Mari – Thần thoại Basque

0
407

Người Basque là một tộc người sống ở miền bắc Tây Ban Nha với những nét văn hóa đặc trưng. Mari là vị nữ thần trung tâm của người Basque; và sau khi Cơ Đốc giáo thâm nhập vào cộng đồng người Basque, thì giờ đây Mari là một vị thần Basque hiếm hoi còn lưu giữ được những giai thoại trong dân gian.

Người Basque kể rằng bà là vị nữ thần của thời tiết. Bà thực chất chẳng điều khiển thời tiết, mà thời tiết sẽ xoay vần quanh bà theo một quy luật. Khi bà ở hang đá trên núi Anboto, trời sẽ mưa, còn ở trong các hang khác trời sẽ ráo. Khi bà rời hang, hạn hán hoặc mưa lũ sẽ xảy ra. Đặc biệt nếu bà mây mưa cùng chồng là vị thần Sấm sét và Bão tố Sugaar, thì cặp uyên ương sẽ sinh ra một trận mưa gió linh đình đem lại mùa màng cho đất đai. Đôi vợ chồng cũng có những người con, tuy nhiên con của họ, như hai người con trai Atxular và Mikelatz, thường bị các mục sư đồng hóa thành những linh hồn hắc ám theo phe quỷ dữ. 

Mari thường đi cùng thú cưng là một con cừu đực. Rất hiếm ai có thể gặp mặt bà, nhưng một khi đã diện kiến bà thì rất nhiều khả năng người đó sẽ được bà ban phước lành. Chẳng hạn như có câu chuyện về cô gái chăn cừu Amezketa bị mất một con cừu. Khi cô đi tìm cừu, vô tình gặp nữ thần Mari. Cô vâng lời nữ thần, phụng sự bà trong bảy năm và sau đó được bà ban cho những giàu sang phú quý.