Iron Fist – Vũ khí bất tử của Kunlun

0
4809

Tiểu sử

–Nguồn gốc Iron Fist–

Iron Fist không chỉ là tên của 1 siêu anh hùng, đó là 1 danh hiệu có truyền thống ngàn năm, 1 cái tên lâu đời dành cho những vũ khí bất tử của thành phố huyền bí Kun Lun.

Trong hệ thống thần thánh văn hóa trung hoa của Marvel có 7 thành phố đặc biệt của thần tiên, mỗi thành phố sở hữu 1 vũ khí bất tử – Immortal Weapon. Iron Fist là tên vũ khí bất tử của Kunlun.

Mỗi thành phố đều nằm trong 1 realm riêng biệt ko gắn liền với trần giới, mỗi thành phố lại có 1 chu kì riêng, mỗi khi hết 1 chu kỳ thì thành phố đó lại xuất hiện ở trần giới 1 lần, trong lần xuất hiện này những cư dân của các thành phố đó có thể đến với thế giới con người và những người thường sẽ có cơ hội để đến chốn thần tiên. Chu kỳ của Kun Lun là 10 năm.
Cứ 88 năm, 7 thành phố lại tập hợp lại để tổ chức 1 cuộc thi giữa 7 đại diện là các vũ khí bất tử. Sẽ có 1 trong 7 thành phố bị trừng phạt-thành phố nào thua cuộc-thành phố đó sẽ bị cách ly với trái đất trong vòng 50 năm.

Trong lịch sử hàng ngàn năm, các Iron Fist không chỉ được truyền thụ võ công để thi đấu, mà họ còn bước ra thế giới trần tục cứu nhân độ thế, các vũ khí bất tử khác cũng tương tự.
Sư phụ của tất cả các Iron Fist trong nhiều đời là Lei Kung the Thunderer aka Lôi Công the Thiên Lôi.

Các Iron Fist được tuyển chọn từ những cuộc thi võ thuật trong những môn đồ của Thiên Lôi, người vô địch sẽ có cơ hội đối mặt với con rồng bất tử Shou Lao the Undying để chiến đấu và nhận lấy nguyên khí của rồng thiêng. ShouLao là 1 con rồng cái khổng lồ màu đỏ, bất tử như Phoenix, sau mỗi trận đấu với nhà vô địch Kunlun, những người chiến thắng sẽ nhận được nguyên khí của Shoulao thông qua 1 dấu ấn trên ngực rồng (cũng là dấu ấn ta đang thấy trên ngực Iron Fist hiện tại). Shoulao sau đó sẽ trở về với hình hài quả trứng, bắt đầu quá trình phục sinh , lớn lên để ban sức mạnh cho Iron Fist tiếp theo.

Các Iron Fist sau khi nhận được nguyên khí của rồng sẽ có 2 lựa chọn, 1 là ở lại Kunlun và trường sinh bất lão, 2 là xuống hạ giới cứu nhân độ thế. Thông thường là các Iron Fist sẽ chọn lựa chọn 2, mỗi người lại đóng góp 1 phần vào lịch sử hòa bình nơi nhân gian, theo những cách khác nhau. Và qua nhiều thế hệ, họ lại sáng tạo ra nhiều phương thức sử dụng nguyên khí của rồng trong chiến đấu. Tất cả được ghi lại trong 1 cuốn sách đặc biệt của các Iron Fist.
Daniel Rand hay còn gọi là Danny Rand – Iron Fist hiện tại là Iron Fist thứ 66.
Cuộc hành trình đến với Kunlun của Danny bắt nguồn từ câu chuyện của Iron Fist thứ 65 Orson Randall

–Cuộc sống ban đầu–

Orson giành cả cuộc đời mình với danh nghĩa Iron Fist tham gia bao nhiêu cuộc chiến tranh lớn, 2 cuộc thế chiến thứ 1 và thứ 2, trở về Kunlun để tham gia kỳ đại hội võ thuật của 7 thành phố, Orson đã là 1 con người khác hẳn sau 2 cuộc chiến , Orson không muốn chiến đấu nữa. Ông chống trả khi bị ép buộc phải thi đấu, và lỡ tay sát hại 1 trong những vũ khí bất tử của các thành phố khác. Bỏ chạy khỏi Kunlun, Orson sống ẩn dật nhiều năm, ông gặp cha của Danny là Wendell Rand, khi đó chỉ là 1 cậu bé, kể cho cha của Danny về chốn thần thiên tại Kunlun, (nghe họ Randall và Rand giông giống nhau nhưng không phải họ hàng với nhau đâu)

Orson và cha của Danny khi còn bé

Wendell bị mê hoặc bởi những câu chuyện đó, cha của Danny lên đường đến Kunlun học võ, sau vài năm, trở thành nhà vô địch chiến thắng cả Davos- con trai LeiKung, ông cũng có cơ hội đối mặt với ShouLao, tuy nhiên cho rằng mình chưa đủ sức để hạ được con rồng khổng lồ, ông bỏ cuộc, trở lại hạ giới gặp Orson. Ông cùng Orson lập nên Rand Corporation, 1 tập đoàn vận tải và bất động sản. Sau đó Orson bỏ đi , tới sống tại Thái Lan. Wendell cưới Heather và sinh ra Daniel.

Khi Daniel khoảng 9 tuổi, Wendell đưa cả vợ và con mình cùng người bạn làm ăn tên Harold đi tìm đường đến Kunlun. Khi đi lên núi cao, 1 cơn bão tuyết ập đến, Harold muốn chiếm đoạt tập đoàn nên để Wendell rơi xuống vực mà không cứu, 2 mẹ con Daniel bị bỏ rơi, mẹ Daniel bị chó sói ăn thịt khi cố gắng bảo vệ con trai. Người dân Kunlun tới thì đã quá muộn, họ chỉ cứu được Daniel.

Daniel lớn lên chăm chỉ tập luyện võ thuật, mong 1 ngày kia trở về trả thù cho cha mẹ. Năm 19 tuổi Daniel có được cơ hội trở thành Iron Fist, sau khi nhận được dấu ấn rồng trước ngực, Daniel ngâm bàn tay mình vào trái tim nóng chảy của Shoulao, chính thức trở thành Iron Fist thứ 66.

Lei Kung và Danny khi còn nhỏ

10 năm trôi qua và đến lúc Kunlun lại hiện ra tại hạ giới, Iron Fist xin phép Lei Kung được trở về báo thù cho cha. Khi gặp được Harold, Daniel tha mạng cho kẻ thù vào phút cuối khi thấy sự ăn năn của Harold, tuy nhiên sau đó Harold lại bị 1 tên Ninja ám sát và đổ hết tội lên đầu Iron Fist.

Iron Fist sau đó truy lung tên ninja và thành công rửa sạch tội lỗi cho bản thân.

–Hero For Hire–

Trong những năm sau đó, Daniel giành lại quyền thừa kế tập đoàn Rand của cha mình để lại. Trở thành 1 triệu phú trẻ tuổi.

Dưới nhân dạng Iron Fist, Daniel bắt đầu sự nghiệp chống tội phạm, kết thân với Luke Cage- Siêu anh hùng da đen thứ 4 của Marvel và thành lập công ty Hero For Hire- Anh hùng cho thuê. Sau đó nữ siêu anh hùng da đen thứ 2 của marvel- Misty Knight tham gia Hero For Hire, Daniel yêu ngay cô đồng nghiệp này. Mối quan hệ của 2 người vẫn ổn cho đến bây giờ.
Davos, con trai của Lei kung, người đã thất bại dưới tay cha của Daniel, rời khỏi Kunlun và trở thành Steel Serpent-Vũ khí bất tử của 1 thành phố khác. Davos xuống hạ giới tìm Daniel để trả thù món nợ từ đời cha của Daniel. Tất nhiên là thua =))

Luke Cage và Iron Fist
Luke Cage và Iron Fist

Sau đó vì muốn chia sẻ những kiến thức huyền bí của Kunlun với trái đất, Daniel có ý định dùng sức mạnh của Iron Fist để đưa Kunlun đến hẳn Trái đất, hội ninja the Hand sau đó định lợi dùng ý định này của Daniel để hợp nhất Tokyo với Kunlun, tuy nhiên kế hoạch này bị Wolverine và 1 vài thành biên Avengers ngăn chặn.

Sau vụ này thì Daniel mất đi sức mạnh của Iron Fist.

–Kẻ thù truyền kiếp của các Iron Fist – Black Dragon Chiantang và Chilin–

Black Dragon Chiantang là 1 con rồng đen khổng lồ nặng hơn 600 tấn, Nó hận các Iron Fist và giới cầm quyền Kunlun vì hành hạ cô em ruột Shoulao the Undying phải chết đi sống lại nhiều lần. Nhiều lần định trả thù các Iron Fist, nhưng nhiều lần Thiên Lôi giúp đỡ đồ đệ của mình bằng việc đưa ra thanh Dragon Slayer ( Đồ long đao?) để ngăn chặn Chiantang, tất nhiên là giống Shoulao, Chiantang cũng bất tử, nên nó vẫn tiếp tục hồi sinh và quay lại.

Chiantang có khả năng biến hình giữa dạng người và dạng rồng ý như trong các phim tiên hiệp trung quốc.Chilin( Kỳ lân) , Kẻ thù truyền kiếp, Con thú ăn trứng rồng, sau mỗi lần Shoulao trở về dạng trứng thì Chilin lại xuất hiện để giết Iron Fist và tới ăn trứng rồng.

66 Iron Fist thì 64 người đều bị Kỳ Lân giết ở năm 33 tuổi, tuy nhiên lần nào cũng vậy , sau khi sát hại Iron Fist và hàng trăm chiến binh của Kunlun, Kỳ lân luôn bị chặn ở tuyến phòng thủ cuối cùng bên trứng rồng – Thiên Lôi. Lei Kung thường ngăn cản Kỳ lần bằng cách chặt đầu nó, cắt lưỡi, chặt đứt hàm dưới khiến cho Kỳ Lân không thể ăn trứng rồng. Sau khi thất bại và quay lại thì trứng ShouLao đã nở, bản thân Kỳ Lân ko có khả năng giết rồng, nó chỉ có khả năng giết các Iron Fist vì cho dù có nguyên khí của Rồng nhưng cơ thể họ vẫn là cơ thể của con người.

Orson Randall là Iron Fist đầu tiên thoát được Kỳ Lân, sau khi Orson bỏ chạy khỏi Kunlun cũng là lúc ông tròn 33 tuổi, đối đầu kẻ thù 1 lần và may mắn thoát chết, Orson cố tìm cách chạy trốn, vùi mình trong rượu và thuốc phiện, Orson làm nguyên khí rồng trong cơ thể mình yếu đi, đến mức Kỳ lân ko thể đánh hơi ra. Thời gian ông tới thái lan là để bỏ rượu, nhưng lại đắm mình trong những nhà thổ và thuốc phiện, sống nốt quãng đời còn lại cho tới khi ông gặp Daniel.

–Quay lại về chuyện của Daniel-sự phục hồi Iron Fist–

Kẻ thù của Black Panther là Nightshade lợi dụng Black Dragon để bắt trợ lý của Black Panther là Everett K Ross, Khi Black Panther phát hiện ra thì vị vua Wakanda sử dụng biện pháp tấn công trứng của Black Dragon, con rồng này tới gặp Daniel, nhờ 1 phần sức mạnh của Long Vương để hồi phục sức mạnh cho Iron Fist, tẩy não , sai khiến Iron Fist tấn công Tchalla.
Iron Fist tấn công Black Panther, cú đấm với nội công của rồng làm bộ đồ Vibranium của BP rách tơi tả, BP cũng chống trả đủ để kết thúc là cả 2 cùngngất, Iron Fist tỉnh dậy và lấy lại được ý thức , thoát khỏi sự kiểm soát của con rồng, nhưng Black Panther tỉnh dậy cùng với chấn thương não sau những đòn đánh xuyên Vibranium của Iron Fist.

Iron Fist vs Black Panther
Iron Fist vs Black Panther

Cả 2 cùng nhau đánh bại rồng đen nhưng T-challa vẫn tiếp tục bị những cơn đau đầu hành hạ cùng việc mắc chứng ảo giác suốt cả năm trời sau đó.

–Trong vai Daredevil–

Khi danh tính thật của Daredevil bị lộ ra trên báo chí, Matt Murdock nhờ Daniel thay mình làm Daredevil để đánh lừa công chúng, gạt đi nội dung của những bài báo kia. Cách này thành công, nhưng Daniel vẫn tiếp tục duy trì vai trò Daredevil để khiến công chúng thật sự tin rằng Matt Murdock ko phải DD.

Daniel trở lại làm Iron Fist và trả lại bộ đồ DD cho Matt sau khi Civil War kết thúc.
Chính thức tham gia New Avengers.

–Đại hội 7 thành phố–

Sau đó Iron Fist số 66 gặp IF 65, Orson từ bỏ ma túy, biết rằng vì bây giờ đã có 1 IF khác nên Kỳ lân sẽ không truy đuổi mình, ông dần dần khôi phục lại sức mạnh thời trai trẻ, mặc dù đã là 1 ông già gần trăm tuổi nhưng với chân khí rồng trong người nên Orson vẫn trẻ trung như mới 40, đánh đấm như cái thời còn xuân.

Orson tìm gặp Daniel để trao cho Daniel cuốn sách của các Iron Fist, thứ ông đem theo lúc bỏ trốn khỏi Kunlun từ nhiều năm trước, cuốn sách ghi lại tất cả các kỹ thuật sử dụng nội công rồng mà các IF trước đã sáng tạo ra, vì có 1 thời gian bị mất Iron Fist nên Daniel chưa nghiên cứu được ra kỹ thuật đặc trưng nào cho riêng mình. Đồng thời Orson gặp Daniel cũng là để giúp hậu bối chuẩn bị cho đại hồi 7 thành phố sắp diễn ra. Orson truyền hết nội công cho Daniel. Từ chân khí của 1 con rồng giờ thành gấp đôi. Daniel trở thành 1 Immortal Iron Fist đúng nghĩa, sẵn sàng cho kỳ đại hội.

Davos sau đó trở lại, sát hại Orson. Tuy nhiên Daniel không thể làm gì vì Steel Serpent là đại diện của 1 trong 7 thành phố.

Đại hội diễn ra thì bị gián đoạn, Davos liên kết với Hydra. Tấn công Kunlun từ trong ra ngoài- lúc này 7 thành phố đang gắn liền nhau thông qua võ đài, Iron Fist cùng 5 vũ khí bất tử khác bảo vệ cả 7 thành phố. Davos nhận ra là mình đã sai lầm khi chơi với Hydra, quay lại bảo vệ Kunlun. Sau khi Hydra bị đẩy lui, 7 thành phố đã an toàn , tất cả 6 vũ khí bất tử trừ Steel Serpent cùng xuống trái đất phiêu lưu.. Đại hội diễn ra mà không có nhà vô địch.

–Kỳ Lân–

Nhận được cuốn sách, Daniel luyện tập làm chủ sức mạnh của nguồn chi dồi dào trong cơ thể, khi nhận ra rằng mình đã 33 tuổi và sự trùng hợp kỳ lạ về cái chết của các IF trước, Daniel cũng phát hiện ra rằng Kỳ lần đã chờ đợi ngày này từ lâu, ẩn thân trong những nhân viên của tập đoàn Rand. Tuy mạnh gấp đôi những IF bình thường nhưng Daniel vẫn phải nhờ đến sự giúp đỡ của các vũ khí bất tử khác và những người bạn trong Hero For Hire mới bảo toàn được tính mạng. Cùng lúc Kỳ lân bị đánh bại thì trứng Shoulao đã nở. Số phận của Iron Fist 66 đã an toàn.

Sau đó 6 Vũ khí bất tử này cùng nhau xuống thành phố thứ 8- Âm phủ để giải cứu Iron Fist đầu tiên, người đã hy sinh thân mình dưới đó để ngăn quỷ dữ tràn lan khắp nơi tại trần gian.
Chuyến đi kéo dài vài tháng, Cả đội bị tra tấn và phải chiến đấu với quỷ dữ liên tục không nghỉ. Dĩ nhiên là cuối cùng cũng ra được khỏi địa ngục.

Khi Daniel trở về là lúc Norman Osborn đã lên nắm quyền, các siêu anh hùng phải chốn chui lủi dưới sự cầm quyền của Osborn. Sau sự kiện Siege, bắt đầu Heroic Age, Iron Fist tiếp tục tham gia team New Avengers do Luke Cage trưởng nhóm , Iron Fist thay đổi trang phục sang bộ đồ màu trắng vàng thay vì bộ đồ vàng-xanh truyền thống.

–Avengers vs X-men–

Sau khi Phoenix đã tách ra thành 5 phần, Leikung và chủ nhân của Kunlun là Yuti đến nói với Iron Fist chuyện quá khứ nhiều thế kỷ trước có 1 nữ Iron Fist đã làm chủ được sức mạnh của Phoenix, Iron Fist đưa Hope đến Kunlun để bắt đầu đào tạo cô bé. Sau khi sự kiện AvX kết thúc, Luke Cage cho giải tán team New Avengers.

Iron Fist bảo vệ Hope trong AvX
Iron Fist bảo vệ Hope trong AvX

Kể từ đó đến nay thì Iron Fist không chính thức tham gia team nào và chỉ xuất hiện trong 1 vài tập truyện với vai trò phụ.

–Living Weapon–

Sau AvX, Danny yêu một cô gái tên Brenda, sự kiện này tiết lộ anh vẫn bị quá khứ ám ảnh. Khi anh đang chịch người yêu trên tháp Rand, một lũ ninja tấn công và anh đánh bại tất cả. Một đứa bé tên Pei xuất hiện nói anh phải về Kun’lun.

Khi anh trở lại Kun’lun, anh thấy nơi đây đã bị phá hủy bởi một nhóm trùm đầu bí ẩn. Một người dân sống sót trách cứ anh đã không ở đây để bảo vệ họ. Người đó đưa anh đi tìm Lei Kung. Anh phát hiện thầy mình đã bi giết. Anh bị sốc nặng khi biết người trùm đầu là cha mình. Tuy nhiên anh phát hiện hắn không phải cha khi tấn công hắn,hắn là một kẻ bí ẩn mang tên The One.

Danny bị đánh bại nhưng được Sparrow, một người bạn cũ cứu. Trong lúc đó, The One và Davos-một kẻ thủ của Kun’lun đang nhắm tới New York, quê hương của Danny.

Quyền hạn và khả năng

–Quyền hạn–

-Cú đấm Iron Fist, đơn thuần là vận khí và đấm:
Ban đầu thì cú đấm của Daniel chỉ đơn thuần như các bộ phim chưởng, đấm vỡ đá,vỡ tường, gãy đao kiếm.

Dần dần càng làm chủ được kỹ thuật này , cùng với việc tu luyện gia tăng thêm nội công của bản thân cộng thêm vào nội công của shoulao thì chiêu Iron Fist cũng lên damage, có thể đấm xuyên titanium, thủng giáp Ironman, đấm rách tươm bộ đồ Vibranium của Black Panther, đấm xuyên da Luke Cage). Tu vị càng lâu năm, nội công càng thâm hậu.

Sau khi được Orson truyền nội công thì chiêu Iron Fist của Daniel còn thâm hậu nữa, 1 đấm nát vụn cả đoàn tàu siêu tốc lao vào với vận tốc hơn 300km/h, 1 đấm gần đứt đôi Helicarrier của Shield.

Hiệu ứng của chiêu này ban đầu chỉ tạo ra luồng ánh sáng quanh nắm đấm, sau khi được truyền nội công thì đòn đánh có thể tạo ra hiệu ứng hình rồng bay giống Giáng long thập bát chưởng khá đẹp mắt.

-Không chỉ vận được khí vào chiêu đấm, nội công rồng còn có thể vận dụng vào đủ mọi loại đòn đánh quyền cước chỉ trảo chưởng , Daniel có thể chặt 1 phát đứt phăng đôi chân khổng lồ đường kính hàng chục mét của 1 con quỷ khổng lồ dưới Âm phủ cũng như chưởng chết hàng đống quỷ dưới Âm phủ.

Chưởng của Iron Fist đúng nghĩa là chưởng bắn ra từ tay, nổ đùng đoàng, sáng lung linh, tuy nhiên không được Daniel dùng nhiều, lý do đơn giản vì bắn từ xa nó không đã chân đã tay bằng việc tiếp cận xong đấm đá liên hoàn được.

-Thôi miên , kỹ thuật cổ xưa của 1 IF đời trước, vận khí rồng vào mắt và tay, thôi miên đối thủ, có thể thôi miên cùng lúc vài chục người. Tạo các loại ảo giác theo ý muốn.

– Hòa trộn tâm trí, Iron Fist có thể hòa ý thức của mình vào với người khác để chia sẻ ý nghĩ, kiến thức, ký ức.

-Hấp thụ và thao túng năng lượng: 1 dạng hấp tinh đại pháp, Iron Fist có thể hấp thụ năng lượng, đòn đánh năng lượng của đối phương và bắn trả hoặc dùng nó để gia tăng sức mạnh bản thân, có thể thao túng 1 số dạng năng lượng thông qua khí/chi/qi/ki của mình… ví dụ như điện.

-Siêu giác quan: Cảm nhận sát khí của đối thủ để biết cách counter, né tránh, block. Khi vận khí vào mắt thì có thể tăng độ tinh tường của mắt, nhìn rõ hơn trong đêm tối, tương tự với các giác quan khác như: Thính giác (có thể nghe được cả tiếng mồ hôi lăn trên da của người khác); Khứu giác (đánh hơi, ko khủng như wolverine được, nhưng cũng được gần bằng panther); Vị giác (có thể phát hiện ra độc tố trong nước uống khi chạm lưỡi- tất nhiên là ko phải lúc nào cũng lè lưỡi ra chấm nước để kiếm tra, nên có lần bị kỳ lân hóa thành dạng người lừa, lúc đưa vào miệng phát hiện ra thì lỡ uống cmnl);Xúc giác (siêu sờ soạng, tất nhiên là ko bằng daredevil xịn :v)

-Có khả năng vận khí tiết chất độc như các vị đại hiệp trong truyện kiếm hiệp.(uống thuốc độc thôi )

-Khả năng tâm linh: dạng nhẹ, có khả năng cảm nhận được suy nghĩ của người khác (vãn yếu hơn emma frost với proff x nhiều lắm =)) , cái này dùng để bổ trợ cho cái phán đoán đòn đánh thôi.

-Tăng tốc độ, phản xạ: Như phim Kungfu Hustle thôi, né đạn, bắt đạn bằng tay không. (cái né thì nhện hay Daredevil cũng làm được, nhưng bắt đạn bằng tay trần mới đáng chú ý =)) )

-Tăng độ bền: tương tự như vận khí vào nắm đấm, Iron Fist có thể vận khí để phòng thủ, dẫn tới tình trạng đao thương bất nhập (dĩ nhiên là đao adamantium thì chịu rồi =)) )

-Vận công trị thương: cái này dễ hiểu rồi , Iron Fist có thể tự hồi phục khi bất tỉnh mà ko cần phải chủ động vận khí. (tốc độ thì còn tùy từng lúc phong độ thế nào, có sung mãn hay không, ví dụ như Davos-Steel Serpent có nội công cao hơn Iron Fist , sau khi vận công có thể hồi phục lại cả cái tay bị chặt đứt, nên có vẻ là trong tương lai khi Iron Fist già hơn, tu vị cao hơn, nội lực lâu năm thâm hậu hơn thì cũng làm được trò đấy)

– Vận khí vào các vật thể: có thể vận khí vào các loại phi tiêu ám khí, cung để khi bắn ra sẽ gây nổ (Orson Randall còn nghĩ ra trò buff nội công vào súng , đạn bắn ra nổ như rocket- tuy nhiên Daniel ko thích dùng súng) , chỉ bằng 1 cái dậm chân có thể làm cả cánh đồng bốc cháy, nung đỏ vũ khí cầm trong long bàn tay.

Như truyện kiếm hiệp, Iron Fist có thể vận công trị thương cho cả người khác

-Khả năng thích ứng với môi trường.

Ngoài các khả năng trên đến từ nội công ra thì Daniel Rand còn có sức khỏe, tốc độ, và độ dẻo dai ở mức Peak Human
-có thể nâng được tối đa tầm vài trăm kg
-có thể chạy với tốc độ 56km/h
-độ dai sức ở mức đỉnh cao, có thể chiến đấu thả ga vài giờ mà không mệt mỏi (lúc xuống âm phủ thì mệt, cơ mà ở dưới đấy cả tháng trời )

–Trình độ võ thuật–

-Master Martial Artist: Biết Kunlun quyền, Thiếu lâm Quyền, như lai thần chưởng, 1 đống các môn võ thuật trung hoa khác như hạc quyền, hổ quyền, long quyền, hầu quyền, xà quyền…… (nói chung là Kun Lun tồn tại hàng ngàn năm nên không ngạc nhiên lắm về số lượng môn võ trong giảng dạy =)) )
ngoài ra sau khi xuống núi Daniel Rand còn học được các môn võ mà Thiên Lôi không dạy.
bao gồm các môn võ tiêu chuẩn mà có vẻ như siêu anh hùng võ thuật nào cũng biết :
taekwondo, jujitsu, Judo, Aikido, Karate, Boxing, ngoài ra còn có kiểu phong cách võ thuật đường phố của Luke Cage.

-Bậc thầy sử dụng vũ khí: ngoài súng và mấy thứ vũ khí hiện đại ra thì tất cả các loại vũ khí tiêu chuẩn như: đao thương kiếm kích cung côn bổng xích dao chùy rìu lê mác ….. các loại phi tiêu ám khí…. Được dạy trên Kunlun thì Iron Fist đều sử dụng thành thạo hết. Trong thời gian đóng vai Dare devil, Iron fist cũng sử dụng thành thạo cả cây billy club của Matt Murdock.

Iron Fist đã từng đánh bại Sabretooth lúc mất nội công rồng
đánh bại Wolverine bật vuốt trước khi được truyền nội công
đánh bại Wolverine tắt vuốt với 2 tay sau đít chỉ dùng chân
đánh bại Spiderman(chật vật), Daredevil, Collossus, Nightcrawler, Batroc the leaper
suýt nữa thì đấm bay đầu Black Panther (lúc Danny bị rồng đen điều khiển)

–Khả năng khác–

-Thông thạo tiếng anh, tiếng trung, tiếng nhật.

-Kiểm soát hệ thống thần kinh của bản thân: có khả năng vượt qua máy kiểm tra nói dối.