Rohan

0
1026

Rohan có thể coi là chư hầu lớn nhất của Gondor ở phương Bắc, tọa lạc trong thung lũng Calenadhon, được bao bọc bởi dãy núi Mù Sương ở phía Bắc và dãy núi Trắng ở phía Nam. Vương quốc này có mối liên hệ khăng khít và nhiều lần sát cánh bên Gondor trong các cuộc chiến.

Kể về lai lịch của người Rohan, hay còn được gọi là người Rohirrim (mặc dù họ lại thích tự gọi mình là Eorlingas – theo tên của vị vua đầu tiên Eorl), chúng ta phải ngược dòng lịch sử về đầu kỷ Đệ Nhất, khi con người mới thức giấc ở Trung Địa. Những đoàn người vượt qua dãy núi Xanh, tiến về Beleriand ở phía Tây sau đó được gọi là người Dunedain – tổ tiên của Numenor thần thánh. Trong khi đó, có những nhóm người quyết định không đi về phía Tây mà ở lại Trung Địa, sống rải rác ở miền Bắc và quanh Mirkwoods, sau này được gọi là tộc Người Phương Bắc, hay Người Tự Do (Free Men of the North).

Do không liên quan gì đến cuộc chiến với chúa tể Morgoth ở kỷ Đệ Nhất nên Người Phương Bắc không được các Valar ban tặng cho tuổi thọ cao như người Numenorean. Họ sống một cuộc sống bấp bênh, du mục, săn thú trong rừng Mirkwoods, đánh cá trên sông Anduin.

Đến đầu kỷ Đệ Tam, những tộc Người Phương Bắc này họp nhau lại, thành lập nên vương quốc Rhovanion, trải dài từ Mirkwood ở phía Tây đến gần biển Rhun ở phía Đông. Rhovanion sau đó trở thành một đồng minh hữu ích của Gondor trong cuộc chiến chống lại người Easterling hồi những năm 1200 của kỷ Đệ Tam. Gondor đã tặng lại vùng đất rộng lớn ở phía đông sông Anduin cho vương quốc Rhovanion, từ đó họ trở thành một liên minh mạnh mẽ. 
Người dân 2 vương quốc bắt đầu có sự tiếp xúc và trao đổi văn hóa, cư dân 2 nước sống lẫn lộn với nhau, tạo ra nhiều cuộc hôn phối, tuy nhiên, có lẽ những người Gondor vẫn luôn tự phụ mình là hậu duệ của người Numenor thần thánh, văn minh và có phần coi thường Rhovanion vốn là hậu duệ của những Người Phương Bắc hoang dã. Chính vì sự phân biệt chủng tộc này mà dẫn đến cuộc nội chiến ở Gondor năm 1437, tướng Castamir – một người Gondor thuần chủng, làm binh biến, lật đổ ngai vàng của vua Valacar (vốn mang dòng máu lai do có mẹ là Người Phương Bắc). Sau đó vua Valacar về Bắc gọi đồng mính đến đòi lại ngai vàng, thực lực của Gondor bị suy yếu một phần là vì đây.

Vào những năm 1600, Rhovanion cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận dịch bệnh ở Gondor, khiến vương quốc này bị suy yếu, dẫn đến việc bị người Easterling thôn tính và nô dịch hơn 40 năm. Sau đó, cùng với sự trợ giúp của Gondor, Rhovanion vùng lên giành lại độc lập.

Cho đến những năm 2400, cư dân Trung Địa lại một lần nữa cảm nhận sự trở lại của bóng tối ở phía Nam Mirkwood. Lãnh thổ Rhovanion dần trở nên nguy hiểm hơn đối với cư dân khi lũ Orc và lũ quái vật xuất hiện nhiều hơn. Nhiều người di cư về phương Bắc, đến sát bên núi Erebor của Người Lùn, cư ngụ tại thành phố Dale sầm uất. Vương quốc Rhovanion dần trở nên hoang vắng và cuối cùng chính thức sụp đổ khi người Easterling quay lại tái chiếm đóng vùng đất này.

Khi người Easterling chiếm đóng Rhovanion và tiến đánh Gondor, đức vua Marhari của Rhovanion tử trận, hoàng tử Marhwini đem những người còn lại rút về vùng thung lũng cạnh sông Anduin để trú ẩn. Đây chính là tổ tiên của người Rohirrim sau này. Họ vẫn tiếp tục liên minh với Gondor trong các trận chiến chống người Easterling.

Trải qua nhiều năm, nhóm người này dần khôi phục lại sức mạnh. Họ tự gọi mình là người Eotheod. Người Eotheod nổi tiếng là nơi sản sinh ra những kỵ binh tài giỏi và những con chiến mã. Frumagar – lãnh đạo của Eotheod lúc bấy giờ có một người con trai là Fram. Fram đã có công tiêu diệt được con rồng Scatha – tàn dư từ đội quân rồng của Morgoth năm xưa, đang ẩn mình ở dãy núi Xám. Nhờ chiếm được kho báu của Scatha, Fram trở nên giàu có và nổi tiếng. Tộc người Eotheod cũng khôi phục lại tiềm lực từ đó. Tuy nhiên, họ lại gây ra mâu thuẫn với tộc người Lùn (đương nhiên rồi, những kho báu mà đám rồng chiếm giữ vốn dĩ từng là của họ mà),

Lại nói, sau chiến công của Fram mấy trăm năm, lãnh thổ của người Eotheod đã trở thành vùng đất trù phú với những con chiến mã tốt nhất Trung Địa. Leod – người đứng đầu lúc đó có ý định thuần hóa một con thần mã nhưng khi cưỡi lên lưng con ngựa thì nó lồng lên, hất ngã Leod, khiến ông qua đời. Con trai của Leod – Eorl, lúc đó mới 16, nên còn được gọi là Eorl the young, đã săn lùng và quyết giết được con thần mã để trả thù cho cha. Tuy nhiên, Eorl sau khi bắt được lại tha chết cho con ngựa và bắt nó phải giữ lời thề phục tùng ông. Con ngựa được đặt tên là Felarof – một chiến mã màu trắng, khỏe mạnh, nhanh nhẹn và có thể hiểu tiếng người.

Như đã biết, sau khi vị vua thứ 33 của Gondor là Earnur một mình tiến vào Minas Morgul chiến đấu với Witch-king và bặt vô âm tín, huyết thống hoàng gia bị ngắt quãng và Gondor do các quan nhiếp chính cai quản tạm thời. 500 năm sau, quan nhiếp chính lúc bấy giờ là Cirion, gửi lời hiệu triệu tới người Eotheod – lúc bấy giờ do Eorl làm lãnh đạo. Gondor kêu gọi người Eotheod, với danh nghĩa là đồng minh cũ, một lần nữa tương trợ giúp họ đánh đuôi quân Easterling đang chiếm đóng ở Calenardhon và lũ Orc ở Mordor đang nhăm nhe xâm phạm. Mặc dù các thuộc cấp đều phản đối, nhưng Eorl vẫn quyết định đem quân giúp Gondor, không hẳn vì tình nghĩa gì, mà ông nhận ra rằng Gondor mà bị tiêu diệt thì mục tiêu tiếp theo của Sauron và lũ người phương Đông đó chính là những tiểu quốc dọc theo bờ sông Anduin, trong đó có vùng đất của ông, “môi hở thì răng lạnh” thôi.

Thế là, tại trận chiến bên bờ sông Celebrant, trong khi Gondor bị vây giữa những đội quân Orc và Easterling, trong thời khắc tuyệt vọng nhất, những tiếng kèn trống trận đi kèm tiếng vó ngựa dồn dập từ hướng Bắc bỗng nổi lên, Eorl the Young, cưỡi trên con thần mã Felarof, cùng đoàn kỵ binh oai hùng của mình xông đến giải vây. Họ đánh tan quân địch và truy đuổi chúng, đẩy chúng rút chạy về phía Đông.

Sau chiến thắng hào hùng đó, quan nhiếp chính Cirion cũng nhận ra rằng người Eotheod sẽ là đồng minh hữu ích nhất của mình trong cuộc chiến chống chúa tể Sauron. Ông cắt hẳn vùng thung lũng Calenardhon rộng lớn màu mỡ tặng cho người Eotheod làm nơi định cư. Quá vui mừng, Eorl cũng cất lời tuyên thệ về tình bạn và mối liên minh vĩnh cửu giữa người Eotheod và Gondor, thề sẽ luôn tương trợ Gondor trong mọi cuộc chiến với Mordor. Vậy là người Eotheod, đinh cư tại thung lũng Calenardhon, lập ra vương quốc Rohan và tôn Eorl lên làm vị vua đầu tiên của vương quốc mới này, lấy biểu tượng chiến mã làm quốc huy, nổi danh khắp Trung Địa là những kỵ sĩ dũng mãnh bậc nhất