Vương quốc Doriath sụp đổ

0
717

Kể từ sau cuộc chiến Nirnaeth Arnoediad mà phần thua thuộc về liên minh Elf- Dwarf và Người với kết cục là người anh hùng Hurin bị Chúa tể Bóng tối bắt giữ, tra tấn trên đỉnh núi ở Angband, Morgoth không giết Hurin mà muốn ông phải chứng kiến sự sụp đổ của những giống loài chống đối lại hắn.

Trong khoảng thời gian này, không còn những cuộc chiến lớn chống loại loài Orc và bè lũ tay sai của Morgoth nữa, trái lại, những mối bất hòa, những cuộc nội chiến tranh chấp dần dẫn đến sự suy tàn của những vương quốc Elf mà khởi đầu là Doriath.

Lại nói, Morgoth bất ngờ thả tự do cho Hurin sau nhiều năm giam giữ. Hắn tỏ vẻ thương hại cho hoàn cảnh của Hurin khi mà vợ và các con đều đã chết, nhưng sâu bên trong, Chúa tể Bóng tối âm mưu lợi dụng Hurin để gây ra những mâu thuẫn trong liên minh tộc Elf.

Hurin trở về quê nhà Hithlum, nhưng cuộc đời thật quá phũ phàng. Nếu Hurin chết trong tay Morgoth, có lẽ mọi người đã tôn vinh ông như một vị anh hùng đáng kính. Nhưng ông lại sống sót trở về, dấy lên trong lòng mọi người mối nghi kỵ, phải chăng qua nhiều năm bị giam cầm, Hurin đã bị Morgoth mua chuộc và bây giờ trở lại với vai trò một tên gián điệp của hắn?

Không được chào đón ở quê nhà, Hurin gia nhập cùng những kẻ ngoài vòng pháp luật, cùng đi đến vương quốc Gondolin xin được nương nhờ. Thế nhưng ngay đến những cánh cổng của Gondolin cũng không còn chào đón ông nữa. Hurin căm hận đứng bên ngoài gọi tên và nguyền rủa sự bội bạc của Turgon.

Turgon hối hận và nhờ đại bàng Thorondor đi đón Hurin nhưng đã quá muộn, Hurin đã bỏ đi trong sự căm thù.

Ông cùng với những kẻ ngoài vòng pháp luật, đi đến Nagothrond – nơi có chứa kho báu của con rồng Glaurung. Năm xưa, người anh hùng Turin – con trai của Hurin đã có công tiêu diệt con rồng, thế nhưng kho báu của nó lại bị tên người lùn Mim cướp đoạt. Vì thế Hurin cho rằng ông phải đến đòi lại kho báu vốn từng thuộc về con trai ông. Cả đám người không biết rằng kho báu của con rồng Glaurung đã bị nguyền rủa, khiến những kẻ trong đoàn dần giết nhau để tranh đoạt. Cuối cùng Hurin đem gửi đống của cải bị nguyền rủa đó đến vương quốc Doriath của vua Thingol, có thể ông ta chỉ vô tình, hoặc cũng có thể Hurin trong lòng đầy hận thù, đã cố tình nguyển rủa cả vương quốc Doriath.

Vua Thingol nhận được đống kho báu mà Hurin gửi đến với danh nghĩa là món quà cảm ơn vì những năm tháng đã cưu mang Turin con trai ông. Thingol ngay lập tức bị mờ mắt bởi đống của cải. Ông mời đến những người lùn ở Belegost và Nogrod để chế tác đống kho báu. Họ đã tạo ra một tuyệt tác đó là chiếc vòng cổ Nauglamir. Vua Thingol đính viên Silmaril quý giá mà ông ta đang nắm giữ lên chiếc vòng, mê mẩn vì vẻ đẹp của báu vật. Có ngờ đâu, những người lùn ở Nogrod cũng bị chiêc vòng cổ và viên đá Silmaril mê hoặc, cũng muốn chiếm lấy làm của riêng. Một trận đánh nổ ra giữa hai bên, những người lùn bị giết sạch, chỉ còn 2 người trốn thoát được. Nhưng người lùn đâu dễ bỏ qua một chuyện như vậy, những kẻ sống sót trở về, dựng ra một câu chuyện về việc người Elf ở Doriath đã giết hại người lùn thế nào, vậy là người lùn đem quân tiến đánh Doriath. Trong trận đánh, vua Thingol bi phục kích và chết trận, kể từ đây cũng như đặt dấu chấm hết cho sự an bình thịnh trị của vương quốc Doriath vốn nổi tiếng trường tồn.

Còn về số phận của Hurin, ông nhận ra hành động của mình đã gây ra hậu quả như thế nào, và có lẽ đúng như người ta vẫn nghi ngại, ông đã bị Morgoth thao túng và điều khiển mà không biết chăng? Quá hổ thẹn, Hurin tự sát bên bờ biển.