Harad

0
408

Harad là vùng đất nằm ở cực nam của Trung Địa, nằm giáp với vùng biển Umbar ở phía Tây Nam. Những cư dân nơi đây được gọi là người Haradrim hoặc Southrons, chúng ta có thể tạm gọi là người Harad cho dễ hiểu.
Lãnh thổ Harad được chia làm 2 vùng chính là Near Harad và Far Harad. Near Harad là vùng đất gần sát với lãnh thổ của Gondor ở phía Bắc và Mordor ở phía Đông, còn Far Harad thì nằm tít góc cuối lục địa, cạnh bên vùng biển Umbar. Ngoài ra, ở hướng Bắc của Harad, còn có một vùng đất làm ranh giới ngăn cách những đụn cát nóng bỏng kho cằn của Harad với những cánh rừng xanh mát của Nam Gondor. Cũng chính vì thế đây là vùng đất thường xuyên xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Phần lớn vùng Near Harad rộng lớn là sa mạc, với nắng gió và cát, khí hâu khá là khắc nghiệt. tuy nhiên, ở vùng Far Harad thì ngược lại, có rất nhiều các cánh rừng cây cối xanh tốt. Các cánh rừng này là nơi tập trung sinh sống của loài Mumakil – những sinh vật đặc trưng chỉ có ở Harad. Miêu tả đơn giản thôi, nó trông giống loài voi, nhưng to cao gấp 6 lần bình thường, 4 ngà to và 2 ngà nhỏ, da cực dày, đao kiếm cung tên tầm thường đâm không thủng. Người Harad quá đủ thông minh để nhận ngay ra việc sử dụng lũ Mumakil trong việc gì là thích hợp nhất. Đã từ lâu đời, họ thuần hóa Mumakil và biến chúng thành những pháo đài di động bất khả xâm phạm, nỗi khiếp sợ của đám bộ binh và cả kỵ binh trên chiến trường. Nếu bạn không giỏi cỡ Legolas trở lên thì tốt nhất cứ tránh xa xa bọn này khi ra trận.

Lại nói, thành phần dân cư của Harad, cũng giống như khí hậu nơi đây, khá đa dạng. Ở vùng Near, người dân có mái tóc đen, nước da ngăm, có vẻ giống với người Ả-rập trong thế giới của chúng ta, trong khi ở vùng Far thì dân lại có nước da đen như người châu Phi. Họ sinh sống theo các bộ lạc và thường xuyên xung đột, gây hấn với nhau. Một vùng đất chẳng tốt lành gì cho lắm.

Những bộ lạc này sinh sống ở Harad từ kỷ Đệ Nhất, nhưng nhìn chung họ còn khá là lạc hậu. Thế rồi người Numenorean đầu kỷ Đệ Nhị, trong những chuyến vượt biển khám phá Trung Địa của mình, đã đặt chân đến Harad và khai hóa vùng này. Người Haradrim coi những người Numenorean như thần thánh, tuy nhiên, về sau người Numerorean cũng bị biến chất và bắt đầu đô hộ Harad như thuộc địa.
Sang đến kỷ Đệ Tam, thế lực của người Numenorean ở đây suy yếu, các tộc người Harad bị sức mạnh của Mordor thu hút và dần chuyển phe, nhiều lần đem quân liên kết với Mordor để đánh phá Gondor