Sứ mệnh Erebor (p2): Thorin và đoàn tùy tùng

0
1330

Thorin và phù thủy Gandalf, sau cuộc gặp gỡ ở Bree, quyết định tập hợp một nhóm người dũng cảm và tháo vát, cùng thực hiện sứ mệnh Erebor, đoạt lại vương quốc và kho báu của Người Lùn từ lão rồng Smaug.

Đoàn người có tất cả 15 mạng, bao gồm Gandalf và anh chàng Hobbit Bilbo Baggins thì chúng ta đã biết rồi. 13 người còn lại, đều là Người Lùn – những người được quyền thừa kế hợp pháp kho của cải khổng lồ trong núi Cô Đơn. Bài viết này sẽ giới thiệu về 13 nhân vật đó, bao gồm Thorin Oakenshield – đồng chí trưởng đoàn, và 12 tùy tùng.

Thorin Oakenshied

Dịch nôm na là Thorin Khiên Gỗ Sồi, hay còn được biết đến là Thorin II, là con trai của vua Thrain II, tức là người thừa kế ngai vàng chính thống của Erebor (cho dù vương quốc này đã bị con rồng Smaug thiêu rụi).
Tuy mang thân phận cao quý nhưng Thorin sớm đã phải nếm trải cuộc sống cơ cực, vất vả của một hoàng tộc lưu vong, hết từ Dunland cho đến Rặng núi Xanh, chính vì thế có lẽ đã tôi rèn cho Thorin bản lĩnh can trường, kinh nghiệm chiến đấu dày dạn, đã được chứng tỏ qua cuộc đại chiến thần thánh của Người Lùn với bọn Orc ở cổng Đông Moria. Trong trận này, chiếc khiên của ông bị đánh vỡ, Thorin đã nhặt tạm một khúc gỗ sồi dưới đất thay cho khiên, từ đó mà có biệt danh Thorin Khiên Gỗ Sồi. Nói theo kiểu phim Tàu thì Thorin thuộc hạng mang dòng máu hoàng tộc lưu lạc trong dân gian, tuy nghèo nhưng có số có má, rất được võ lâm đồng đạo tôn trọng.

Balin

Là người nhiều tuổi nhất trong đoàn của Thorin, có thể xếp vào hạng trưởng lão. Balin là chứng nhân lịch sử cho hầu hết các sự kiện cả đau thương lẫn hào hùng của Người Lùn ở Erebor, từ cuộc thảm sát của con rồng Smaug, đến cuộc đại chiến với lũ Orc ở Moria. Ông cũng là em họ và là một trong những tùy tùng thân cận của tiên vương Thrain II, về sau cũng trở thành một lãnh đạo trong cộng đồng Người Lùn – kiều ở… hải ngoại và là cố vấn tin cậy của Thorin, trong sứ mệnh Erebor thì nắm chức phó trưởng đoàn.
Là người từng trải và có nhiều kinh nghiệm nhất, không lạ gì khi Balin luôn là nhân vật bình tĩnh, biết nhìn xa trông rộng, đánh giá sự việc khách quan nhất trong đoàn. Ông cũng là người tình cảm, sau sứ mệnh cũng là người duy nhất trong đoàn lặn lội đến Shire thăm hỏi bạn cũ Bilbo.
Mãi về sau, khi câu chuyện về sứ mệnh Erebor kết thúc, Balin nuôi khát vọng đòi lại cả Moria – vương quốc của Durin năm xưa, tiếc thay ông lại bỏ mạng trong một trận chiến với lũ Orc, để lại giấc mơ tái thiết vương quốc còn dang dở.

Dwalin

Là em trai của Balin, Dwalin cũng từng trải qua cuộc chiến đánh bọn Orc và tham gia đoàn tùy tùng của vua Thrain II. Ông là chiến binh dày dạn kinh nghiệm, co vóc dáng to cao rắn rỏi nhất trong đoàn của Thorin. Sau khi kết thúc sức mệnh, Dwalin ở lại sống tại Erebor và được coi là người sống lâu nhất trong đoàn.

Fili và Kili

Đây là hai anh em ruột, hai người trẻ nhất trong đoàn tùy tùng. Mẹ của họ là em gái của Thorin vì thế xét theo vai vế, thì gọi Thorin bằng bác xưng cháu, về lý thuyết thì sau này người anh Fili sẽ thừa kế ngai vàng chính thống từ bác mình, có thể nói là 2 người có thân phận cao quý nhất trong đoàn chỉ xếp sau Thorin. nhìn mặt quả cũng có chút khí chất vương giả. Tuy vậy, cả Fili và Kili không lấy gì làm kiêu ngạo về điều đó, họ là 2 chàng trai vui vẻ, nhiệt huyết, nhờ sự nhanh nhẹn nên thường được cử đi làm trinh sát cho cả đoàn, phụ trách cho lũ ngựa ăn, cũng như có thế mạnh trong việc đào hố tạo bẫy.Trong phim thì đã sáng tạo thêm một tình tiết là anh soái-lùn Kili nói nhăng nói cuội vớ vẩn thế nào mà lại tán được nàng Elf Tauriel, hớt tay trên bao công chăn dắt của anh hotboy Legolas, thật không phải chuyện vừa.

Dori, Nori và Ori

Đây cũng là 3 anh em trai trong đoàn cua Thorin. Đóng vai trò không được nổi bật như các nhân vật trước, câu chuyện và tiểu sử của họ cũng không được kể ra rõ ràng. Chỉ biết rằng 3 người là anh em họ hàng xa với Thorin, sinh sống ở rặng núi Xanh.
Dori là anh cả, luôn lo lắng cho cậu em út Ori – vốn ít kinh nghiệm. Không những là một chiến binh giỏi, Dori còn là một người có vẻ tinh tế, ăn mặc chỉn chu, đúng kiểu lớp trưởng gương mẫu.
Nori là anh hai, có tài thổi sáo và tính thích ăn uống đầy đủ, tươm tất, rất hợp tính với Bilbo Baggins.
Còn người em út Ori, kinh nghiệm thực chiến không hề có, vũ khí chỉ là cây súng cao su, vốn dĩ là người thích viết lách, ghi chép nhật ký, nổi tiếng với nét chữ rất đẹp. Sau sự kiện Erebor, Ori tham gia cùng đoàn của Balin tiến về khu mỏ Moria để tái thiết. Họ đụng đọ Balrog và lũ Orc ở đây, Balin tử trận và được chôn cất trong một căn phòng. Ori là những người cầm cự đến cuối cùng sau đó cũng qua đời trong khu mỏ này. Về sau khi đoàn người hộ tống Frodo đi qua khu mỏ, họ đã nhặt được một cuốn nhật ký và nhận ra bút tích của Ori năm xưa.

Oin và Gloin

Oin là anh trai của Gloin. Hai anh em này phụ trách mảng khói lửa trong đoàn. Họ là anh em họ của Balin và Dwalin.Oin cũng thuộc hạng lão tướng dày dạn kinh nghiệm, sau sự kiện ở Erebor, ông cũng theo Balin tiến về Moria. Ông được giao nhiệm vụ dẫn một đội tiến sâu vào tầng hầm thứ 3 của khu mỏ để tìm kho vũ khí, về sau bị quân Orc chặn mất đường ra, phải chạy thoát theo lối cổng phía Tây, ngờ đâu ở hồ nước trước mặt cổng này có một con thủy quái sinh sống, Oin bị nó ăn thịt tại đây.
Trong phim, Oin là một ông già bị bệnh lãng tai nhưng lại đóng vai trò “Medic” trong đội, phụ trách hồi sức, cấp cứu, bơm máu và chế thảo dược cho cả đoàn.
Gloin là em trai của Oin, cũng chính là cha của anh chàng Gimli – bạn đồng hành thân thiết của Legolas trong phần truyện Chúa Nhẫn. Nhân vật này cũng khá mờ nhạt, sau sự kiện Erebor, Gloin chỉ xuất hiện thêm một lần khi đưa con trai là Gimli đến tham dự cuộc họp của Hội đồng của Elrond ở Rivendell bàn về số phận của Nhẫn Chúa mà Frodo đang nắm giữ. Về sau không thấy kể thêm gì về nhân vật này nữa, chắc giao trọng trách hết cho thằng con, rồi về nhà vui thú điền viên, an hưởng tuổi già.

Bifur, Bofur và Bombur
Đây là 3 người anh em họ với nhau. Bifur là nghệ nhân làm đồ chơi, có tài thổi kèn Clarinet. Nhân vật này phụ, không được kể nhiều trong chuyện.
Về Bofur, ông này vốn có nguồn gốc là dân ở rặng núi Xanh từ xa xưa di cư về phương Đông, chứ không thuộc dòng dõi Durin ở Moria, vì thế cũng không mặn mà lắm với việc đòi lại vương quốc Erebor đã mất, quan trọng là thích phiêu lưu, thấy vui thì nhập cuộc thôi, tính tình khá là vui vẻ lạc quan.
Về phần Bombur – em trai của Bofur, đây là thanh niên mập nhất đoàn, đương nhiên cũng là đứa ngốn nhiều lương thực nhất. Bombur ăn rất khỏe, và ngủ cũng giỏi không kém, tuy vậy cũng không phải là vô dụng hoàn toàn. Với vũ khí là một chiếc muôi sắt, cùng lợi thế là trọng lượng của mình, thanh niên này cũng là mội đối thủ đáng gờm. Về sau, nghe đâu là Bombur đã béo đến nỗi phải cần đến mấy người mới khiêng được thanh niên này lên bàn ăn