Kỉ nguyên Hai Cây Đèn (Years of the Lamps)

0
1216

Lúc bấy giờ, thế giới vẫn còn chìm trong tăm tối. Vị thần Aule đã tạo ra hai cây đèn vĩ đại, đặt tại cực nam và cực bắc của Arda, nhờ vậy mà thế giới mới được thắp sáng, muôn thú sinh sôi nảy nở.

Các Valar ngụ trên một hòn đảo là Almaren, nơi giao thoa ánh sáng giữa 2 ngọn đèn, vì vậy đây là nơi tràn ngập ánh sáng và mùa xuân.

Trong khi các Valar đã tạo dựng xong thế giới và đang nghỉ ngơi, thì Melkor vẫn không từ bỏ hận thù. Hắn đi lên phương Bắc, xây dựng một căn cứ gọi là Utumno. Melkor tập trung tay sai và phá hủy 2 cây đèn vĩ đại, khiến cả thế giới lại một lần nữa quay trở lại tăm tối.

Hai cây đèn bị hủy diệt cũng khiến cho đảo Almaren chao đảo, các Valar di chuyển đến Aman – cực Tây của thế giới. Ở đó, họ xây dựng lên thành phố Valinor với những bức tường thành kiên cố.

Kỉ nguyên Hai Cây (Years of the Trees)

Nữ thần Hoa quả Yavanna lại hát một khúc ca để tạo ra “Hai cây của Valinor”. Cây thứ nhất đâm trồi tên là Telperion, nó phát ra nguồn ánh sáng bạc mát lạnh. Cây thứ hai là Laurelin, phát ra nguồn ánh sáng vàng ấm áp. Hai cây thay nhau phát sáng.Vì thế, thời đó được gọi là Kỉ nguyên Hai Cây. (Phải chăng đây chính là nguồn gốc của mặt trời và mặt trăng trong thế giới Trung Địa?)