Utgardaloki – Chuyện Loki của Asgard gặp Loki của Utgard

0
794

Thor nghĩ rằng chàng là người khỏe nhất? Loki cho rằng hắn là kẻ ranh mãnh nhất? Vậy mà cuối cùng, tất cả đều bị qua mặt bởi một gã khổng lồ: Utgardaloki – cũng tên là Loki nhưng sống ở vùng Utgard. (Thor: Into the Loki-Verse?)

Câu chuyện bắt đầu khi Thor vừa thu nạp được cậu nhóc hầu Thialfi, liền cùng Loki và Thialfi du hành vào miền Utgard – quê hương của Loki. Giữa đường, họ gặp một gã khổng lồ to như quả núi đang ngủ say như chết, hễ ngáy tức thì mặt đất rung chuyển. Hắn thức dậy, tự xưng là Skrymir và xin du hành cùng Thor và Loki. Họ du hành cùng nhau, đến tối hắn nói sẽ dành phần thức ăn trong túi cho Thor, nhưng Thor không làm sao mở được nút thắt cái túi của hắn. Quay ra thì gã khổng lồ đã ngủ say như chết. Thor bị bỏ đói, tức mình phang búa Mjonir vào đầu gã, gã tỉnh dậy nói hình như có chiếc lá vừa rơi xuống đầu mình… rồi ngủ tiếp. Thor dồn hết lực phang cú thứ hai, gã mở mắt bảo phải chăng bị quả sồi rơi trúng đầu… rồi ngủ tiếp. Thor cay cú nhảy lên cao phang cật lực cú thứ ba, một cú mà đáng lẽ có thể đập nát sọ một gã khổng lồ thông thường, ai dè Skrymir chẳng hề hấn gì, tỉnh dậy bảo các bạn đã ăn xong rồi chứ, vậy thì cho tôi xin lại túi rồi chúng ta chia tay tại đây. Cuối cùng hắn bỏ đi, Thor cùng Loki và Thialfi tiếp tục lên đường tới Utgard trong tình trạng đói meo bụng.

Tới tòa thành Utgard tráng lệ, họ được chào đón bởi vị vua khổng lồ Utgardaloki. Hắn cho biết bất cứ ai chứng tỏ được tài nghệ đều được chào đón ở đây. Loki tuyên bố hắn là người ăn khỏe nhất. Utgardaloki đề nghị hắn thử sức thi ăn với gã hầu Logi. Loki và Logi thi ăn một máng thịt, trong khi Loki vét hết máng, bỏ lại mỗi xương, thì Logi nuốt trọn vẹn cả thịt lẫn xương, nuốt luôn cả cái máng! Kết quả Loki thua cuộc.

Tiếp theo cậu nhóc Thialfi có biệt tài chạy nhanh. Quả thực cậu chạy nhanh hơn bất kỳ người phàm nào. Utgardaloki cho cậu chạy thi với cậu nhóc Hugi. Thế nhưng cả ba lần chạy, Thialfi đều thất trận tức tưởi, khi cậu chưa được nửa đường thì Hugi đã cán đích.

Cuối cùng, Thor có biệt tài uống rượu và sức mạnh. Vua khổng lồ thử thách Thor uống rượu từ chiếc sừng rượu đặc biệt, nhưng Thor cứ nốc một hơi rõ dài mà mực rượu chỉ vơi đi chút ít. Vua thử thách Thor nâng một con mèo, mà Thor hộc máu mồm chỉ nâng được một cái chân của nó. Vua thử thách Thor đấu vật với bà vú già, mà chỉ bằng một cái búng tay, bà vú già đã knock-out vị thần Sấm sét.

Cuối cùng, khi cả hai vị thần và cậu nhóc Thialfi đều thất vọng thừa nhận rằng mình thật sự bất tài, thì Utgardaloki tiết lộ rằng hắn là một kẻ cao cường phép thuật, có thể lừa gạt cả thần thánh kể cả Loki. Utgardaloki đã đóng giả Skrymir, buộc túi thức ăn bằng phép thuật, dùng quả núi để chắn ba nhát búa của Thor. Loki thua cuộc thi ăn vì Logi là hiện thân của lửa. Thialfi thua cuộc thi chạy vì Hugi là hiện thân của suy nghĩ. Thor uống nước từ chiếc sừng rượu được nối thông với biển cả nên không thể nào vơi. Nhưng chàng đã uống khỏe tới mức tạo ra hiện tượng thủy triều. Con mèo thực ra là con mãng xà Jormungandr, còn bà vú già chính là tuổi già – thứ mà ngay cả các vị thần cũng không thể kháng cự. “That is cú lừa”, Utgardaloki kết luận. Hắn cũng giải thích rằng hắn bày ra những trò này chỉ để thị uy và bảo vệ tộc khổng lồ trước những tai họa mà các thần Asgard đã gây ra, chứ không phải để gây chiến.

Thor nghe xong câu chuyện tức mình toan phang chết lão khổng lồ. Nhưng chỉ trong chớp mắt, cả lão lẫn lâu đài Utgard đã biến vào cõi hư không, để lại Thor, Loki ,Thialfi và người đọc hoang mang vcl không hiểu câu chuyện này mang ý nghĩa gì. Vỏ quýt dày có móng tay nhọn, núi cao còn có núi cao hơn, hoặc có thể đơn giản chỉ là đừng vô cớ phang búa vào một người khổng lồ vì họ không ngu như ta tưởng…