Đại chiến RAGNAROK

0
1748

Câu chuyện của chúng ta bắt đầu khi Baldur- cậu con trai yêu quý của Odin và Frigg- nằm mơ thấy một cơn ác mộng kinh hoàng, khiến chàng thực sự sợ hãi, bất an và lo lắng. Baldur chạy đến tìm cha mình, Odin All-father, để tìm ra điều gì ẩn sau giấc mơ.
Odin ngay lập tức cưỡi lên lưng con thần mã tám chân Sleipnir, và tiến xuống Helheim để gặp một nữ phù thủy chuyên gia trong lĩnh vực này. Nhưng khi đến nơi,Odin đã nhìn thấy đại sảnh của Helheim đang chuẩn bị một bữa đại tiệc như sắp tiếp đón một vị khách quý nào đó. Odin bèn hỏi bà phù thủy xem bữa tiệc đó là để tiếp đón ai.
Và câu trả lời của bà phù thủy khiên Odin hãi hùng: Bữa tiệc ấy chuẩn bị cho chính Baldur.
Frigg đau khổ khi biết cái chết của con trai đến gần. Nhưng bà không ngồi yên để điều đó xảy ra. Và Frigg đã hành động.Nữ hoàng Asgard đi khắp Cửu Giới, gặp gỡ vạn vật,và yêu cầu chúng thề sẽ không gây tổn hại cho Baldur của bà. Baldur được yêu quý trên khắp Cửu giới, vì thế chẳng có thứ gì từ chối lời thề của mình với Frigg. Nữ hoàng của Asgard cuối cùng cũng chút bỏ được sự phiền muộn và nở nụ cười.
Sau thành công của Frigg, cái chết của Baldur đã bị đẩy lùi, và Asgard vui như mở hội. Họ bèn tổ chức một trò vui kì lạ- ném mọi thứ họ tìm được vào người Baldur- như một cách chứng minh việc những thần đã vượt lên định mệnh. Và đúng như lời thề mà vạn vật đã thề với Frigg- không thứ gì làm hại Baldur. Tất cả những gì bị ném vào Baldur đều bật ngược ra như gặp một lá chắn vô hình. Nhưng có một kẻ mà máu đang sôi lên sùng sục: Loki- kẻ vẫn nuôi một mối thù dai dẳng với Asgard.
Hắn lại gần Frigg, lân la gợi chuyện. Kẻ mang chiếc lưỡi nguy hiểm nhất Cửu Giới đã khiến nữ hoàng của Asgard mất cảnh giác,và để lộ ra cho Loki về điểm yếu duy nhất trong kế hoạch gần hoàn hảo của bà- bà đã bỏ qua một cây tầm gửi vì nghĩ chúng quá nhỏ bé và yếu ớt.
Và Loki đã tận dụng được điều đó.Hắn chế ra một mũi lao, hoặc một mũi tên, từ cây tầm gửi. Hắn làm thế nào thì chẳng ai biết. Có bản kể hắn đã chọn cây tầm gửi lớn nhất- cây tầm gửi bám trên Cây Thế Giới Yggdrasil.
Và Loki không muốn trực tiếp ra tay. Hắn thích làm kẻ giật dây hơn nhiều. Và chẳng mất thời gian để Loki tìm ra con rối cho mình. Đó là Hodr- vị thần mù lòa.
Là anh trai song sinh của Baldur, nhưng Hodr tật nguyền hoàn toàn bị che khuất dưới hào quang rực rỡ của Baldur.Và trong khi tất cả những vị thần đang vinh danh Baldur trong trò chơi kia, thì Hodr ngồi một mình trong bóng tối
Loki đến bên Hodr, thúc giục vị thần này tham gia trò chơi. “Đây là ngày hội của em ngài mà Hodr… Đừng buồn bã thế…Tôi sẽ giúp ngài…”
Hắn đặt vào tay Hodr mũi lao tầm gửi, và hướng đôi tay của vị thần mù về lồng ngực của Baldur. Hodr tung hết sức phi mũi lao tầm gửi trong nụ cười nham hiểm của Loki.
Mũi lao xé gió cắm phập vào ngực của Balder. Máu của vị thần ánh sáng đã nhỏ xuống mặt đất Asgard. Chàng gục xuống trong tiếng kêu thất thanh của Frigg, trong khi các vị thần khác còn ngây người bất động.
Rồi ánh nhìn của họ chuyển sang Hodr- vị thần đã khuỵu xuống khi nhận ra điều mình đã làm. Nhưng ánh mắt của Odin thì không. Ngài chú ý đến một kẻ đã rời đi hơn…
Đã lâu lắm rồi máu của một vị thần mới lại đổ ở Asgard. Và rồi sẽ chẳng còn gì ngăn được máu sẽ đổ nhiều hơn…

Màu tang tóc bao trùm lên Cửu giới sau cái chết của Baldur.
Các vị thần đau khổ nhìn lên linh cữu của Baldur- hào quang của Asgard đã không còn nữa.
Muôn loài trên khắp Cửu giới đều đến dự tang lễ của Baldur. Chưa từng có một đám tang nào bi thương và nhiều nước mắt đến thế.
Các vị thần đặt thi hài Baldur lên con thuyền Hringhorny- con thuyền hùng vĩ nhất Asgard. Vợ của Baldur- nữ thần Nanna, trong cơn đau khổ tột cùng, cũng đã vĩnh viễn ra đi theo chồng. Thi hài nàng được đặt bên cạnh Baldur.
Các vị thần chất lên con thuyền khổng lồ Hringhorny vô vàn châu báu và của cải. Đích thân Odin bước lên thuyên, đeo vào tay Baldur chiếc nhẫn Draupnir, rồi cúi xuống và thì thầm vào tai Baldur một điều gì đó- một bí ẩn mà không một ai biết, chỉ trừ Odin và Baldur ra.
Nhưng con thuyền vĩ đại nhất Asgard đã không thể nào hạ thủy, dù các vị thần có làm thế nào chăng nữa.
Cuối cùng,từ Jotunnheim lạnh giá,mụ khổng lồ Hyrrokin cưỡi trên lưng sói đã tiến đến và đẩy được con thuyền khổng lồ xuống biển. Thor và Hyrrokin đã có xích mích, nhưng Odin cản con trai mình lại. Nhưng không rõ tại sao về sau Hyrrokin vẫn được nhắc đến là chết dưới tay Thor.
Con thuyền Hringhorny bùng cháy như một mặt trời trên mặt biển. Ngay cả những vị thần hùng mạnh nhất cũng không kìm nổi nước mắt. Vì một lí do nào đó, Thor đã nổi nóng và sút một tên Dwarf tên là Lytr văng vào con thuyền hỏa táng Baldur.
Và khi khi con thuyền cuối cùng cũng bị ngọn lửa thiêu rụi, các vị thần hiểu rằng ánh sáng đã rời bỏ họ. Và chờ đợi họ phía trước, sẽ chỉ còn là bóng tối.

Baldur đã ra đi, nhưng Odin vẫn chưa muốn từ bỏ đứa con trai yêu quý.
Ông cử Hermod- người con trai dũng mãnh của ông- cưỡi trên con thần mã tám chân Sleipnir, xuống chốn địa ngục tăm tối Helheim, để gặp và thỏa thuận với Hela.
Hành trính của Hermod băng qua muôn vàn cửa ải khó khăn, băng qua những thung lũng dày đặc sương mù, qua cây cầu Gjoll được canh gác bởi nữ chiến binh Modgudr. Nhưng cuối cùng, chàng kị sĩ cũng đặt chân đến Helheim, và đối diện với nữ hoàng của chốn này: Hela.
Hermod muốn Hela trao lại linh hồn của Baldur cho Asgard, nhưng nữ thần của cái chết khước từ- vì cái chết của Baldur là mắt xích đầu tiên và tất yếu của Ragnarok. Nhưng cuối cùng Hela đồng ý cho linh hồn của Baldur một cơ hội để trở lại- nếu mọi sinh linh trên Cửu giới đều khóc vì Baldur.
Linh hồn Baldur trao cho Hermod chiếc nhẫn Draupnir để làm tin, còn Nanna giao một chiếc khăn dệt để gửi cho Frigg. Hermod lên ngựa và quay về Asgard
Lời thỏa thuận được lan truyền trên khắp Cửu Giới. Và chưa bao giờ có nhiều nước mắt đến thế đổ xuống từ cái ngày thế gian chỉ có băng và lửa.
Nhưng, khi tưởng như thỏa thuận đã thành công, rằng cuối cùng Baldur có thể mang hào quang trở lại sự sống, thì có một kẻ vẫn không chịu rơi nước mắt. Đó là mụ khổng lồ Thoegg. Bất chấp sự cầu xin và đe dọa,mụ nhất quyết không rơi dù chỉ một giọt nước mắt.
Và Baldur- ánh sáng hi vọng của thế gian, đã vĩnh viễn không thể trở về được nữa.
Odin đã cùng nữ khổng lồ Rindr sinh ra Vali- vị thần báo thù.Và khi mới chập chững biết đi,thì Vali đã giết chết Hodr.
Nhưng Odin cũng biết kẻ thực sự đáng bị trừng phạt là ai.Ông biết kẻ đã hướng bàn tay của Hodr cùng mũi lao tầm gửi đến Baldur, và mụ khổng lồ đã từ chối khóc thương kia chỉ là một- Loki.Và hắn sẽ phải chịu sự trừng phạt cho việc này.

Loki đã rời khỏi Asgard. Hắn đủ khôn ngoan để biết rằng nguy hiểm chuẩn bị giáng xuống hắn.
Hắn dựng nên một căn nhà trên đỉnh núi bên dòng thác Franang- một căn nhà có bốn cửa mở ra bốn hướng để canh chừng những vị thần.
Bên dưới căn nhà của hắn, thác Franang đổ thành một dòng sông chảy ra biển. Tại đây có nhiều cá hồi sinh sống. Loki quyết định trả trộn vào đó, hóa thành một con cá hồi giữa một đàn cá hồi.
Tuy nhiên, có vấn đề là, khi ở trong dạng cá hồi, hắn không thể bắt cá ăn được. Thế là Loki đan nên một chiếc lưới để bắt cá vào mỗi đêm.
Nhưng Loki luôn suy nghĩ cẩn thận. Hắn biết rằng nếu hắn dùng lưới bắt cá, thì khi hắn trong dạng cá hắn cũng có thể bị chiếc lưới kia tóm gọn. Và rồi, Loki thấy cách những con cá hồi tung mình khỏi thác. “Phải,ta sẽ làm như thế…”
Dù cẩn thận đến mấy chăng nữa, Loki cũng không thể trốn khỏi mọi ánh mắt- đặc biệt là ánh mắt của Odin, đang ngồi trên chiếc ngai thần Hlidskjalf nhìn thấu vạn vật trên khắp Cửu giới. Ngài đã nhìn thấy căn nhà của Loki, và cử Thor và Kvasir đi bắt hắn về
Từ xa, Loki nhìn thấy hai vị thần Asgard tiến về phía hắn.Loki vội vứt tấm lưới vào lửa, rồi hóa thành một con cá hồi bạc dưới dòng thác.
Khi Thor và Kvasir đến, họ thấy đống lửa vẫn chưa tắt, và chén rượu vẫn chưa lạnh. Rõ ràng Loki chưa rời khỏi đây lâu. Nhưng Kvasir nhìn vào đống lửa, và ngài chú ý đến một thứ chưa cháy hết- một mảnh lưới dùng để đánh cá. Và khi nhìn xuống dòng thác bên dưới, Kvasir đã đoán ra nơi ẩn náu của Loki- hắn không muốn tấm lưới rơi vào tay các vị thần, vì đó là thứ có thể dùng để bắt hắn.
Kvasir bèn đan lại một chiếc lưới mới, đủ to để cắt ngang qua mặt sông- tấm lưới to đến mức cần hàng chục chiến binh giữ ở một đầu và Thor giữ ở đầu kia. Họ quét tấm lưới ngược dòng chảy, nhưng không thể bắt được gì ngoài vài con cá tầm thường. Loki đã lẩn dưới bùn, bên dưới tấm lưới.
Và Kvasir lại nghĩ ra sáng kiến mới.Họ buộc đáy của tấm lưới với những phiến đá lớn, và quét qua mặt nước một lần nữa. Và lần này Loki không thể lẩn dưới đáy nữa, hắn phải nhảy bật lên khỏi mặt nước. Và các vị thần đã trông thấy Loki- dưới hình hài một con cá hồi bạc lớn hơn mọi con cá khác- nhảy vọt qua tấm lưới, và bơi ngược về phía thác.
Nhưng cách đó không thể qua mắt Kvasir lần hai. Vị thần thông thái nhớ đến cách những con gấu nâu bắt cá hồi và thì thầm vào tai Thor kế hoạch.
Lần này,Loki lại thấy tấm lưới kéo đến chỗ mình. Hắn thu người,chuẩn bị cho cú nhảy lần thứ hai. Nhưng ngay khi vừa vọt qua tấm lưới,thì hắn đã bị bàn tay to lớn và rắn chắc của Thor – lúc này đang đứng giữa dòng, ngay sau tấm lưới- tóm gọn. Người ta đồn rằng từ đó về sau mà cá hồi luôn có đuôi kẹp sát vào nhau.
Con cá hồi Loki bị cuộn lại trong chiếc lưới và mang về Asgard xét xử

Phiên tòa xét xử Loki ở Asgard diễn ra ngắn gọn. Hình phạt được ban hành ngay tức khắc.
Các vị thần áp giải Loki đến một hang động sâu dưới lòng đất.
Tại đó, Loki thấy ba gương mặt quen thuộc- vợ hắn Sigyn, cùng hai đứa con Nafri và Vali.
Kvasir bước đến bên Vali, và thì thầm và tai cậu ta một lời thần chú. Vali khuỵu xuống, và cậu ta bắt đầu biến đổi.Chỉ trong một khoảnh khắc, Vali đã biến thành một con sói hung hãn và khát máu. Ánh mắt chết chóc của nó kiếm tìm con mồi đầu tiên- và nó đã nhìn thấy Nafri.
Sau một tiếng hú ghê rợn, hàm răng của con sói đã xé nát cổ họng người anh em của nó. Và rồi con sói bỏ chạy khỏi hang,và không ai còn trông thấy nó nữa.
Loki gào thét trong đau xót, nhưng Odin thì vẫn lạnh lùng. “Đó là cái giá mà ngươi phải trả. Ngươi đã dùng một đứa con trai của ta để giết chết một đứa con trai khác. Giờ đến lượt người nếm trải cảm giác của ta”
Các vị thần lấy ruột của Nafri làm thành những sợi dây trói, trói Loki lên một phiến đá phẳng giữa hang động,khiến cho hắn không thể nào cử động. Rồi Skadi – vị nữ thần săn bắn- bước đến, và quấn quanh một nhũ đá trên mặt Loki một con rắn độc.Con rắn mở miệng, và từ đó,từng giọt, từng giọt chất độc nhỏ xuống gương mặt của Loki, thiêu đốt da thịt hắn trong sự đau đớn tột cùng.
Các vị thần để Sigyn ở lại trong hang cùng một chiếc bát lớn. Sigyn dùng chiếc bát để hứng độc từ miệng con rắn độc, ngăn không cho nó nhỏ xuống mặt Loki. Nhưng mỗi khi chiếc bát đầy, thì Sigyn lại phải rời đi để đổ chất độc đi. Lúc ấy, những giọt độc lại tiếp tục hành hạ Loki, khiến hắn quằn quại. Người ta nói rằng chính việc Loki giãy giụa khi bị nọc độc nhỏ vào là nguyên nhân gây ra động đất.

Dù các vị thần cố gắng đến mấy, Ragnarok vẫn sẽ đến- như một định mệnh không thể tránh khỏi. Không ai biết bao giờ nó sẽ đến, nhưng nhất định là nó sẽ đến.
Những dấu hiệu đầu tiên của Ragnarok bắt đầu khi những trật tự bắt đầu đổ sụp và hỗn loạn trỗi dậy- khi thời tiết không còn tuần hoàn theo bốn mùa nữa. Chỉ có một mùa đông kéo dài suốt ba năm trời . Người ta gọi đó là Fimbulwinter.
Sự hỗn loạn của thiên nhiên kéo theo sự hỗn loạn của xã hội. Mùa màng thất bát, nạn đói lan tràn. Thiếu thức ăn, bị cái rét hành hạ, phần người đã tàn lụi và héo úa, dần biến mất theo những bữa ăn cuối cùng.
Những cuộc chiến diễn ra khắp nơi để tranh giành những gì còn lại. Không còn những người anh hùng, không những chiến công hiển hách, chỉ còn những con thú khát mồi đội lốt người cố lấp đầy cái bụng đói mà bất chấp phải cướp nó khỏi miệng ai. Anh em, cha con, vợ chồng,… tàn sát lẫn nhau để có cái ăn. Tình bạn, danh dự, đạo đức,… thì đã tàn lụi và biến mất khỏi trần thế từ lâu. Thời đại của loài người đã qua đi, thay vào đó là thời của thú dữ, của kền kền, của những lưỡi rìu đẫm máu.
Yggdrasil run rẩy khi được tưới bằng máu của nhân loại. Những trận động đất kinh hoàng nhất nối tiếp nhau. Những dãy núi một thời hùng vĩ sẽ sụp đổ. Những cơn bão càn quét khắp nơi. Hai con sói khổng lồ Skoll và Hati sẽ nuốt chừng Mặt trời Sol và Mặt trăng Mani, trần gian chỉ còn đêm đên vô tận.
Hầu như toàn bộ loài người đã bị xóa sạch, chỉ còn hai người- một nam và một nữ: Lif và Lifthrasir, sẽ ẩn mình trong rừng Hoddmimis- lãnh địa của Mimir, và sống sót

Thanh âm đầu tiên báo hiệu cho Ragnarok đã cận kề, là tiếng đàn hạc được gảy lên từ cõi Jotunnheim của tên khổng lồ Eggther- tiếng nhạc cầu siêu cho Cửu Giới, với những âm sắc thê lương nhất từng được cất lên.
Theo đó, từ trong khu rừng Galgvidr cũng ở Jotunnheim, một âm thanh lạnh gáy cất lên như xé nát không trung- đó là tiếng gáy của con gà trống có bộ lông đỏ tươi như ngọn lửa Fjalar, đánh thức những tên Jotunn cuối cùng, để chuẩn bị cho cuộc chiến.
Từ trên nóc cung điện Valhalla được lợp bằng những chiếc khiên chiến trận, con gà trống lông vàng Gullinkambi cất tiếng gáy báo hiệu cho những chiến binh einherjar bất tử.
Dưới cõi sâu địa ngục Helheim,một con gà trống vô danh với bộ lông màu đỏ sậm như máu khô sẽ cất tiếng gáy khô khốc, báo hiệu cho quân đoàn của người chết.
Ngay gần đó, trong hang động tăm tối Gnipahellir, con chó Gamr gác cổng địa ngục cũng cất lên một tiếng hú ghê rợn.
Dưới nơi sâu thẳm nhất,con rồng Nidhogg cuối cùng cũng gặm đứt một phần bộ rễ của Yggdrasil, và giải thoát cho bản thân.
RAGNAROK IS COMING…

Khi những trật tự cuối cùng sụp đổ và bị thay thế bởi hỗn loạn, thì mọi xiềng xích và ranh giới đều tan tành.
Sợi dây Gleipnir – kì quan của mọi chế tác, được làm nên từ 6 chất liệu bất khả thi, thứ không gì giật đứt nổi, nay đã bị Fenrir giật đứt. Miệng nó há ra chạm đến trời xanh, miệng nó phun ra ngọn lửa hung tàn. Tiếng hú kinh hồn của Fenrir vang vọng khắp Cửu giới.
Nghe tiếng hú của Fenrir, Jormungand- con mãng xà Midgard- nhả chiếc đuôi khỏi miệng,và nhấc mình lên khỏi mặt biển, nọc độc nó nhả ra giết sạch mọi sinh vật của đại dương.
Những cơn sóng khổng lồ do Jormungand tạo ra lan đến ranh giới của Nifheim và Muspellheim, đánh tung những mỏ neo và hạ thủy con thuyền lớn nhất Cửu Giới Naglfar- con thuyền được xây dựng nên từ móng tay của những người đã chết.
Cầm lái con thuyền là Loki – kẻ đã giật tung được giây trói và giết chết con rắn đã hành hạ mình bao năm qua. Dưới lệnh của Loki là đoàn quân người chết từ Helheim của Hel, cùng con chó săn khổng lồ Gamr. Trên con thuyền còn chở đội quân của những tên khổng lồ băng xứ Jotunnheim, cầm đầu bởi tên Hrym.
Từ cõi Muspellheim rực lửa, đoàn quân khổng lồ lửa dẫn đầu bởi Surtr- trên tay hắn cầm thanh kiếm rực lửa vốn thuộc về vị thần Freyr.Ngọn lửa của Muspell đốt cháy cả cây cầu Bifrost.
Tất cả chúng hướng về một nơi duy nhất- đồng bằng Vigrid- nơi sẽ diễn ra trận chiến cuối cùng.
RAGNAROK IS NEAR

Nhìn thấy đội quân của kẻ thù đang tập hợp, Heimdall đưa chiếc tù Gjallarhorn lên thổi, triệu tập mọi vị thần.
Odin cũng đã trở về từ giếng nguồn của Mimir. Allfather ra lệnh mở những cánh cổng của Valhalla- những cánh cổng lớn đến mức 800 người có thể dàn hàng ngang bước qua, tập hợp đoàn quân những chiến binh thần thánh Einherjar – những linh hồn anh dũng và mạnh mẽ nhất, những người đã chọn cách ngã xuống như một chiến binh.Odin mặc khôi giáp sáng ngời, trên tay ngài là cây giáo Gungnir, cưỡi trên lưng con thần mã nhanh nhất Cửu Giới Sleipnir.Bên cạnh ngài là Thor hùng mạnh, tay cầm Mjolnir, trên cỗ chiến xa được kéo bởi hai con dê Tanngrisnir và Tanngnjorstr. Theo sau là Freyr cưỡi trên lưng con lợn lòi vàng Gullinbursti, là Tyr vị thần quả cảm với chỉ một cánh tay, là Heimdall với đôi mắt nhìn xa khắp Cửu giới, là Vidar với đôi giày khổng lồ đan lại từ mọi mảnh da.
Trong khi đó Njord đã trở về Vanaheim để chỉ huy các Vanir ra trận. Freya lật ngược cung điện Sessumnir thành một con thuyền chiến khổng lồ, rồi cùng những chiến binh linh hồn ra trận.
Tất cả trực chiến đến đồng bằng Vigrid.
RAGNAROK RIGHT HERE

Trên đồng bằng Vigrid- mỗi chiều rộng 100 dặm kể từ tâm, quân đội của hai phe đã giáp mặt nhau.
Một bên là đội quân của đám khổng lồ băng Jotunn dẫn đầu bởi Hrym, đội quân khổng lồ lửa Muspell dẫn đầu bởi Surt, đội quân hồn ma của Helheim, Loki, Fenrir và Jormungand.
Bên kia là đội quân những linh hồn chiến binh Einherjar từ Valhalla và Folkswangen, và các vị thần Aesir của Asgard và Vanir ở Vanaheim.
Không chiến thuật, không hiệu lệnh, không chỉ huy, hai cánh quân lao vào nhau trong trận hỗn chiến cuối cùng, trận chiến của sự cuồng nộ.
Freyr- vị thần của sự sung túc- cưỡi trên lưng con lợn lòi vàng Gullinbursti, trên tay là một chiếc gạc hươu, xé nát đội hình của lũ khổng lồ lửa Muspellheim, nhưng rồi đứng trước ngài là Surtr-vua của đám khổng lồ lửa- với chính thanh kiếm mà Freyr năm xưa đã trao đi để đổi lấy tình yêu.
Odin phi trên lưng Sleipnir, mũi giáo Gungnir sáng ngời lao đến trước Fenrir- con sói khổng lồ, con quái vật hùng mạnh nhất trên chiến trường.
Thor với Mjolnir trên tay càn lướt khắp chiến trường,cho đến khi trước mặt ngài là Jormungand-con mãng xà Midgard. Trận tái đấu của hai kẻ cựu thù- trận đấu của sấm sét và nọc độc, giữ búa sắt và răng nanh.
Dù chỉ còn một cánh tay, Tyr vẫn xung trận mà không mảy may sợ hãi. Vị thần chiến tranh, người duy nhất từng dám tiếp xúc với Fenrir, sẽ đối mặt với Gamr- con chó săn bảo vệ địa ngục của Hel.
Loki và Heimdall sẽ đối mặt- trận chiến của kẻ lừa dối và người nhìn thấu vạn vật. Họ đã từng chiến đấu trong lốt hải cẩu để lấy chiếc vòng ngọc Brisingamen của Freya. Nhưng lần này sẽ là một trận chiến sinh tử, với kiếm và máu.
Freyr sẽ là vị thần đầu tiên ngã xuống, máu ngài thấm trên chính lưỡi kiếm năm xưa của mình. Nhưng Freyr cũng đã đả thương nghiêm trọng Surtr chỉ với một chiếc gạc hươu.
Tyr và Gamr sẽ đánh đến khi cả hai cùng tử trận- với lưỡi kiếm của Tyr xuyên qua ngực Gamr,còn hàm răng con chó xé toạc họng vị thần chiến tranh.
Lưỡi kiếm của cả Loki và Heimdall đều nhuộm đỏ máu đối phương, và cả hai cùng gục xuống.
Thor giáng những nhát búa cuối cùng,nghiền nát hộp sọ và kết liệu Jormungand. Nhưng vị thần sấm sét chỉ bước đi được chín bước trước khi ngã xuống vì nọc độc của con mãng xà phát tác.
Odin Allfather vĩ đại cũng đuối sức dần trước con sói Fenrir.Và rồi, hình ảnh cuối cùng còn đọng lại trong con mắt độc nhất của Odin là hàm răng của con sói Fenrir khép chặt. Vidar bèn xông tới- chân chàng đi trong đôi giày được khâu lại từ mọi mảnh da thừa trên khắp Cửu Giới. Chân Vidar đạp hàm dưới của Fenrir xuống,tay xé nát hàm trên của con sói trả thù cho cha.
Dưới chiến trường, máu của thần thánh hay của Jotunn, thân xác những chiến binh einherjar từng hi sinh anh dũng trên chiến trường hay của những hồn ma Helheim chết không vinh dự cũng đều hòa lẫn vào nhau. Người ta kể trong hôm ấy, con rồng khổng lồ Nidhogg cũng đến chiến trường,nhưng nó chẳng quan tâm đến phe nào cả. Nó chỉ muốn đánh chén một bữa no nê.
Bằng những sức lực còn lại, Surtr vung thanh kiếm , giải phóng ngọn lửa kinh hoàng ra khắp Cửu giới,cố nhấn chìm tất cả những gì còn lại trong biển lửa.Những vì sao cuối cùng còn lại cũng đã rơi xuống đất,biển cả sôi lên sùng sục, cây thế giới Yggdrasil quằn quại trong lửa.
RAGNAROK-NGÀY TÀN CỦA CÁC VỊ THẦN- ĐÃ BẮT ĐẦU VÀ KẾT THÚC NHƯ THẾ.