Helm Hammerhand – tiếng tù và bi tráng giữa đêm đông

0
587

Helm Tay Búa là vị vua thứ 9 và cũng là vị vua cuối cùng trong thế hệ thứ nhất của Rohan. Ông có biệt danh “Tay búa” bởi không những có vóc dáng to cao hơn người, ông còn có một đôi tay vô cùng khỏe mạnh. Tương truyền vua Helm ra trận không bao giờ thèm dùng vũ khí vì chẳng vũ khí nào đả thương được ông. Ăn một quyền của Helm thì ngọc nát hoa tàn, không chết thì cũng thành tàn phế, có khác gì One Punch Man đâu.

Lúc bấy giờ, ở vùng biên giới phía tây Rohan, bên bờ sông Adorn, có tên lãnh chúa giàu có tên là Freca. Tên này mang hai dòng máu Rohan và Dunlending. Hắn tuyên bố mình là hậu duệ của vua Freawine – vị vua thứ 5 của Rohan. Freca ngạo mạn dẫn tùy tùng đến thẳng kinh thành Edoras, đòi vua Helm kết thông gia, gả con gái cho con trai hắn. Đương nhiên với bản tính kiêu hùng, vua Helm đời nào đồng ý, hai bên lời qua tiếng lại, Helm không bình tĩnh được, vung quyền táng thẳng mặt Freca, đúng là danh bất hư truyền, đấm phát chết luôn. Từ đó mà chiến tranh nổ ra.

Thằng con của Freca tên là Wulf nghe tin phụ vương bị “bố vợ hut” đấm chết, ngấm ngầm chiêu binh mãi mã, nung nấu ý định báo thù. 4 năm sau, năm 2758 của kỷ Đệ Tam, Wulf liên minh với người Dunlending, lại có cả sự hỗ trợ của bọn hải tặc Umbar, đem đại quân đánh phá biên giới đoạn sông cạn Isen. 
Quân Rohan thua trận, phải rút về pháo đài Hornburg cố thủ. Đây là tòa thành kiên cố, lại được bao bọc bởi những lớp núi đá xung quanh, dễ thủ khó công, kẻ địch chỉ có thể tấn công vào bằng 1 hướng duy nhất, là lựa chọn tốt nhất của Rohan lúc này. 
Wulf cũng là một tay cơ mưu, một mặt hắn đem quân vây hãm Hornburg, cầm chân lực lượng của vua Helm, một mặt hắn bí mật cắt một cách quân đánh vào kinh đô Edoras. Con cả Helm là Haleth tử trận, Edoras thất thủ, Wulf tự xưng vua từ đây, cũng là bắt đầu một giai đoạn đen tối trong lịch sử Rohan, đó là sự kiện Đông Trường (The Long Winter). Đông Trường là mùa đông khắc nghiệt nhất trong lịch sử Trung Địa, tuy chỉ kéo dài từ tháng 11 năm 2758 đến tháng 3 năm 2759 nhưng đã gây ra thiệt hại vô cùng lớn. Bão tuyết liên miên, hoa màu không trồng được, nạn đói nổ ra, nhiều người không chết vì lạnh thì cũng chết vì đói. Băng giá bao phủ khắp xứ Rohan, Dunland và Eriador. Xứ Shire trù phú cũng chịu chung nạn đói, rất nhiều Hobbit đã chết trong quãng thời gian này.

Lại nói, vua Helm và quân đội bị vây hãm ở pháo đài Hornburg chịu lạnh chịu đói, vô cùng khổ sở. Trong một lần trốn ra ngoài kiếm lương thực, người con thứ 2 của Helm là Hama và tùy tùng lạc trong bão tuyết, một đi không trở lại. Quá đau buồn vì cái chết của cả 2 người con, vua Helm trở nên điên loạn và bất cần. Hàng đêm, ông lại lẻn ra khỏi pháo đài, một mình đột nhập vào doanh trại quân địch để giết chóc. Trước khi hành động, ông luôn thổi một chiếc tù và lớn ở pháo đài làm nhạc nền xuất hiện. Tiếng tù và cùng hình ảnh vị vua tựa hung thần đã gây nỗi ám ánh với quân Dunlending. Cho đến sau này, truyền thuyết về Helm Tay Búa tay không đoạt mạng người vẫn được kể đi kể lại qua các thế hệ binh lính Dunlending trong sự run rẩy.

Tuy nhiên, vào một đêm, vua Helm không thể trở về được nữa. Sáng hôm sau, người ta tìm thấy xác của ông, vẫn kiên cường đứng thẳng trước cổng pháo đài Hornburg, hai mắt mở trừng trừng, xung quanh la liệt xác quân thù. Helm Tay Búa tử trận năm 68 tuổi, trị vì được 18 năm. Người ta tin rằng, linh hồn bất khuất của nhà vua vẫn ở lại bảo vệ pháo đài này. Hẻm núi bên cạnh pháo đài, từ đó được gọi là Helm’s Deep như một cách hậu thế vinh danh ông, Hơn 200 năm sau, Rohan sẽ lại một lần nữa tử thủ ở nơi đây trước binh đoàn Orc hung bạo, tạo ra một trận đánh hào hùng bi tráng trong chương sử của nhân loại Trung Địa.

Lại nói, sau cái chết của vua Helm, vì không còn con kế thừa, ngai vàng được truyền cho người cháu trai là Frealaf. Đến tháng 3 năm sau, tuyết tan, trời ấm dần lên, Frealaf đem quân phá vòng vây chạy về được Edoras. Rồi nhờ viện binh của Gondor, Rohan phản công, giết được Wulf, đẩy lui quân Dunlending ra khỏi biên giới, giải phóng toàn quốc.

Có thể nhiều bạn đọc sẽ thắc mắc tại sao Gondor- từng lập giao ước đồng minh vĩnh viễn với Rohan lại không đem quân tương trợ ngay từ đầu, để vua Helm bị vây hãm trong pháo đài suốt cả mùa đông? Là bởi lúc đó Gondor còn phải chống đỡ sự đánh phá ác liệt của hải tặc Umbar ở ven biển, hơn nữa để đưa quân đến tận Hornburg cứu viện là một quãng đường dài, phải vượt qua rặng núi Trắng, rủi đem quân đi để trống mặt Đông, Mordor thừa cơ đánh úp thì cũng tèo, chính là ở cái thế nước xa không cứu được lửa gần. Chưa kể dính đúng vào lúc mùa đông khắc nghiệt nhất, tiềm lực cũng bị suy yếu, tạm thời lo giữ nhà còn vất, không thể đi cứu viện là vì thế.

Sau khi đánh đuổi được người Dunlending, nhận thấy vị trí khúc cạn Isen là một yếu điểm dễ bị quân địch đánh chiếm, quan nhiếp chính Beren đã phạm một sai lầm chết người, đó là giao quyền quản lý pháo đài Orthanc ở Isengard cho Saruman, nghĩ rằng ông ta sẽ trở thành đồng minh đắc lực, trấn giữ nơi trọng yếu này. Ờ, nhưng đời đâu có như là mơ