3-D Man

0
558

“Đừng cố gắng làm bất cứ điều gì ngu ngốc, và các người sẽ không bị đau!” .3-D Man

Thông tin cá nhânĐánh giá
1.Tên thật: Charles Chandler

Biệt danh: 3-D Man

Người thân: Hal Chandler (em trai), Peggy Clark (chị dâu), Chuck Chandler (cháu trai), Harold “Hal” Chandler Jr. (cháu trai), cha mẹ dấu tên

Nhóm: US Air Force, Avengers

Vũ trụ: Earth-616

Đặc điểm nhân dạng:

+Giới tính: Nam

+Cao: 6’2″

+Nặng: 91 kg

+Mắt: Nâu

+Tóc: Xám  

Lâu lâu mới lấy được cái laptop đem đi sửa này, lục được bài này đăng luôn. Đây là một trong những bài đầu tiên mình dịch nên không được hay lắm các bạn thông cảm nhé. 

Lịch sử xuất bản

Mặc dù những cuộc phiêu lưu của 3-D Man diễn ra vào những năm 1950,  nhân vật này đã được tạo ra bởi Roy Thomas trong năm 1970 trong loạt tuyển tập Marvel Premiere. Nhân vật được nhà văn Thomas tạo ra để tỏ lòng biết ơn tới Captain Joe Simon và Jack Kirby 3-D.

Nhân vật cũng xuất hiện trong Incredible Hulk # 251-252, Contest of Champions, và What If vol. 1, # 9. 3-D Man đã không xuất hiện trở lại trong nhiều năm, cho đến khi ông được đưa vào lại trong Avengers Infinity # 4 và xuất hiện trong Avengers # 50-55 và năm 2008  Secret Invasion: Skrulls one-shot.

Tiểu sử

–Nguồn gốc–

Anh em Chuck và Hal Chandler đã được sinh ra tại Los Angeles, California. Là một phi công thử nghiệm cho NASA vào năm 1958,  Chuck đã lái chiếc máy bay tên lửa XF-13 thử nghiệm khi ông bị bắt bởi Skrull. Chúng đã cố gắng để thẩm vấn anh, nhưng Chuck  trốn thoát. Cái tàu của tụ Skrull nổ tung khi Chuck bay đi phát ra lượng phóng xạ lạ. Anh đâm chiếc XF-13 xuống sa mạc Mojave, anh trai của anh, Hal đã cố gắng để giải cứu anh, nhưng Chuck đã biến mất, được cho là đã chết. Hal là một nhà khoa học nghiên cứu, phát hiện ra hình ảnh của Chuck được in trên mặt kính của anh và rút ra kết luân Chuck đã bị biến đổi thành vào một dạng hình ảnh hai chiều. Khi Hal đeo kính và tập trung, anh đã gây ra một sự thay đổi  khiến Chuck hóa thành hình ảnh ba chiều. Trong hình dạng mới, Chuck mặc bộ đồ bó màu xanh lá cây và đỏ, sức mạnh, tốc độ và độ bền đã được tăng gấp ba lần. Tự xưng là 3-D Man, Chuck đã chiến đấu một nhóm các gián điệp Skrull. Anh đã chiến đấu với nhiều Skrull hơn và sau đó chiến đấu với Cold Warrior.

3-D Man

Tại một thời điểm năm 1950 của Hal Chandler đã quyết định ngừng triệu tập 3-D Man và để lại người anh trai trong một không gian khác. Hal cưới Peggy Clark và họ đã có hai con, Chuck Chandler II và Hal Chandler, Jr. Hal gặp Bruce Banner, khi này 3-D Man đang ở trên kính anh ta, Hal sợ rằng Hulk sử dụng kính để triệu tập 3-D Man. Sau cuộc gặp gỡ này, 3-D Man trở lại kính của người em trai và hứa không bao giờ xuất hiện trên Trái Đất nữa.

Đối thủ lớn của loài Skrulls

–Triathlon và The Initiative–

Các sự kiện liên quan đến cựu Avenger Triathlon đã tiết lộ nguồn gốc thực sự của 3-D Man, sức mạnh ấy đến từ những mảnh vỡ ánh sáng trong vụ nổ tàu Skrull. Các Skrull đã cố tạo lại tai nạn để tạo một 3-D Man thứ hai nhưng ko thành công.

Quyền hạn của anh em Chandler đã bị đánh cắp bởi Jonathan Tremont, người sáng lập của Triune Understanding, người sử dụng kết nối Hal với Chuck, những gì Tremont gọi là “tri-power” để theo dõi không gian thứ hai, tấn công và bắt giữ Hal. Tremont và Understanding cố tạo một liên kết “Tri-Power nhưng thất bại. Mặc dù ban đầu không biết về nguồn lực này, Triathlon phát hiện ra cả sự thật và những mảnh vỡ ánh sáng, và trong các sự kiện của cuộc chiến tranh Kang, Triathlon đánh bại cả Tremont, cứu thoát Hal và Chuck và khôi phục Chuck một hình dạng con người riêng biệt, với tên mới, Garret giữ lại quyền hạn của 3-D Man.

Sau khi Garrett hoàn thành khoá đào tạo tại Initiative Hammond, anh đã công khai danh tính của 3-D Man và Chandlers, bao gồm cả về trang phục gốc và chiếc kính bảo hộ. Kính bảo hộ đánh thức khả năng gốc 3-D Man trong Garrett: khả năng nhận thức Skrulls, ngay cả khi cải trang. Với chiếc kính, Garrett đã đóng một vai trò quan trọng trong Secret Invasion. Garrett đã duy trì khả năng mới này ngay cả sau khi chiếc kính đã bị phá hủy trong trận chiến.

3-D Man tham gia chống Skrulls

Sau một cuộc tấn công bí ẩn nhắm vào Garrett, Chandlers cũng trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công tương tự, dẫn đến cái chết của Charles. Hal bị đánh đập và rơi vào tình trạng hôn mê.

Quyền hạn và khả năng

Anh em Chandler nhận được khả năng phi thường của họ thông qua việc tiếp xúc với một bức xạ trong vụ nổ của một phi thuyền Skrull. Hal Chandler có thể, bằng cách tập trung vào hình ảnh của anh trai Chuck in trên kính của mình, anh triệu tập phiên bản siêu anh hùng của anh trai: 3-D Man. Chuck đã có một liên kết thần giao cách cảm với Hal, người sẽ mất ý thức và trở nên hôn mê, khi 3-D Man hoạt động. Ý thức của 3-D Man là rõ ràng là một sự tổng hợp của tâm trí Chuck và Hal, và Chuck thường chiếm ưu thế. 3-D Man chỉ có thể ở lại trong một thực tại ba chiều trong ba giờ trước khi Hal sẽ thức dậy, sau đó 3-D Man sẽ  trở về dạng hai chiều của mình. 3-D Man mặc một bộ đồ được thiết kế đặc biệt bởi NASA (khoảng cuối năm 1950).

-3-D Man sở hữu sức mạnh gấp ba lần so bình thường. Như tên gọi của anh, 3-D Man có tốc độ, độ bền và phản xạ đều gấp 3 lần bình thường. Độ nhạy bén của cả năm giác quan hơn ba lần so với khả năng tối đa của một con người bình thường.

-Ngoài ra, 3-D Man có khả năng thần giao cách cảm hạn chế để cảm nhận được  loài Skrull, ngay cả khi một Skrull biến hình thành một hình thức khác.

–Khả năng–

Chuck là một phi công giỏi và một cầu thủ bóng đá tài năng. Hal là một nhà nghiên cứu khoa học có kinh nghiệm. Hal là bị bệnh về mắt và đòi hỏi phải đeo một chiếc kính đặc biệt.

Dịch giả: Gen Shunryuu