Tổ chức Time Varience Authority (TVA) trong vũ trụ Marvel là gì ?

0
5190

TVA trong Comics

Time Varience Authority (TVA) hay tổ chức quản lý phương sai thời gian là một cơ quan hành chính rộng lớn vô hạn quản lý một số lượng đáng kể các thực tại trong đa vũ trụ. Tổ chức này theo dõi mọi thực tại đang tồn tại. Tất cả nhân viên của TVA đều được sinh ra và lai tạo đặc biệt để hoàn thành các công việc riêng mà tổ chức dành cho họ. Mỗi nhân viên trong TVA đều phải việc làm suốt đời. Cơ quan này có 3 thực thể tối cao là các Time Keepers.

Tổ chức TVA trong Comics
Tổ chức TVA trong Comics

TVA chịu trách nhiệm giám sát đa vũ trụ, giám sát tất cả các thực tại khác nhau và theo dõi thời điểm các vũ trụ mới xuất hiện lần đầu tiên. Nếu một dòng thời gian được coi là trở nên quá nguy hiểm đối với đa vũ trụ, họ có thể loại bỏ nó một cách không thương tiếc. Hoặc nếu có bất kỳ cá nhân nào gây ảnh hưởng tới dòng thời gian, cá nhân đó cũng sẽ bị TVA cho “bay màu” ngay.

TVA là một tổ chức của những quan chức vô danh.  Hầu hết các nhân viên TVA đều được nhân bản từ cùng một gốc di truyền để giảm tranh chấp và nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên, họ cũng tuyển những ứng cử viên mới đầy triển vọng như nhóm Justice Peace.

Tất cả các nhân viên của tổ chức đều được phân cấp bậc rõ ràng, nó y hết như một tập đoàn ở thời đại hiện nay, với các phòng ban và giám đốc điều hành. Tổ chức này không được nêu quá rõ về nguồn gốc hình thành tuy nhiên nó hiện đã và đang có một vai trò trong vũ trụ MCU khi từ sau sự kiện Thanos, các dòng thời gian của các thực tại đã bị xáo trộn khá nhiều gây ảnh hưởng lớn tới cả đa vũ trụ.

Trong Series Loki vừa ra mắt, có vẻ như Mobius M. Mobius và Loki sẽ phối hợp để đối đầu với trùm phản diện Kang The Conqueror, kẻ được cho sẽ là ác nhân chính của Phase 5 vũ trụ Marvel, thế chỗ cho Thanos đã bị bay màu.

TVA trong vũ trụ điện ảnh MCU

Series Loki với 6 tập đã kết thúc đã đưa đến 1 tổ chức TVA với nguồn gốc hoàn toàn khác trong truyện tranh. Theo đó, TVA được chính Kang The Conqueror thành lập để kiểm soát dòng thời gian đa vũ trụ, nhằm chống lại các sự phân nhánh có thể dẫn tới một cuộc chiến và sự sụp đổ hoàn toàn của Đa Vũ Trụ.

TVA do Kang The Conqueror tạo ra
TVA do Kang The Conqueror tạo ra

Các Time-Keepers theo đó chỉ là các con Robot do Kang điều khiển và hoàn toàn không có sức mạnh gì, toàn thể nhân viên TVA cũng như các biến thể chỉ là con rối trong tay Kang, hắn tin rằng mình đang làm điều đúng đắn để chống lại các biến thể Kang độc ác từ các dòng thời gian khác và cũng là cách để đảm bảo an toàn cho toàn bộ đa vũ trụ.

Ở cái kết, Kang bị Lady Loki giết chết (thực tế thì hắn đã quá nhàm chán với công việc lặp đi lặp lại cả triệu năm), điều này đã tạo nên các phân nhánh thời gian chằng chịt, và dường như sẽ dẫn tới một sự hỗn loạn trong phim Dr Strange 2.