố thu thập chúng để chữa trị cho con gái mình, đang bị hôn mê. Còn Mr. Miracle Scott Free thì cố gắng thu thập chúng để tiêu hủy toàn bộ Phương Trình khỏi Trái Đất. Phần Phương Trình của Calculator đã khiến toàn bộ cư dân mất hết hệ miễn dịch và để tránh việc Phương Trình bị tái sử dụng, Mister Miracle đã vô hiệu hóa sự ảnh hưởng, và tiêu hủy toàn bộ phần của mình.

POST – FLASHPOINT
Ở Prime Earth, Anti – Life Equation cũng như Life Equation rất khác biệt ở đây. Anti – Life Equation có khả năng kiểm soát trên diện rộng và can thiệp dòng thời gian của multiverse. Phương Trình ở đây được Yuga Khan sử dụng với ý định hồi sinh các Old Gods và bản thân mình. Theo Yuga Khan, với một phần nhỏ của Anti – Life Equation, hắn có thể cảm nhận được nỗi đau của các New Gods, và chỉ mình Yuga Khan mới có thể chữa lành.

Ở New Earth thì phương trình có nhiều công dụng hơn. Dreamer Beautiful đã hồi sinh được Mark Moonrider và thu phục được Femme Fatales chỉ bằng lời nói, nhưng Phương Trình không phát huy được sức mạnh ở New Earth, và nó còn kén người dùng.

Sau này khi con gái của Darkseid, Grail, và Anti – Monitor mới tiếp xúc với phương trình. Nó vẫn là một công thức như từ Earth 3. Earth 3 là nơi Life Equation mang lại niềm vui, hi vọng, và tự do, đặc biệt là Prime Earth.

CÔNG THỨC
Cô Đơn + Rối Loạn + Sợ Hãi + Tuyệt Vọng + Tự Ái ÷ Nhạo Bán ÷ Chỉ Trích ÷ Hiểu Lầm x Tội Lỗi x Ô Nhục x Thất Bại x Phán Xét n = y, trong đó y = Hi Vọng và n = Điên Cuồng, Yêu Thương = Giả Dối, Sự Sống = Cái Chết, Bản Thân = Bóng Tối (một vài bản ghi Darkseid)

Công thức đầy đủ thường hiển thị ở dạng chuỗi các kí tự ngoài hành tinh và glyphs và chạy xung quanh người sử dụng, còn ở dạng chưa hoàn thiện thường chỉ là glyphs.

Darkseid có thể cấy công thức đầy đủ của phương trình vào một người bình thường bằng cách nói ra và khiến họ nghĩ rằng sự sống, hi vọng và tự do là vô nghĩa.

Mister Miracle có thể thoát khỏi sự kiểm soát của Phương Trình với sự trợ giúp của Metron, và có được sự miễn nhiễm khỏi Phương Trình.

Thuốc giải hiện tại của Phương Trình là Sự tự do và Hi vọng; các chữ tượng hình của New Genesis của Sự tự do có khả năng làm giảm sự ảnh hưởng của Phương Trình lên ý chí, tạo điều kiện để chiến đấu chống lại Phương Trình. Metron Emblem cho biết nếu đủ mạnh nó có thể chống lại được sức mạnh của Anti – Life Equation. Flash (Barry Allen) có thể dùng Speed Force để làm giảm tác động của Phương Trình lên nạn nhân.