Beorn

0
545

Trong hành trình đi đến ngọn núi Cô Đơn, Thorin và cả đoàn đã găp gỡ Beorn – một người đàn ông cao lớn (cao hơn cả Gandalf), sống ở đồi Carrock, ngay gần biên giới Mirkwoods. Phong cách hơi dị, tính tình cổ quái, Beorn là nhân vật thế nào mà Gandalf cũng có phần kính nể?
Beorn xuất thân là tộc người phương Bắc, nhưng thuộc một dòng giống hiếm, có năng lực đặc biệt mà con người bình thường không có, đó là khả năng biến hình. Ông ta có thể biến thành gấu, và cho dù chưa biến hình, với vóc dáng to cao dũng mãnh, ông ta vốn đã là một chiến binh đáng gờm mà kẻ thù phải nể sợ rồi. Beorn sống một mình trong một ngôi nhà gỗ lớn ở Carrock, đơn thương độc mã chống lại lũ Orc, tuy có một mình nhưng chưa lần nào thấy Orc có thể xâm phạm vào vùng đất của ông ta.
Beorn vốn dĩ không ưa giống Người Lùn, nhưng ông ta còn căm hận bọn Orc hơn, vì thế đã chấp nhận tiếp đãi Thorin cùng cả đoàn trong nhà mình như khách quý, thậm chí còn cho họ mượn ngựa để đi đến bìa rừng Mirkwoods.

Ngoài năng lực biến thành gấu, Beorn dường như có khả năng giao tiếp với các loài động vật. Trong ngôi nhà lớn của ông ta luôn chật ních lũ chó, ngựa, cừu, chim chóc và ong. Những con vật sống dưới mái nhà của Beorn, ăn thức ăn của Beorn, dường như trở nên thông minh đặc biệt, ví dụ như mấy con chó ở đây có thể đi lại bằng 2 chân sau và nói chuyện như con người, lũ ngựa rất hiểu ý chủ nhân và có thể tự tìm đường quay về nhà dù xa đến mấy, còn đàn ong mà Beorn nuôi thì cho ra một thứ mật vô cùng thơm ngon, món bánh mì phết mật của ông ta có thể khiến những người khảnh ăn như Bilbo hay Nori cũng phải hài lòng.

Trong phim, Beorn kể câu chuyện về việc cả gia đình và dòng giống của ông đã bị lũ Orc sát hại, ông ta là người cuối cùng còn sót lại của tộc người biến hình, cũng vì thế mà ông rất căm thù bọn Orc. Còn trong nguyên tác, Beorn không hề cô độc. Sau sự kiện trận chiến 5 cánh quân ở núi Cô Đơn, Beorn lấy vợ sinh con, có một người con trai tên là Grimbeorn. Con cháu của Beorn sinh sôi nảy nở, về sau trở thành một tộc người gọ là Beorning. Người Beorning, dưới sự lãnh đạo của Grimbeorn, trở thành một bộ tộc hùng mạnh, trấn giữ khu vực Carrock và bảo đảm an toàn cho đèo High Pass – con đường thông thương nối phía Tây với phía Đông lục địa, xuyên qua dãy Mù Sương. Bánh mì mật ong của họ vẫn là “đặc sản” nổi tiếng Trung Địa, tuy rằng họ thu “phí cầu đường” cũng hơi bị cao.

Số phận của tộc Beorning không được kể thêm về sau. Lần cuối cùng chúng ta còn biết được thông tin về con cháu của Beorn là khi Frodo vô tình đeo chiếc Nhẫn Chúa và nhìn thấy cảnh vùng đất của Beorning đang chìm trong biển lửa ở cuối kỷ Đệ Tam, có lẽ họ cũng chịu chung số phận với các lãnh thổ khác vùng Đông Bắc khi những binh đoàn Orc của Sauron đi qua