Cuộc chiến Căm Hận

0
578

War of Wrath là sự kiện cuối cùng đặt dấu chấm hết cho Kỷ Đệ Nhất của Trung Địa. Đây có thể coi là sự kiện lớn nhất, cuộc chiến vĩ đại nhất trong kỷ nguyên đó nói riêng và trong toàn bộ dòng lịch sử đầy biến động của Trung Địa nói chung bởi War of Wrath là cuộc chiến không chỉ có sự góp mặt của Elf, Dwarf, Con người, mà còn có sự xuất hiện của các Valar – các vị thần tưởng chừng như đã bỏ rơi Trung Địa từ lâu nay lại tái xuất, với quyết tâm trục xuất Morgoth khỏi thế giới này một lần cuối cùng.

Các Valar, dẫn đầu là vị thần gió Manwe, đem theo cả những đội quân của người Vanyar và Noldor ở đảo Aman, cùng người Teleri, tất cả giong thuyền tiến về Trung Địa. Còn Morgoth thì sao? Sau khi các vương quốc lớn như Doriath và Gondolin thất thủ, quyền lực của hắn bành trướng khắp xứ Beleriand. Hắn ngạo mạn và nghĩ rằng các Valar đã bỏ quên Trung Địa, sẽ chẳng có ai đến cứu giúp những giống loài này nữa. Nhưng hắn đã mắc sai lầm lớn.

Các Valar đụng độ quân đoàn của Morgoth tại vùng đồng bằng Anfauglith – một cánh đồng rộng lớn nằm ở phía Nam pháo đài của Morgoth. Quân đội của Morgoth đông đến nỗi đứng chật cả cách đồng khổng lồ này. Thế nhưng với sức mạnh của các Valar, quân của Morgoth dần bị tiêu diệt, lũ tay sai Balrog bị giết gần hết, chỉ còn một số chạy thoát, lẩn trốn xuống lòng đất tối tăm, lũ Orc thì chết như ngả rạ, những đội quân Con Người chiến đấu cho Morgoth cũng bị đánh đuổi dạt hết về phương Đông.

Đối mặt với thất bại cuối cùng, Morgoth tung ra con át chủ bài với hi vọng lật ngược thế trận, đó là lũ rồng có cánh đã được hắn tạo ra bên trong thành lũy Angband từ rất lâu nhưng “ém hàng”. Chúng là những sinh vật khổng lồ, mạnh mẽ, khi bay có thể phun ra lửa hoặc tạo ra sấm sét với sức hủy diệt ghê gớm. Liên quân đến từ phương Tây cũng như các Valar chưa bao giờ gặp phải sinh vật nào như lũ rồng này, lực lượng của họ bị càn quét và tổn thất nghiêm trọng. Thế cờ dường như đảo ngược và nghiêng về phía Morgoth thì cứu tinh của liên quân phương Tây đã kịp thời xuất hiện, đó là Earendil (Con trai của Tuor và Idril) trên con thuyền bay Vingilot, theo sau là những con đại bàng khổng lồ do Thorondor dẫn đầu đến tiếp viện. Cuộc không chiến giữa đại bàng và lũ rồng diễn ra khốc liệt, cuối cùng họ cũng tiêu diệt được Ancalagon the Black – con rồng hùng mạnh nhất của Morgoth. Liên quân tràn vào Angband, các Valor bắt được Morgoth đang ẩn nấp trong hầm tối của hắn.

Cuối cùng sau nhiều thế kỷ gieo rắc đau thương sợ hãi cho Trung Địa, chúa tể Morgoth cũng đến ngày tận mạng. Hắn bị các Valar áp giải về Aman. Các Valar đoạt lại 2 viên Silmaril mà Morgoth nắm giữ. Để trục xuất chúa tể Bóng tối vĩnh viễn khỏi Trung Địa, các Valar đi đến quyết định chặt đầu và tống thân xác hắn qua Cách cửa Đêm (Door of Night) – bắt hắn vĩnh viễn lưu lạc bên ngoài khoảng không hỗn mang vô định. Đến đây, cũng là kết thúc của Kỷ Đệ Nhất – một kỷ nguyên đầy biến động với sự trỗi dậy và suy tàn của người Elf, sự xuất hiện của người Edain (Con người), cũng như những cuộc chiến khốc liệt với phe Bóng tối.