Gondolin thất thủ

0
704

Gondolin – thành phố bí ẩn do Turgon lập nên nằm giữa Beleriand và Trung Địa, là thành trì kiên cố nhất của người Noldor, nơi mà Morgoth và bè lũ chưa từng tìm thấy lối vào. Thế nhưng không có gì là có thể tồn tại mãi mãi, trong một tập thể tốt vẫn luôn tồn tại 1 đứa phá game. Sự sụp đổ của Gondolin, tiếc thay lại đến từ ngay bên trong những bức tường thành kiên cố.

Nguyên vua Turgon có một người cháu là Maeglin, một hoàng tử Elf cao quý, dũng cảm và có tài năng rèn binh khí. Maeglin đem lòng yêu Idril – con gái của Turgon nhưng bị nàng khước từ tình cảm. Trái lại, Idril lại trao trái tim cho Tuor – một anh hùng thuộc chủng tộc con người. Tuor và Idril tổ chức đám cưới trước sự căm hận tột độ của Maeglin.

Một ngày nọ, Maeglin rời khỏi Gondolin, lên đường tìm kiếm kim loại quý để rèn vũ khí. Anh ta xui xẻo bị quân của Morgoth bắt được và giải về Angband. Morgoth đe dọa và dụ dỗ, cuối cùng đã thuyết phục được Maeglin chỉ lối vào Gondolin cho hắn, với lời hứa sẽ cho Maeglin trị vị vương quốc cũng như có được nàng Idril. Maeglin hăm hở trở về làm nội ứng cho Morgoth. Khi quân của Chúa tể Bóng tối kéo đến tàn phá Gondolin, Maeglin chiến đấu với Tuor và bị giết chết. Cái chết của một kẻ phản bội không quan trọng bằng việc vương quốc Gondolin cuối cùng cũng bị lũ Orc tàn phá. Cả một tòa thành trắng nguy nga tráng lệ tồn tại hơn 400 năm bị hủy hoại trong phút chốc