SHAPESHIFTER – QUỶ BIẾN HÌNH

0
547

Shapeshifter là những con quái vật duy nhất trải qua nhiều quá trình biến đổi dữ dội tới thế. Dáng vẻ thật của chúng vẫn còn là bí ẩn, chúng thường cải trang thành người này hay người khác. Shapeshifter có thể rất hung ác, tàn bạo, nhưng một số lại sống như người bình thường, không quấy rầy ai.
Không có nhiều miêu tả về hình dáng thật của Shapeshifter, dù là trong các truyền thuyết. Chúng thay đổi hình dạng liên tục, thường là bắt chước những người chúng thấy. Có ngoại hình hấp dẫn là xu hướng biến hình của những con quái vật này. Chúng có thể là một thiếu nữ xinh đẹp hay một người đàn ông trẻ, có vẻ quyến rũ khác thường khiến người khác không thể rời mắt. Các hình dáng khác là dạng sói hoặc rắn.
Trong truyền thuyết cổ, khả năng biến hình là một trong nhiều sức mạnh của các vị thần. Chuyện dân gian kể về các vị thần lừa gạt (Trickster) chỉ có khả năng biến hình là mạnh nhất, nhưng bởi bản tính xảo quyệt nên chúng vẫn là một giống loài rất mạnh. Trong những câu chuyện cổ tích lãng mạn, các nhân vật yếu đuối biến hình sau khi bị nguyền rủa, lừa gạt bởi một thế lực ma thuật.

Ở phương Đông, các nước như Nhật, Trung, Hàn đầy dấu vết của loài sinh vật biến hình này: từ một hồ ly có thể biến thành thiếu nữ xinh đẹp, hay ma quỷ đội lốt phụ nữ dụ dỗ đàn ông. Những con quái vật này thường rất độc ác, sử dụng vẻ ngoài đẹp đẽ để dụ dỗ đàn ông; đôi khi chúng còn biến thành rắn, mèo,chim.

Trong thần thoại Hy-La cổ, tất cả các vị thần hoặc tiểu thần đều có khả năng biến hình, một số thay đổi hình dạng nhiều hơn kẻ khác. Chẳng hạn như Proteus, một vị thần biển, có thể biến từ hình dạng này sang hình dạng khác khi bị kẻ thù truy đuổi. Hay Zeus, vị thần “trăng hoa” bậc nhất thần thoại Hy Lạp, thường biến đổi hình dạng để tiếp cận những phụ nữ xinh đẹp lọt vào tầm mắt ông, ví dụ như con thiên nga hay con bò.
Giống như thần thoại Hy Lạp, Bắc Âu cũng có Loki nổi tiếng vì sự xảo quyệt và tài biến hình, có khả năng cải trang thành bất cứ ai hay thứ gì hắn muồn, thậm chí là… biến thành ngựa cái và sinh con