Rorschach – Mặt nạ bí ẩn của Watchmen

0
7236

Walter Joseph Kovacs
A.k.a: Rorschach
Nhóm đã tham gia: Watchmen

Rorschach

RORSCHACH TRƯỚC WATCHMEN

Walter Joseph Kovacs sinh ngày 21 tháng 3 năm 1940, chưa rõ nơi sinh. Cha mẹ của anh bỏ nhau khi anh còn rất nhỏ, anh lớn lên với người mẹ của mình, một gái mại dâm và nghiện ngập. Anh luôn theo mẹ đi “làm”, nghĩ rằng mẹ mình bị “đau” mỗi khi làm việc. Mẹ anh luôn đánh anh mỗi khi anh hỏi đến chuyện này. Khi lên 10, anh đã đánh hai gã bắt nạt và gọi anh là thằng “điếm con”, và ném trái táo đang ăn dở vào mặt anh, và yêu cầu anh hãy sắp xếp cho hắn với mẹ anh một “cuộc hẹn”. Anh đã cho hai thằng đó một trận, châm điếu thuốc vào mắt một thằng, còn thằng kia thì bị anh cắn vào mặt và lấy tóc của nó cho vào miệng và kéo hai thằng này đi. Sau vụ việc anh bị gửi tới Lilliant Charlton Home (một nơi dành cho trẻ em đặc biệt) ở New Jersey.

Ở đây anh học rất giỏi Giáo lý và Văn học, và là một vận động viên bẩm sinh giỏi Boxing và thể dục dụng cụ. Trong thời gian này anh đã viết một bài tán dương về việc Tổng thống Truman ném bom nguyên tử vào hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, cho rằng đây là cần thiết để cứu hàng triệu sinh mạng. Môt điều kì lạ là anh lại phản ứng theo hướng ngược lại ở cuối của Watchmen. Khi học trung học thì anh nhận được tin mẹ mất do bị tên trùm Drano giết. Sau khi nghe tin một câu anh nói: “Tuyệt.” Khi đó anh 16 tuổi.

Cùng năm đó anh bỏ học và đi làm thợ may. Tại đây, phụ nữ và những gì liên quan đến phụ nữ bắt đầu ám ảnh anh. Điều này bởi vì anh luôn bị mẹ đánh mỗi khi anh nhìn bà làm “chuyện ấy”. Khi đang làm việc ở đây thì có một phụ nữ đặt may một chiếc váy làm từ một loại vải đặc biệt do Dr Manhattan phát minh gồm hai màu đen và trắng có thể thay đổi để có thể phù hợp với nhiệt độ và áp suất. Nhưng người phụ nữ này không thích cái váy, nhưng Walter bắt đầu thích chất liệu này. Khi anh 18 tuổi, Kitty Genovese đã bị sát hại dã man. Không ai nghe thấy tiếng thét của cô ta. Kovac nhận ra cô ta là người đã đặt may chiếc váy. Anh tin rằng đây là một vụ trả thù cá nhân nhằm vào cô gái này cũng như nhiều người khác, đây chắc chắn là là một vụ án mạng. Anh làm một chiếc mặt nạ từ chiếc váy đó mà vẫn giữ được các vết mực di chuyển. Những vết mực này luôn di chuyển mỗi khi anh nói. Nó còn nhấn mạnh giọng nói trầm và vô cảm của anh.

Sau đó, vào năm 1965, anh gặp và trở thành đồng đội của Nite Owl II, một siêu anh hùng sử dụng nhiều các thiết bị công nghệ. Cùng nhau hai người đã chống lại các tổ chức tội phạm, và đã hạ nhiều băng nhóm như Jimmy The Gimmick, Big Figure, Underboss, Twilight Lady. Một năm sau đội anh được Captain Metropolis mời đến một cuộc gặp mặt cùng những người hùng khác. Ông này đang muốn thành lập một nhóm anh hùng mới lấy tên là The Crimebusters, thay thế cho The Minutesmen đã tan rã. Tại đây Kovac đã gặp The Comedian. Sau đó mối quan hệ anh với Nite Owl II sụp đổ và đường ai nấy đi. Nhưng ở một số mặt nào đó thì anh và Nite Owl vẫn chung quan điểm.

Nite Owl II and Rorschach
Nite Owl II và Rorschach

Vào năm 1975, một cô bé tên Blaire Roche bị bắt cóc. Bọn bắt cóc cho rằng cô bé có quan hệ với Tập đoàn hóa chất Roche. Nhưng bọn chúng đã bắt nhầm con gái của một tài xế xe buýt. Rorschach nghe tin đó anh bắt đầu tưởng tượng những tổn thương tinh thần mà cô bé sẽ phải chịu đựng trong suốt phần đời còn lại. Anh nhớ lại tuổi thơ của mình và quyết định giúp cha mẹ cô bé đưa cô về an toàn.

Anh bắt đầu đi xâm nhập thế giới ngầm, đến những quán bar lấy thông tin từ những tên say rượu. Anh đã cho 14 tên vào bệnh viện, tên thứ 14 đã nói cho anh biết một gã tên Gerald Grice đã bắt cô bé và dấu cô đâu đó ở Brooklyn. Rorschach nghe rằng đó là một nơi phức tạp. Khi tìm được manh mối dẫn anh đến một cửa hàng trong khu, ngôi nhà không có một tí ánh đèn nào. Sau nhà kho có hai con chó săn Đức đang giành nhau một khúc xương. Bỏ qua cửa sau và hai con chó anh vào nhà bằng cửa trước và bắt đầu tìm cô bé. Khi đang tìm manh mối thì anh tìm ra quần lót của cô bé. Tiếp tục anh tìm được những con dao cắt thịt vào một cái thớt. Nhìn ra ngoài cửa sổ anh mới nhận ra khúc xương mà hai con chó đang giành nhau là xương người. Anh lấy một con dao và đi ra ngoài và giết hai con chó. Lúc 10h45, tên bắt cóc trở về gọi tên hai con chó, Fred và Barney, tìm cách làm hai con sủa lên. Hắn không nhận ra chúng không sủa và đi vào cửa hàng. Hắn bước vào trong, một cái xác chó bị ném qua cửa sổ ngay trước mặt hắn. Hắn quay người và thét lên hắn chẳng làm gì cả. Tiếp sau đó một cái xác khác bị ném qua của sổ và trúng hắn và hắn ngất. Rorschach nhẹ nhàng bước vào, nâng hắn dậy còng tay hắn vào cái ống nước. Anh nhìn mặt hắn rồi lấy can xăng rưới xung quanh căn phòng trong sự im lặng. Anh lấy ra một hộp diêm, nói với tên bắt cóc rằng: “ Mày đừng cố tháo còng làm gì vì mày chẳng làm kịp đâu”. Sau đó anh thả que diêm xuống. Từ đây Walter Kovac không còn tồn tại nữa chỉ con Rorschach.

RORSCHACH TRONG WATCHMEN

Nhóm Watchmen
Nhóm Watchmen

Ngày 12 tháng 10 năm 1985, Edward Blake (The Comedian), khi đó anh đang mang bảng viết “THE END IS NIGH” (“NGÀY TẬN ĐÃ ĐẾN”). Anh tìm thấy cái cài áo hình mặt cười của The Comedian trong vũng máu. Anh bắt đầu đột nhập vào bên trong hiện trường khám xét xem có tìm được gì hữu ích không. Anh tìm thấy một nút bấm bên trong tủ quần áo của Blake và mở ra bên trong là bộ đồ, vũ khí và một bức ảnh mà Blake chụp với những anh hùng giả trang khác. Anh cho rằng tên giết Blake đang nhắm vào các siêu anh hùng đeo mặt nạ. Sau đó anh đến nhà Daniel Dreiberg (Nite Owl II) nhưng anh không có ở nhà. Rorschach lấy đậu đóng hộp ra và ăn. Khi Dreiberg về anh chào xã giao và nói rằng hi vọng Dan ko phiền khi anh tìm chút đậu ăn. Sau đó anh đưa Dan cái cài áo và nói The Comedian đã chết và anh cho rằng tên giết người này đang nhắm vào các anh hùng đeo mặt nạ. Nhưng Dan cho rằng đây chỉ là một vụ liên quan đến chính trị. Sau đó Rorschach đến nhà của Jacobi, còn được biết đến với tên Edgar William Jacobi hay Edgar William Vaughn. Anh hỏi hắn tại sao hắn lại đến đám tang của The Comedian và hắn nói rằng The Comedian đến “thăm” hắn mấy ngày trước. Rorschach hỏi sao hắn biết Blake là The Comedian hắn nói The Comedian đã đến “thăm” hắn, say khướt và khóc, Blake nói là hối hận về những điều mình đã làm, nói gì về cái danh sách mà Blake tìm thấy tên Edgar và Janey Slater, bạn gái cũ của Dr Manhattan. Sau đó, anh đến mộ của Blake và nghĩ về ông, anh đã nhận ra được những điều mà Blake nghĩ về xã hội, mục đích ông trở thành người hùng, vì sao ông là người duy nhất nói đùa được và vì sao ông lại cô đơn. Rồi anh lấy một bông hồng trên bia và đặt lên nấm mồ.

Sau đó, anh quay lại chỗ Edgar và nói với hắn rằng cái danh sách đó có thể là tên những người bị ung thư khi tiếp xúc với Dr Manhattan và có thể là lí do khiến Dr phải rời khỏi Trái Đất. Điều này càng củng cố giả thiết của anh về có kẻ đang nhắm vào các anh hùng đeo mặt nạ, anh để Edgar nói thêm những gì mà hắn nhớ về những tài liệu và địa điểm quan trọng rồi anh về nhà. Trên đường về anh cố xâu chuỗi những manh mối vừa thu thập được. Anh nhận ra Edgar chẳng biết cái gì về vụ này, và giả thiết người Nga đứng sau vụ này là không đúng. Anh dậy và đi ăn tối, anh thấy Laurie và Daniel đi ra, họ không nhận ra anh khi không đeo mặt nạ. Anh nghĩ rằng Laurie chia tay Dr Manhattan để đến với Daniel và nghĩ rằng cô ta ghét The Comedian như thế nào. Anh tự nhủ rằng phải điều tra sâu hơn và rồi anh tìm được một lá thư của Edgar. Có người muốn giết Adrian Veidt (Ozymandias). Điều này càng khẳng định giả thiết về tên sát thủ của anh.

Sau đó anh cố gắng củng cố giả thiết của mình trong khi Daniel cố gắng đột nhập vào máy tính của Veidt. Họ tìm thấy những gì mình cần và rời khỏi trụ sở và đến phòng thí nghiệm của Veidt ở Nam Cực. Ở đây anh và Dan cố gắng đánh bại Ozym bằng kĩ năng chiến đấu nhưng không được, Ozym đã tạo ra Utopia, anh và Dan cố gắng ngăn chặn kế hoạch đó nhưng đã quá muộn. Rồi Dr Manhattan và Laurie đến sau đó Veidt thuyết phục mọi người giữ bí mật về chuyện này, tất cả đồng ý trừ Rorschach. Anh cố gắng nói với thế giới về sự thật này nhưng Dr. Manhattan không đồng ý. Và anh biết Dr. Manhattan phải làm gì; “Ông còn chờ gì nữa? Giết tôi đi”. Dr. còn đắn đo đến khi Rorschach cởi mặt nạ ra, giàn dụa nước mắt và la: “ LÀM ĐI!” và Dr đã giết anh. Nhưng trước khi đi anh đã để lại cuốn nhật kí của mình (những điều có liên quan đến việc phạm tội của Veidt) cho New Frontiersman với hi vọng sự thật sớm muộn cũng sẽ được phơi bày.

KĨ NĂNG VÀ SỨC MẠNH CỦA RORSCHACH

Rorschach chỉ là một người bình thường cao 5,6 feet (khoảng 1m68), nặng 140lbs (khoảng 63.6kg), có thể trạng phi thường. Tuy không mang vũ khí gì nhưng vẫn có thể dùng bất kì thứ gì để làm vũ khí chẳng hạn như dùng tiêu làm mù mắt cảnh sát hay dùng diêm và bình xịt tóc để làm súng phun lửa. Khi ở tù thì anh dùng khay đựng thức ăn và chảo dầu trong căn tin để làm vũ khí chống lại lũ đã tấn công anh, dùng những mảnh vải rách làm còng tay, dùng súng hơi nén (Do Nite Owl II tặng) như một cái nỏ bắn vào ngực của một cảnh sát.

Vũ khí lợi hại nhất của anh là tâm lý. Rorschach là một con người khác của Kovacs khi mà anh đối mặt với tội phạm và đồng bọn. Khi anh trở thành Rorschach thì tất cả những gì anh có là chiếc mặt nạ, bộ đồ, cuốn nhật ký và khẩu súng hơi nén. Không địa chỉ liên lạc, chỉ ăn những gì đủ sống, hóa trang thành một người vô gia cư đi ngoài đường cả ngày. Anh rèn luyện cho mình một tâm lý thép không rung động trước những cám dỗ của cuộc đời. Khi tất cả mọi thứ đi ngược lại với những gì anh đã thỏa hiệp thì anh sẽ chọn cách chết.

Rorschach rất thông minh và dày dạn kinh nghiệm chiến đấu, Anh dùng những kĩ năng Boxing tuyệt vời của mình để bẻ xương thậm chí là giết chết đối phương, Nite Owl nói anh có những chiến thuật tuyệt vời và không thể đoán trước được anh sẽ đánh như thế nào. Anh còn có những kĩ năng đột nhập và bẻ khóa anh có thể đi vào vùng quân sự hay khu của tội phạm mà không hề bị phát hiện. Ngoài ra anh còn là một thám tử tuyệt vời, anh có thể ghi nhớ những hình ảnh, nhân vật trong thời gian rất ngắn. Anh còn dạy thể dục dụng cụ, các kĩ năng trong văn học và Giáo lý.