Lịch sử thành Dale

0
373

Cùng với Erebor, thành phố Dale được coi là một trong hai vùng lãnh thổ phồn thịnh bậc nhất vùng Đông Bắc Trung Địa. Ban đầu, nơi đây là nơi cư ngụ những tộc người phương Bắc từ xa xưa, những cư dân đa phần là thợ đốn củi, thợ săn, sinh sống dựa vào nguồn tài nguyên của Mirkwood và dòng sông Chảy (River Running). 

Cho đến năm 2590 của kỷ Đệ Tam, khi vua Thror của tộc Người Lùn đến núi Cô Đơn, quy hoạch xây dự án, vương quốc Erebor được thành lập, thì những cư dân phương Bắc nơi đây cũng được hưởng lây sự phồn thịnh của Người Lùn, xây dựng lên thành phố Dale. Chẳng bao lâu, nơi đây đã trở thành trung tâm giao thương sầm uất, một tòa thành đông vui nhộn nhịp, kỳ quan của phương Bắc.

Đáng tiếng thay, thành Dale phát triển hưng thịnh được 180 năm thì gặp cơn đại biến. Đó là vào năm 2770, dưới thời cai trị của lãnh chúa Girion, con rồng Smaug xuất hiện, tiêu diệt vương quốc Erebor, đuổi Người Lùn ra khỏi nhà. Dale nằm sát ngay bên cạnh nên cũng bị liên lụy. Nó độc chiếm ngọn núi Cô Đơn, hàng ngày vẫn bay đến Dale để bắt người về ăn thịt, đặc biệt là phụ nữ. Chính vì thế dân chúng nới đây di tản đi hết, bỏ lại một tòa thành hoang tàn, đổ nát.

Những người sống sót của thành Dale chạy xuống vùng Hồ Dài (Long Lake) ở phía Đông Mirkwood, lập ra một khu tái định cư gọi là Thị trấn Hồ (Lake-town). Toàn bộ thị trấn được làm bằng gỗ và xây nổi ngay trên mặt hồ. Có lẽ là người dân bị ám ảnh bởi lửa rồng nên chọn nơi xung quanh toàn nước để dễ bề…cứu hỏa.

Ở Thị trấn Hồ, người dân chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá và giao thương với tộc Elf ở Mirkwood, Người Lùn ở Iron Hills và đôi khi với cả người Easterling ở phương Đông. Cư dân nơi đây có một phương thức buôn bán rất độc đáo với người Elf. Do người Elf thích uống rượu vang nên người Thị trấn Hồ thường bán rượu cho họ bằng cách đem các thùng rượu kết thành bè, kéo ngược dòng sông về phía Woodland. Khi người Elf uống hết lại thả các thùng rỗng xuôi dòng sông về điểm tập kết ở Thị trấn Hồ.
Việc làm ăn với Elf khá là thuận lợi thế nhưng nhìn chung người dân Thị trấn Hồ vẫn phải sống một cuộc sống khó khăn, cơ cực, khác xa với thời hoàng kim khi xưa. 

Cho đến tận năm 2941, một sự kiện lớn đã xáo trộn cuộc đời của toàn bộ cư dân thị trấn này. Thorin và đoàn tùy tùng đột nhập vào núi Cô Đơn, khiến con rồng Smaug ngủ yên bấy lâu nay thức giấc. Nó bay đến thị trấn Hồ, định bụng thiêu sống cả vùng này vì dám trợ giúp cho Thorin. Đương nhiên, những con người tầm thường nơi đây chưa bao giờ sẵn sàng cho việc chiến đấu với một con rồng cả. Rất nhiều người đã chết dưới ngọn lửa hung tàn của Smaug nếu không có anh chàng Bard Cung Thủ. Bard vốn là hậu duệ của lãnh chúa Girion – vị lãnh chúa cuối cùng của thành Dale năm xưa. Bard có khả năng nghe hiểu tiếng động vật, nhờ con chim hét ở núi Cô Đơn mách cho điểm yếu của Smaug là vết rách ở dưới ngực trái mà Bard bắn chết được con rồng. Nhờ công này, người dân tôn anh lên làm vua. 

Dưới sự lãnh đạo của Bard và sự trợ giúp của vua Elf Thranduil, người dân Thị trấn Hồ đến núi Cô Đơn đòi một phần kho báu, sau đó lại vướng vào cuộc đại chiến 5 cánh quân với lũ Orc phương Bắc, chắc chắn thiệt hại cũng không phải nhỏ. Tuy nhiên, mọi thử thách cuối cùng cũng được đền bù xứng đáng, vua Dain chia một phần kho báu trong núi cho họ. Chỉ một phần nhỏ đối với Người Lùn thôi, nhưng cũng là quá nhiều để Thị trấn Hồ có thể xây dựng lại quê hương rồi.

Năm 2944, Bard cho xây dựng lại thành Dale. Thị trấn Hồ cũng được tái thiết, người dân ly tán khắp nơi nay cũng trở về, biến nơi này trở lại phồn thịnh, sung túc như xưa. Bard chính thức lên làm vua, con dân của ông được gọi là Bardings. Họ mở rộng dần lãnh thổ ra phía Đông và phía Nam thị trấn Hồ, giữ mối giao hảo với Người Lùn ở Erebor và Elf ở Woodland.

Đến năm 3019, thành Dale lại một lần nữa trải qua giông tố. Người Easterling – liên minh với chúa tể Sauron, đem quân đánh phá thành phố này, vua Brand (con trai của Bard) và Dain Ironfoot đều tử trận. Con người và Người Lùn bị vây hãm bên trong Erebor 7 ngày, cho đến khi tin tức về thất bại của Sauron ở phương Nam lan đến phương Bắc, các vị vua mới của Dale và Erebor là Bard II và Thorin III mới nhất tề xông ra đồng khởi, đánh dẹp được quân Easterling. Hòa bình lập lại, nhờ sự giúp đỡ của Người Lùn, người Bardings nhanh chóng khôi phục thành Dale.