Những chiến nhẫn quyền lực

0
1881

Bài này sẽ dành để giới thiệu với bạn đọc về những chiếc nhẫn quyền lực của Sauron, những tạo vật mạnh mẽ và cũng hắc ám nhất Trung Địa, những tạo vật đưa Sauron đến với biệt danh nổi tiếng “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, đồng thời cũng đưa Trung Địa bước vào những giai đoạn biến động liên miên trong suốt 2 kỷ nguyên tới.

“Ba nhẫn cho các Tiên chúa sống dưới gầm trời xanh

Bảy cho các chúa Người Lùn dưới sảnh đá bất diệt

Chín cho Con Người Phàm Trần định mệnh đành phải chết

Một cho Chúa tể Hắc Ám ngự cao trên ngai đen

Ở vùng đất đen Mordor nơi trú ngụ Bóng Đêm

Một Nhẫn Chúa thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm ra hết

Một Nhẫn Chúa tập hợp tất cả, trong bóng tối trói buộc hết

Ở vùng đất đen Mordor nơi trú ngụ Bóng Đêm”

Đây chính là bài thơ mở đầu của bộ sách “Chúa tể những chiếc nhẫn”. Như chúng ta đã biết, chúa tể Sauron đã hóa thân thành trai đẹp Annatar đến kết thân với Celebrimbor và dẫn dụ ông này tạo ra 19 chiếc nhẫn quyền lực. Kế hoạch của Sauron như sau: ba chiếc nhẫn dành cho 3 chúa Elf, 7 chiếc dành cho 7 chúa người Lùn, và 9 chiếc dành cho 9 lãnh chúa loài người. Còn Sauron, đích thân hắn rèn ra chiếc nhẫn thứ 20, hay còn gọi là Nhẫn Chúa (Master Ring). Chiếc nhẫn này được rèn từ lửa của ngọn núi Doom ở Mordor, có nhiệm vụ giúp kẻ đeo nhẫn có thể chi phối 19 người đeo chiếc nhẫn kia, giống như một máy chủ kết nối với các máy khác bằng một hệ thống mạng LAN vậy.

Một trong những quyền năng của đám nhẫn này đó là đem đến cho người đeo nó tuổi thọ vượt xa quy luât tự nhiên (hãy xem Bilbo Baggins đã sống lâu thế nào trong thời gian nắm giữ chiếc Nhẫn Chúa) và tăng cường sức mạnh cho họ. Đương nhiên “tác dụng phụ” của chúng chính là khiến chủ sở hữu dần bị tha hóa và chịu sự điều khiển của Sauron – kẻ nắm giữ Nhẫn Chúa. Thế nhưng, kế hoạch hoàn hảo của chúa tể những chiếc nhẫn đã không diễn ra theo ý hắn.

3 chiếc nhẫn dành cho tộc Elf là 3 chiếc nhẫn mạnh nhất trong bộ 19 chiếc, do đích thân Celebrimbor tạo ra (những chiếc còn lại được các nghệ nhân của xứ Eregion rèn). Bao gồm:

– Narya – chiếc nhẫn Lửa, có gắn một viên ruby. Narya được mô tả là có sức mạnh truyền động lực cho người khác chống lại sự bạo ngược và thống trị, khơi gợi những niềm hy vọng mới.

– Nenya – chiếc nhẫn Nước, có gắn một viên đá tựa kim cương. Nó đem lại sức mạnh phòng vệ và giúp ngăn cản sự xâm phạm của những thứ tà ác.

– Vilya – chiếc nhẫn Khí, có gắn một viên Sapphire, là chiếc nhẫn mạnh nhất trong bộ ba, nghe nói mang theo năng lực chữa lành và bảo vệ.

Điều Sauron không ngờ tới đó là những chúa Elf như Gil-galad, Celebrimbor hay Elrond đều rất “tỉnh”. Họ nhận ra sự liên kết hắc ám của chúa tể Bóng tối với 3 chiếc nhẫn này khi đeo chúng. Gil-galad đã trao chiếc nhẫn Narya cho Cirdan, Nenya cho công nương Galadriel cất giữ, đây đều là những nhân vật mạnh mẽ và đáng tin cậy không thể bị tha hóa bởi nhẫn, còn bản thân ông thì cầm chiếc nhẫn Vilya (sau này trao lại cho Elrond). Tung tích về 3 chiếc nhẫn đều được giấu kín cho đến tận cuối kỷ Đệ Tam.

Thất bại thứ hai trong kế hoạch cuả Sauron đó là 7 chiếc nhẫn dành cho 7 gia tộc người Lùn. Sauron đã đánh giá thấp họ. Có lẽ những người Lùn với bản chất cứng rắn và mạnh mẽ đã kháng lại được sự chi phối của chúa tể Bóng tối. Tác dụng phụ duy nhất của 7 chiếc nhẫn chỉ là khiến họ trở nên tham lam của cải một cách mù quáng. Chúng khiến họ trở nên giàu có và đồng thời cũng khiến họ mờ mắt vì vàng, dẫn đến sự suy tàn của người Lùn. Sauron chỉ có thể thu hồi lại 3 chiếc, còn 4 chiếc đã bị lửa rồng tiêu hủy trong các cuộc chiến.

Con Người, đáng buồn thay, lại dễ dàng bị nhẫn của Sauron chi phối. Họ là giống loài mềm yếu, non trẻ và nhiều dục vọng nhất. 9 vị lãnh chúa sở hữu nhẫn đều đạt được sự bất tử, quyền lực và giàu có. Sau hàng trăm năm đeo nhẫn, ý chí của họ dần bị khuất phục và bắt đầu chịu sự điều khiển của Sauron. Họ trở thành những bóng ma vô hình, mà được gọi chung bằng cái tên Nazgul – những tên nô lệ, thi hành mọi mệnh lệnh của Sauron. Cũng không rõ rằng sau khi trở thành Nazgul, các vị này có còn đeo nhẫn nữa hay không hay đã bị Sauron thu hồi, số phận của 9 chiếc nhẫn này cũng dần rơi vào quên lãng giống 4 chiếc của người Lùn.

Chiếc Nhẫn Chúa, được Sauron tạo ra vô cùng đơn giản, chỉ là một chiếc nhẫn vàng không hoa văn chạm khác hay đá quý gì gắn lên cả, nhưng khi hơ vào lửa, một dòng thơ cổ đầy ám ảnh sẽ hiện ra ở mặt trong của nhẫn:

Một Nhẫn Chúa thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm ra hết

Một Nhẫn Chúa tập hợp tất cả, trong bóng tối trói buộc hết

Để có thể thực hiện âm mưu điều khiển những người mang nhẫn, Sauron đã phải truyền vào trong chiếc Nhẫn Chúa một phần lớn linh hồn và sức mạnh của hắn. Điều đó cũng có nghĩa rằng số mệnh của Sauron sẽ bị phụ thuộc vào sự tồn tại của chiếc nhẫn. Tuy vậy để làm tổn hại được Nhẫn Chúa không hề đơn giản, ngay đến cả lửa rồng cũng không thể nung chảy nó được. Cách duy nhất để tiêu hủy là vứt nó vào chính ngọn lửa đã tạo ra nó trên đỉnh núi Doom ở Mordor, từ đó mới dẫn đến cuộc hành trình của anh chàng Frodo Baggins trong bộ Lotr.

Là một tạo vật hắc ám, ẩn chứa một phần linh hồn của Sauron vì thế chiếc Nhẫn Chúa dường như có suy nghĩ riêng. Nó luôn biết cách để người nào đó phải tìm ra nó một cách tình cờ, dẫn dụ người ta đeo nó vào ngón tay. và cũng bằng cách nào đó, tự động rơi ra khỏi tay người đeo khi chiếc nhẫn cảm thấy đến lúc cần rời bỏ.
Kẻ nào giữ nhẫn càng lâu thì càng nhanh chóng bị nó tha hóa, (như trường hợp của Gollum), trở thành nô lệ của chiếc nhẫn. Những lợi ích như giúp kẻ đeo nhẫn kéo dài tuổi thọ hay giúp họ trở nên vô hình chỉ là một cái mồi câu, bởi chiếc Nhẫn Chúa không bao giờ muốn phục vụ một kẻ mang nhẫn nào khác, mục đích duy nhất của nó chỉ là cố gắng tìm về với Sauron – chủ nhân đích thực của nó mà thôi. Với những kẻ bình thường, với trí lực mềm yếu hay quá nhiều dục vọng, chỉ cần nhìn thấy chiếc nhẫn, sẽ ngay lập tức trở nên mất bình tĩnh, nổi lòng tham và muốn chiếm được chiếc nhẫn làm của riêng bằng mọi cách. Ngay đến pháp sư hùng mạnh như Gandalf cũng chỉ dám cầm chiếc nhẫn này trong vài giây để xem xét mà thôi, đủ biết ma lực của nó khủng khiếp mức nào.