Nazgul

0
2300

Hay còn được biết đến với cái tên Ma Nhẫn, những tay sai nguy hiểm nhất của chúa tể Sauron, những sinh vật chưa chết, nhưng cũng chẳng còn sống. Cùng với lũ rồng, có lẽ Nazgul nằm trong danh sách đầu những thứ bạn không bao giờ mong muốn gặp phải nếu đặt chân đến Trung Địa.

Như đã giới thiệu ở những bài viết trước, Nazgul ban đầu là 9 vị vua chúa của loài người, do sử dụng những chiếc nhẫn quyền lực mà bị Sauron thao túng, dàn dần trở thành nô lệ của chúa tể bóng tối. Danh tính thực sự của 9 Nazgul này đều không được nói rõ, chúng ta chỉ biết được 1 người trong số đó là Khamul – một vị vua của tộc người Easterling ở phương Đông, và 3 trong số 9 ma nhẫn từng là những vị vua hùng mạnh của Numenor.
Xuất hiện từ kỷ Đệ Nhị nhưng trong khoảng thời gian này vai trò của Nazgul khá mờ nhạt. Ở cuối thời đó, sau thất bại của Sauron trước Liên minh cuối cùng, lũ Nazgul cũng biến mất theo chủ nhân. Tuy nhiên có lẽ một bài học quen thuộc ở Trung Địa đó là sự biến mất không có nghĩa là đã chết. Không chết, tức là sẽ còn quay lại. Ở Ky Đệ Tam, sau khi Sauron manh nha trở lại thì lũ Nazgul cũng xuất hiện nhiều hơn. Kẻ cầm đầu trong đám Nazgul thậm chí còn lập ra một vương quốc ở phương Bắc để chống phá và thôn tính Arnor.

Bị chi phối thông qua chiếc Nhẫn Chúa, sức mạnh của các Nazgul cũng bị phụ thuộc vào Sauron. Quyền lực của hắn mạnh lên thì lũ Nazgul cũng vậy. Trở thành những bóng ma bị nguyền rủa, chẳng ai còn nhớ được tên tuổi của chúng trước đây, và có lẽ chính chúng cũng chẳng nhớ được, ngoài một việc duy nhất là chấp hành mọi ý muốn của Sauron. Những người bình thường không có cơ hội nhìn rõ hình dạng của Nazgul, chúng luôn ẩn mình trong những bộ giáp và mũ trùm kín mít, càng tăng thêm vẻ hắc ám của mình. 
Xung quanh Nazgul luôn tỏa ra một luồng tà khí chết chóc, có thể khiến kẻ yếu tim khiếp vía và không dám đến gần, tiếng kêu khóc của chúng có thể làm những chiến binh gan dạ nhất cũng phải chùn bước.
Không những thế, các Nazgul đều là những kỵ sĩ thiện chiến, sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí và là những kẻ săn mồi đáng gờm. Tuy ban ngày giác quan của chúng bị cản trở, nhưng màn đêm là đồng minh của chúng, đặc biệt là với những kẻ đeo Nhẫn Chúa, Nazgul có thể dễ dàng lần theo dấu vết.

Tuy mạnh mẽ và đáng sợ nhưng lũ Nazgul cũng có những điểm yếu nhất định. Đa phần chúng đều sợ lửa, sợ nước và bị yếu đi trong ánh sáng ban ngày. Một nhóm chiến binh/ pháp sư mạnh mẽ với tinh thần thép, vượt qua được nỗi sợ hãi vô hình mà Nazgul gây ra thì việc đánh bại chúng không quá khó khăn