Pwyll và Rhiannon

0
508

Chuyện đầu tiên trong chuỗi Mabinogi kể về vua Pwyll xứ Dyfed khi đang đi săn thì gặp Arawn, một vị vua ở Annwn (tức Otherworld – thế giới nơi con người có thể sinh sống với niềm vui, tuổi trẻ vĩnh hằng, không có khổ đau và bệnh tật). Vì bầy chó săn của Pwyll tranh thức ăn với bầy chó âm cung của Arawn nên anh bị Arawn bắt tội, và chỉ tha tội nếu anh giúp ông ta đánh bại Hafgan, một vị vua láng giềng cũng ở Annwn, kẻ thù của Arawn và có tài phép. Arawn yêu cầu hai người tráo thân phận, ông sẽ đến cai trị Dyfed của Pwyll, còn Pwyll qua cai trị Annwn. Pwyll đồng ý, vậy là Arawn dùng phép hoán đổi hình dạng của nhau, và dặn dò anh cách đánh bại Hafgan.

Pwyll tới Annwn dưới hình dạng của Arawn, không ai nghi ngờ, nhưng riêng bà hoàng hậu vợ Arawn lại làm anh bối rối khi cứ gợi ý rủ chồng ân ái. May thay, Pwyll không phải hạng người cơ hội nên bỏ mặc bà hoàng hậu đóng màng nhện cả năm trời, bả uất lắm nhưng cũng không dám nói gì.

Một năm sau, Pwyll tiến quân đánh Hafgan. Nghe lời dặn của Arawn, anh đấm Hafgan một cú thật mạnh khiến hắn ngã ngựa. Hafgan nài nỉ anh tẩn thêm cú nữa cho kết liễu cuộc đời, nhưng Pwyll chối từ vì Arawn đã dặn rằng cú đấm thứ hai, trái lại sẽ “hồi máu” cho Hafgan. Vậy là Hafgan bị bỏ mặc đến chết. Arawn trở lại nghe tin kẻ thù đã bị đánh bại, lại còn bà vợ vẫn đóng màng nhện nên mừng lắm, kết tình huynh đệ hữu hảo với Pwyll, người đàn ông đích thực!

Một thời gian sau, Pwyll được một người phụ nữ cưỡi trên lưng ngựa tên là Rhiannon, con gái Đại lão Herveyd cầu cứu. Vì cô bị ép cưới một gã vừa ngu vừa khờ tên là Gwawl mac Clud, nên cô cầu xin anh hãy… hỏi cưới cô thay hắn. Pwyll đến nhà lão Herveyd hỏi cưới nhưng lại bị Gwawl giăng bẫy danh dự buộc anh phải chấp nhận cho hắn cưới Rhiannon. Nhờ bạn hiền Arawn, Pwyll có được bảo bối là chiếc túi thần không đáy. Anh lừa Gwawl vào túi rồi đập túi bụi, ép hắn phải để anh cưới Rhiannon. Vậy là cuộc hôn nhân diễn ra, và Rhiannon sinh cho Pwyll một cậu bé kháu khỉnh.

Nhưng rồi bi kịch xảy ra, ngay sau khi sinh, đứa bé biến mất trong đêm một cách bí hiểm. Các tì nữ chăm sóc bé sợ bị trừng phạt vì để bé mất tích, liền bôi máu lên miệng Rhiannon rồi đổ cho cô tội ăn thịt con, chính Rhiannon cũng tin lời buộc tội đó. Pwyll không muốn tử hình hoàng hậu, nên chỉ đặt hình phạt cho cô là cô phải ngồi cửa lâu đài và kể cho bất cứ ai nghe về tội của mình.

Cậu bé được tìm thấy bởi Lãnh chúa Teyrnon khi con quái vật bắt cóc cậu bé quấy phá chuồng ngựa của ông. Ông giết con quái vật và nhận nuôi cậu bé. Càng lớn cậu trông càng giống Pwyll, khiến ông nhận ra ai mới là cha ruột của cậu. Ông liền mang trả cậu bé đoàn tụ với Pwyll và Rhiannon, và cậu được đặt lại tên là Pryderi, nghĩa là “lo âu”.