Bran và Branwen

0
385

Chuyện thứ hai trong chuỗi Mabinogi là câu chuyện về những người con của Llyr – ba anh em Bran, Manawydan và Branwen.

Vua Matholwch của Ireland giong buồm tới Harlech, Wales để hỏi cưới Branwen, em gái của vua Bran. Vua Bran là một người hết sức cao lớn nên chẳng cần sống trong nhà vì không nhà nào chứa nổi ông. Ông có hai người quân sư, Nissyen là quân sư “thiên thần”, còn Efnisien là quân sư “ác quỷ”. Efnisien phản đối việc gả Branwen cho Matholwch, nên hắn đã lén cắt xẻo đàn ngựa của Matholwch, khiến hắn giận dữ. Bran phải xoa dịu bằng cách đồng ý gả Branwen, tặng nhiều vàng bạc, ngựa mới, và tặng cả một chiếc vạc thần có khả năng hồi sinh người chết (trong Biên niên sử Prydain có cái vạc nè).

Trở về Ireland, Matholwch ban đầu rất đắm đuối Branwen nhưng rồi tình cảm phai nhạt dần, và sau 3 năm, dù đã sinh cho hắn con trai Gwern, nhưng nàng Branwen vẫn bị đày xuống bếp và bị ngược đãi. Bất bình, nàng kể chuyện cho con sáo nghe và nhờ nó tới nhắn anh trai giải cứu. Vậy là vua Bran cùng cả đoàn quân giong buồm tới Ireland giải cứu Branwen. Đi cùng có cả em trai Manawydan, Pryderi, Efnisien… Riêng vua Bran vì quá to lớn nên phải đi bộ dưới biển, không được ngồi trên thuyền.

Đoàn thuyền tới Ireland, ban đầu Matholwch nghênh tiếp nhiệt tình, nhưng Efnisien vì bản tính đa nghi đã phát hiện ra bẫy của hắn – cho người nấp trong bao cát chờ ám sát đoàn quân xứ Wales. Efnisien giết tất cả kẻ giấu mặt trong bao cát và ném cả Gwern, cậu bé con trai của Branwen vào lò lửa. Trận chiến nổ ra, nhưng bên Matholwch thắng thế nhờ chiếc vạc thần hồi sinh người chết. Efnisien trà trộn vào đám người chết để phá vạc từ bên trong, và Efnisien cũng hy sinh khi đó.

Cuối cùng thế trận đảo chiều, phe Ireland chết sạch chỉ còn lại 5 phụ nữ có thai. Bran bị trúng mũi tên độc chết, Branwen đau đớn cũng chết theo anh trai. Chỉ còn lại 7 tráng sĩ Wales còn sống sót, trong đó có Manawydan, Pryderi, Taliesin… Theo lời dặn của Bran trước khi chết, họ mang chiếc đầu của Bran về chôn tại quê hương, đầu hướng về nước Pháp để canh chừng quân xâm lược.