Thuở khai sinh

0
1518

Đấng Tạo hóa trong thế giới của Tolkien là Iluvatar (hay còn gọi là Eru). Iluvatar tạo ra những linh hồn từ suy nghĩ của ngài, gọi tên là Ainur.

Các Ainur hát Khúc ca thần thánh để từ đó tạo ra Arda – chính là thế giới vạn vật. Iluvatar cho phép các Ainur đến sống ở thế giới mới đó. Các Ainur mạnh mẽ nhất được gọi là các Valar – những vị thần cốt yếu xây dựng lên thế giới Arda.

7 vị nam thần Valar và 7 nữ thần Valier của Arda bao gồm:

Manwe – thần gió, người đứng đầu các Valar và Valier. Vợ ngài là Vadar – nữ thần của những vì tinh tú. Họ sống cùng nhau trên đỉnh Taniquetil – đỉnh núi cao nhất Arda. Nhờ thị giác và thính giác siêu phàm của mình, họ có thể nghe và thấy mọi điều đang diễn ra trên toàn cõi Arda.

Ulmo – thần nước. Vị thần cô độc, sống nay đây mai đó trong tất cả những nguồn nước cõi Arda. Ulmo là vị thần có trí tuệ uyên thâm và tình yêu thương vô hạn đối với tộc Elf và Con người.

Aule – vị thần vật chất, người đã tạo ra đất, kim loại và các loại vật chất trên Arda. Vợ của ngài là Yavanna – nữ thần trông coi cây cỏ muông thú.

Mandos là vị thần trông giữ những linh hồn đã chết. Ngài được Đấng Iluvatar ban tặng khả năng nhìn thấy trước tương lai (ngoại trừ những việc mà Iluvatar không muốn tiết lộ). Vợ của Mandos là nữ thần thêu dệt Vaire.

Lorien là em trai của Mandos. Ngài và người vợ là nữ thần Este cai quản những linh hồn đang sống trên thế gian.

Nienna là em gái của Mandos và Lorien, bà là nữ thần của sự sầu muộn, người xoa dịu những nỗi thống khổ trong cuộc đời.

Orome – thần rừng, rất hùng mạnh, nhưng lại ưa thích cuộc sống ẩn dật trong các khu rừng. Vợ của ngài là nữ thần Vana – người giúp muôn hoa đua nở, chim hót líu lo tại mỗi nơi bà đi qua.

Tulkas là Valar cuối cùng đến thế giới, vị thần có sức mạnh phi thường. Vợ ngài là nữ thần Nessa – chị gái của Orome. Bà rất thích nhảy múa, hát ca