Fear Gorta

0
490

Đây là một dạng quỷ đói trong truyền thuyết cận đại của người Ireland, mới chỉ xuất hiện từ sau nạn đói lớn ở nước này xảy ra hồi cuối thế kỷ 19 (khoai tây – nguồn thực phẩm chính bị mầm bệnh và không thể canh tác được, khiến khoảng 1/4 dân số Ireland chết đói).

Theo mô tả, Fear Gorta dường như là một dạng xác sống với cơ thể thối rữa, nước da nhợt nhạt, cơ thể chỉ còn da bọc xương, khoác trên mình bộ quần áo rách nát. Nó thường lang thang trên các cánh đồng, đường cái… trong thời gian nạn đói, cầu xin một ít thức ăn để xoa dịu đi cơn đói bất tận của mình, mặc dù chân tay cùa Fear Gorta gầy yếu đến nỗi chẳng đủ sức mà cầm nổi cái bát ăn xin.

Người ta tin vào câu chuyện rằng nếu chịu khó chia sẻ đồ ăn cho một con Fear Gorta, nó sẽ dùng quyền năng của mình để ban phúc lành cho người đó và giúp họ được sống trong giàu sang, no đủ. Ngược lại, nếu từ chối bố thí cho Fear Gorta, nó có thể giận dữ và nguyền rủa bạn gặp cảnh nghèo đói và xui xẻo suốt đời.

Một truyền thuyết khác thì còn tin rằng Fear Gorta khi chết đi, nấm mồ của nó sẽ mọc lên một loại cỏ bị nguyền rủa gọi là Fear Gortach mà ai vô tình dẫm phải đều sẽ cảm thấy đói cồn cào. Cách duy nhất để tránh khỏi lời nguyền rủa này là mang theo ít thức ăn trên người khi bước qua mấy đám cỏ trông khả nghi, rất có thể là mộ của một con Fear Gorta.