Manawydan và Pryderi

0
312

Đây là câu chuyện thứ 3 trong chuỗi truyện Mabinogi của thần thoại Wales. Câu chuyện này mà làm thành phim kinh dị thì chuẩn không cần chỉnh.

Sau khi anh trai là vua Bran chết, Manawydan cùng anh bạn chí cốt Pryderi lên đường đến xứ Dyfed, quê hương của Pryderi. Lúc này Pwyll, cha của Pryderi đã mất, Rhiannon trở thành bà góa, còn Pryderi đã cưới vợ là Cigfa. Manawydan nảy sinh tình cảm với bà mẹ Rhiannon của anh bạn và cưới bà ấy, đúng là đmm theo nghĩa đen. Nhưng rồi một lời nguyền giáng xuống xứ Dyfed, một làn sương mù trùm lên vương quốc, khiến tất cả mọi người và sinh vật biến mất, chỉ trừ 4 nhân vật chính: Mannawydan, Rhiannon, Pryderi và Cigfa.

Qua nhiều cuộc hành trình, cuối cùng Manawydan và Pryderi lạc vào một tòa tháp, trong có chiếc bát vàng. Pryderi chạm tay vào chiếc bát vàng, lập tức bị dính lại và không thể nói được. Manawydan tưởng bạn mất tích, liền quay về báo Rhiannon. Bà lao vào tháp tìm con, rồi cũng mất tích luôn. Làn sương mù lại bao phủ tòa tháp, khiến cả tòa tháp lẫn hai mẹ con mất tích. Còn mỗi Manawydan và vợ bạn Cigfa giữa cả vương quốc, Cigfa than khóc chồng nhưng được bạn chồng an ủi. Mọi người cứ mất tích dần, cuối phim còn nam chính mạnh mẽ và nữ chính bánh bèo là chuẩn motif phim kinh dị rồi.

Manawydan và Cigfa còn lại một mình thì họ làm gì? Tất nhiên rồi, họ trồng lương thực để có cái ăn. Ấy nhưng ruộng nương cứ bị phá hủy bởi đàn chuột, nên Manawydan phải đi bắt chuột. Anh bắt được con chuột béo nhất, tính xử tội thì một gã mục sư xuất hiện cầu xin anh tha mạng cho con chuột. Anh tha cho nó với điều kiện lão phải tìm cách giải lời nguyền ngay lập tức. Vì con chuột béo chính là bà vợ có thai của lão nên lão phải giải nguyền, hóa ra lão chính là kẻ gây ra lời nguyền.Thân phận thật của lão là Llwyd, bạn của Gwawl (bạn còn nhớ anh chàng bị Pwyll nhét vào cái bị không đáy rồi tẩn chứ), lão đến giúp Gwawl trả thù gia đình Rhiannon. Vậy là lão giải lời nguyền, và mọi người đoàn tụ.