Xà vương BASILISK

0
967

Trong truyền thuyết châu Âu, Basilisk là Xà Vương, có thể giết người chỉ qua một cái nhìn. Theo Pliny Lớn, Basilisk ở Cyrene là loài rắn nhỏ, dài không quá mười hai đốt ngón tay, khi cắn sẽ để lại vết và tiêm độc, khiến nạn nhân đột tử ngay. Chỉ cần một cái nhìn, nó cũng khiến nạn nhân tử vong ngay tắp lự.

Tất nhiên thì nhắc tới Basilisk, người ta thường nghĩ tới cái chết. Theo bản thảo cổ để lại, Basilisk là một con rắn khổng lồ dài 100 bước chân (cũng có bản kể nó là sinh vật có đầu và chân của gà, đuôi rắn, cơ thể giống chim. Phủ quanh cơ thể là giáp vảy cứng, nó còn có cánh nữa!) Trên đầu nó có một đốm trắng, tượng trưng cho vương miện. Có lẽ nhờ cái đốm đấy là Basilisk được gọi là “Tiểu Vương”?

Ở thời Trung Cổ, Basilisk được mô tả là một con rắn bự, thở ra lửa, có một tiếng rít đáng sợ. Còn có cả thể loại là nó nở ra từ trứng gà trống, ấp bằng một con cóc, nuôi bởi một con rắn.

Có người còn nói Basilisk có con mắt thứ ba ở trên đầu. Khi con mắt ấy mở ra, mọi sinh vật nhìn vào đều chết! Có chỗ bảo chỉ những con Basilisk vàng mới có thể khiến nạn nhân chết bằng một cái nhìn. Còn những con Basilisk đỏ sẽ chích nọc vào nạn nhân, làm thịt rã dần ra như rã đông.

Ngoài tên Basilisk, người La Mã cổ gọi nó là Regulus. Có câu truyện đồn lại từ làng nọ là hơi thở Basilisk có thể làm vỡ tan một hòn đá lớn. Nó đe nẹt mọi loài rắn với tiếng rít của mình. Không giống những loài rắn khác, Basilisk không trườn kiểu đầu sát vào đất, mà ngóc đầu lên quan sát. Cũng có không ít ý kiến cho rằng xuất thân của Basilisk là từ châu Phi. Qua những mô tả trên, rắn hổ mang được coi là giống Basilisk nhất.

Basilisk đại diện cho sự sợ hãi, tội lỗi và của quỷ dữ. Nọc độc của nó mạnh tương đương Jormungand. Ơ thì tất nhiên con này cũng không bất khả chiến bại. Kẻ thù truyền kiếp của Basilisk là tiếng gáy của con gà trống. Hay ví dụ như nó nhìn vào gương thì cũng khiến nó tự lăn ra chết.