Tom Bombadil

0
929

Ông lão Tom Bombadil là một sinh vật hùng mạnh và bí ẩn bậc nhất ở Trung Địa. Không ai biết ông ta đến từ đâu, hay cái gì đã sinh ra ông, người ta chỉ đoán rằng trước cả khi Melkor xuất hiện, Tom Bombadil đã bước đi trên cõi Arda này. Tức là có thể ông đã tồn tại từ trước khi có sự có mặt của các Valar.

Tom sống biệt lập trong một căn nhà tít sâu trong khu Rừng Già gần làng Bree, cùng người vợ trẻ là nàng Goldberry – con gái của dòng sông. Một ông già lập dị, vui vẻ, hào sảng và rất thích ca hát. Khi nhóm mấy anh chàng Hobbit của Frodo trên đường đi đến Rivendell để tham dự Hội đồng Elrond, vô tình bị lão Liễu Già ở khu rừng bắt được, cũng chính là được Tom Bombadil xuất hiện cứu mạng kịp thời. Ông ta có những quyền năng tuyệt đối khiến những sinh vật như lão Liễu Già hay những bóng ma ở đồi Barrow phải tuân phục.

Sau đây là đoạn miêu tả về ngoại hình của Tom Bombadil, trích từ đoạn nhóm Frodo gặp gỡ ông: 
“Giá nào thì ông ta cũng quá to, quá nặng so với một Hobbit, cho dù chưa hẳn đủ cao so với Người Cao Lớn (human), mặc dù ông ta gây ồn ào không kém gì bọn họ, vừa đi rầm rập với hai cẳng chân to chắc xỏ trong đôi ủng lớn màu vàng, vừa lao qua lau cỏ như một con bò xuống sông uống nước. Ông ta mặc áo choàng màu xanh da trời và có bộ râu dài màu nâu, mắt ông ta xanh và sáng, khuôn mặt đỏ lựng như trái táo chín, nhưng hằn thành trăm nếp nhăn tươi cười…” 

Tom Bombadil tỏ ra là một lão già ranh mãnh và hiểu biết. Ông ta dường như biết tường tỏ mọi chuyện trên đời, thuộc làu mọi sự kiện lớn nhỏ đã diễn ra trên thế giới này. Hay như ông ta tự giới thiệu rằng, ông chính là người nhìn thấy những giọt mưa đầu tiên trên cõi Arda, bước những bước chân đầu tiên trên mặt đất, trước cả khi loài Elf xuất hiện. Ông chứng kiến sự phát triển và lụi tàn của những ngọn núi, những cánh rừng, dòng sông và những vương quốc… và dường như quyền lực của ông cũng bị thuyên giảm cùng sự biến mất của những khu rừng, cho đến giờ, là gói gọn trong khu Rừng Già nhỏ bé mà thôi.

Nhưng không vì vậy mà Tom Bombadil dễ bị bắt nạt. Ông vẫn luôn là một tạo vật quyền uy, bí ẩn, người đứng ngoài mọi cuộc chiến và mọi sự tồn vong của các giống loài khác. Chẳng một thế lực hắc ám nào dám xâm hại đến lãnh thổ của ông. Điều kì lạ hơn nữa là, ngay cả tạo vật chí hung chí tà như Nhẫn Chúa cũng hoàn toàn không thể tác động lên Tom. Ông đã đeo thử chiếc nhẫn, nó không thể giúp ông trở nên vô hình, càng không thể khống chế tâm tính của ông. Ông ta KHÔNG THÈM quan tâm đến chiếc nhẫn bao kẻ tranh giành. 

Tại hội đồng Elrond, cũng đã có ý kiến cho rằng nên giao Nhẫn Chúa cho một nhân vật hùng mạnh như Tom trông giữ, nhưng Gandalf đã gạt bỏ ý tưởng này. Lão phù thủy nhấn mạnh rằng không phải quyền năng của Tom có thể áp chế chiếc nhẫn, mà chính xác hơn là quyền năng của nhẫn không tác động được với Tom. Ông ta có thể giữ chiếc nhẫn, nhưng sợ rằng với tính cách trung lập và không để tâm đến chuyện thế tục, một lúc nào đó Tom sẽ bỏ quên chiếc nhẫn ở đâu đó, và điều đó cực kì nguy hại.

Có rất nhiều giả thuyết về Tom Bombadil, có người cho rằng ông ta là một Maiar cũng đến để tạo dựng thế giới Arda, có người lại nói ông chính là hiện thân của Đấng Sáng tạo Illuvatar, và vì thế ông đứng ngoài mọi cuộc chiến, không can thiệp vào bất cứ sự kiện lớn nhỏ nào của thế giới hơn tư cách của một người chứng kiến. Cũng lại có quan điểm cho rằng, đơn giản, Tom, và nàng Goldberry chính là những linh hồn nguyên thủy hiện thân cho sức mạnh của thiên nhiên, của đất và nước của Arda.