WEREWOLF (1)

0
1231

Dân dã mà nói, là Người sói. Bạn nào xem X-men, series phim/truyện Twilight của nhà văn Stephenie Meyer, đã quá quen thuộc với hình ảnh Người sói rồi. Mấy bài trước còn hớn hở giữ tên tiếng Anh, thôi nay mình dân dã trở lại, viết tiếng mẹ đẻ. 

Ngoài cái tên tiếng Anh như title, Người sói còn có cái tên khác mà nay chỉ chứng hoang tưởng người hóa sói lycanthrope. Cụm từ này dùng để miêu tả người đàn ông có khả năng hóa sói, thường bắt nguồn từ bị sói cắn hoặc cào, hay do nguyền rủa. Khái niệm này trở nên quen thuộc với người dân châu Âu từ thời Trung Cổ, trở thành nỗi kinh hoàng một thời gian. Niềm tin Người sói tồn tại song song với Phù thủy vào cuối thời Trung Cổ tới thời Cận Đại. Khi các nước khác rộ lên tìm Phù thủy thì tại Thụy Sĩ lại rộ lên phong trào truy bắt Người sói. Bắt đầu từ thế kỷ XV, lan ra châu Âu vào thế kỷ XVI và lên tới đỉnh điểm khi vừa bước vào thế kỷ XVII, nhưng tới thế kỷ XVIII, cuộc truy lùng tạm vãn cho tới khi ngưng hẳn. 

Sau khi kết thúc thì Người sói còn mở ra thời đại Gothic mới cho nền văn học châu Âu, trở thành đề tài hấp dẫn cho tiểu thuyết tình cảm. Ví dụ như Bisclavret và tập thơ Guillaume de Palerme.