Xóa bỏ mối bất hòa

0
536

Lại nói về đoàn người của Feanor, lúc này đã đi qua Lammoth, nơi Morgoth bị Ungoliant tấn công. Đoàn người dừng chân ở Mithrim. Tại đây, họ đụng độ với một toán quân của Morgoth nhưng đã đánh bại được chúng ( Trận chiến dưới các vì sao “Battle under Stars”).

Tuy vậy, Feanor lại quá hiếu thắng và nóng lòng trả thù. Ông vội vã tiến quân và đi lạc vào Angband. Ở đây, ông đụng độ con quái vật Balrog và bị nó đánh bại. Trước khi chết, ông vẫn không nguôi được mối căm hận và nhắc nhở các con trai không bao giờ được quên báo thù.

Biết tin Feanor chết, Morgoth gửi tin đến Maedhros – con trai cả của Feanor, xin được đàm phán.
Đây là một bài học nhớ đời đối với người Noldor rằng không bao giờ được tin những lời ngọt ngào của bè lũ bóng tối. Morgoth đã đánh lừa và bắt giữ Maedros làm con tin, buộc người Noldor phải rút khỏi Trung Địa.
Tuy vậy, những người Noldor đã bị ràng buộc bởi lời thề với Feanor nên không thể rút quân. Maedros bị Morgoth xích trên đỉnh núi cao nhất ở Angband.

Trong lúc đó, đoàn người của Fingolfin cũng đã vượt qua cánh đồng băng giá và đặt chân đến Mithrim. Đoàn của Feanor sau khi mất đi thủ lĩnh, rất muốn nhờ sự giúp đỡ của Fingolfin nhưng quá xấu hổ vì khi xưa đã bỏ rơi họ.
Con trai của Fingolfin là Fingon đã đứng ra hòa giải và đoàn kết cả hai đoàn Noldor lại. Chàng lại tự mình dấn thân vào Angband để giải cứu cho Maedhros – người anh họ và cũng là người bạn thân thuở nhỏ.

Nhờ sự trợ giúp của Thorondor – vua của loài Đại bàng, Fingon lên được đỉnh núi Thangorodrim. Chàng phải chặt đứt cánh tay của Maedhros bị trói bởi tà thuật để giải cứu anh mình.

Giải cứu được Maedhros, danh tiếng của Fingon vang xa. Hiềm khích giữa hai bên cũng được xóa bỏ. Người Noldor lại trở nên đoàn kết. Họ cùng nhau khám phá, mở mang Trung Địa, cuối cùng tìm đến tận xứ Beleriand, gặp gỡ những người Sindar.