Giai đoạn Nhẫn Chiến và chiến lược của Sauron

0
585

Như chúng ta đã biết, ở cuối kỷ Đệ Tam, Trung Địa sẽ trải qua một cuộc chiến mới vô cùng ác liệt, với quy mô trải rộng khắp cả lục địa và sự tham gia của tất cả những lực lượng còn tồn tại đến giai đoạn này, đó chính là Nhẫn Chiến (War of the Ring) – cuộc chiến mà chúa tể Sauron gây ra nhằm đoạt lại chiếc Nhẫn Chúa của mình, thống trị Trung Địa một lần nữa.

Trên thực tế, Nhẫn Chiến không phải bắt đầu sau khi chàng Hobbit Frodo Baggins nhận lấy chiếc nhẫn từ Bilbo, mà nó đã âm thầm diễn ra ngay từ khoảnh khắc Thorin Oakenshield cùng đoàn tùy tùng xuất hiện trong căn nhà của Bilbo Baggins gần 80 năm về trước. 

Cuộc hành trình của Thorin và đoàn tùy tùng quay trở lại Núi Cô Đơn đòi lại kho báu của tổ tiên, có vẻ như là một phi vụ giải quyết ân oán cá nhân, nhưng ẩn đằng sau, những tác động của nó không biết vô tình hay cố tình, lại ảnh hưởng đến kết cục của Nhẫn Chiến sau này. Chính trong giai đoạn này, Nhẫn Chúa được tái xuất sau thời gian dài mất tung tích và dường như bị lãng quên khỏi dòng chảy lịch sử, cũng là nguyên nhân thành lập đoàn Hộ Nhẫn và hành trình đến đỉnh núi Doom sau này. Liệu Gandalf tham gia đoàn người của Thorin trong hành trình tìm về núi Cô Đơn có đơn thuần là một cuộc phiêu lưu trong danh sách của lão phù thủy? Hay thực ra, Gandalf muốn nhắm đến con rồng Smaug – sinh vật mà nếu không tiêu diệt sớm, trong tương lai có thể trở thành một đồng minh vô cùng đắc lực của Chúa tể bóng tối, có khả năng như một con át chủ bài giúp đảo ngược cục diện chiến trường.

Không thể lôi kéo Smaug – con rồng cuối cùng còn sót lại của giống loài khủng khiếp này, nhưng kế hoạch phát động chiến tranh của Sauron vẫn tiếp tục tiến hành. Học hỏi từ những thất bại trước đây, giờ Chúa tể Bóng tối có chiến lược gì cho cuộc chiến lần này?

Năm 2951 của kỷ Đệ Tam, Sauron quay lại Mordor, chính thức công khai danh tính và sự trở lại của mình. Hắn tích cực xây dựng một đội quân Orc đông đảo, đồng thời liên minh với các lực lượng con người biến chất như hải tặc Umbar, Harad và Easterling ở phương Đông. Trong thời gian này, Sauron cũng bắt được Gollum và đã tra khảo sinh vật này, qua đó biết được thông tin về Bilbo Baggins và số phận của chiếc nhẫn. Hắn cử đám Ringwraith đi thu hồi lại bảo bối.

Có lẽ, Sauron không muốn các giống loài một lần nữa có thể hội quân tề tựu và thành lập một Liên minh vững mạnh chống lại hắn như thời cuối kỷ Đệ Nhị (Liên minh Cuối cùng do Gil Ga-lad lãnh đạo), vì thế Chúa tể Bóng tối âm mưu khơi mào chiến tranh cục bộ, đã đồng loạt xuất binh ở cả 2 miền Bắc- Nam của lục địa để các lực lượng tự do không thể hợp sức tương trợ nhau được.

Mục tiêu chính, kẻ thù nguy hiểm nhất của Sauron chắc chắn chính là vương quốc Gondor – nằm sát bên lãnh địa Mordor. Con mắt của hắn luôn hướng về vương quốc phía Tây Nam này. Và như các bạn sẽ thấy trong bộ Lotr, chẳng sớm thì muộn, Sauron sẽ tung lực lượng mạnh nhất của mình, với lũ Orc, Troll, Nazgul và người Harad.. tiến đánh vào Osgiliath – phòng tuyến quan trọng bảo vệ Gondor. Nếu Osgiliath thất thủ, đại quân của Sauron có thể thẳng tiến đến thủ phủ Minas Tirith cách không xa, mà theo tính toán của hắn, lực lượng bảo vệ cho đô thành này đã bị dàn mỏng do phải cắt quân đi bảo vệ bờ biển phía Tây, nơi mà lũ hải tặc Umbar đang ra sức quấy phá.

Để đề phòng quân Rohan ở sát bên đến cứu viện cho Gondor, Chúa tể liên minh với Saruman – lão pháp sư quyền lực nay đã biến chất. Saruman sẽ có trách nhiệm chinh phạt Rohan từ Isengard, đảm bảo cho kỵ binh Rohan không thể rảnh tay mà xuống ứng cứu Gondor.

Còn ở phía Bắc thì sao? Với chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, Sauron không thể để cho phương Bắc có thể gửi bất kỳ tiếp viện nào xuống phía Nam. Hắn sử dụng quân đội của người Easterling ở phương Đông, tấn công thành Dale và vương quốc Erebor của người Lùn. Một đạo quân Orc khác ở tòa tháp Barad Dur phía Nam Mirkwoods sẽ có trách nhiệm “chăm sóc” Lothlorien, sau đó cùng hội quân với người Easterling, giải quyết vương quốc Woodland của Thranduil, cuối cùng là vượt dãy Mù Sương và chinh phạt Rivendell, vô hiệu hóa tất cả các lực lượng còn lại của tộc Elf ở Trung Địa.
Và sau đó, khi chẳng còn một lực lượng nào chống đối, và khi chiếc Nhẫn Chúa quay trở lại chủ cũ, Sauron sẽ hoàn toàn chinh phục Trung Địa.

Nghe có vẻ là một kế hoạch hoàn hảo, thế nhưng theo định luật Murphy: “If anything can go wrong, It’ll go wrong”, sẽ luôn có những biến số bất ngờ làm ảnh hưởng đến những dự tính của chúa tể Sauron, mà như chúng ta thì có câu đơn giản hơn rằng: “Người tính không bằng trời tính”