Dunlending

0
425

Đây là tên gọi của tộc người sinh sống ở vùng Dunland – vùng đất hoang vu phía Tây Nam dãy núi Mù Sương, chúng ta có thể tạm dịch là man tộc (Wildmen of Dunland), những kẻ thù truyền kiếp của Rohan.

Về lai lịch nguồn gốc, người Dunlending vốn là hậu duệ của Hillmen – tên gọi chung của những bộ tộc thiểu số sống tại các vùng đồi núi rải rác ở Trung Địa từ kỷ Đệ Nhị (đa phần tập trung quanh rìa dãy núi Mù Sương và dãy núi Trắng). Khi người Numenorean tiến sâu vào Trung Địa thám hiểm (và chiếm đất),Hillmen cũng chẳng chào đón gì, ngược lại họ luôn căm ghét Numenorean – những kẻ đến từ phương Tây, cướp phá và xâm lược đất đai của họ. Vì thế không có gì lạ khi Hillmen trở thành đồng minh giúp cho Angmar thôn tính Arnor. Sau trận Fornost mà Witch-king thua trận phải chạy về Mordor thì hầu hết tộc Hillmen đều bị tiêu diệt. Có lẽ một số ít tụ tập lại, cùng những bộ lạc rải rác khác, đến cư ngụ tại vùng Dunland, từ đó mà được gọi là người Dunlending.

Sau khi Eorl được Gondor trao tặng cho vùng đồng bằng Calenarhon và lập ra vương quốc Rohan, những người Dunlending dần bị xua đuổi ra khỏi những vùng quanh đó. Từ đó, Dunlending vẫn luôn thù ghét và tìm cách gây hấn, phá hoại ở biên giới Rohan, gọi họ là lũ “Đầu rơm” (ám chỉ mái tóc vàng của người Rohirrim). 

Chính vì quan hệ căng thẳng giữa 2 nước, Rohan luôn phải đóng quân đồn trú ở khúc sông cạn Isen – con đường duy nhất giúp kẻ địch có thể vượt sông đánh vào Rohan. Tuy nhiên, về sau này khi tên Grima Lưỡi Giun được tuyển làm cố vấn của vua Theoden (thực chất hắn ta là một gián điệp của Saruman), hắn cố tình buông lỏng canh phòng vị trí chiến lược này. Để rồi ở cuối kỷ Đệ Tam, Saruman đã mua chuộc những tộc người Dunledings, sử dụng họ và những đội quân Orc, đánh phá Rohan.

Người Dunlending, vì là những man tộc sinh sống nơi đồi núi khí hậu khắc nghiệt nên có vóc dáng khá là to cao vạm vỡ, thường mặc áo bằng da thú, trông rất hung tợn. Do khó khăn từ điều kiện tự nhiên, người Dunlending không thể trồng trọt như các vùng lãnh thổ khác. Cuộc sống của họ chủ yếu dựa vào săn bắt và cướp phá, chính vì vậy đã rèn luyện cho những người đàn ông hầu hết đều trở thành những chiến binh, sử dụng thành thạo cung tên, rìu bổ và các loại vũ khí cận chiến linh tinh khác ( kiếm, khiên hay áo giáp là những thứ khá xa xỉ đối với một đội quân Dunlending), tuy rằng có biết cưỡi ngựa, nhưng quen đánh xáp là cà, lao vào bổ nhau thì thành thạo hơn.

Về cuối kỷ Đệ Tam, sau khi kết thúc chiến tranh, người Dunlending cử đại sứ đến cầu hòa với Gondor và Rohan, từ đó kết mối bang giao, không dám xâm phạm nữa.