Yule Lad

0
579

Trong các câu chuyện dân gian của người Ireland, có một nhóm các gã yêu tinh được gọi là Yule Lad (Những anh chàng Giáng sinh). Họ có tất cả 13 người và sẽ lần lượt xuất hiện vào 13 đêm trước Giáng sinh, để lại kẹo trong giày của những đứa trẻ ngoan và khoai tây thối trong giày những đứa trẻ hư.

Chúng ta đã từng được nghe truyền thuyết về con mèo khổng lồ Yule Cat, chuyên đi bắt người để ăn thịt trong đêm Giáng sinh. Vâng, Yule Cat và các Yule Lad có sự liên quan nhất định với nhau đấy. Yule Cat là thú nuôi của một mụ khổng lồ nổi tiếng trong những câu chuyện kể trước khi ngủ để dọa dẫm lũ trẻ hư, đó là mụ Gryla – chuyên bắt trẻ con để ăn thịt. Yule Lads là các con trai của mụ. Thời xa xưa, những chuyện kể về các Yule Lad cũng mang màu sắc kinh dị và u tối, nhưng dần dần theo thời gian, người ta kể về họ một đáng yêu và thân thiện với trẻ con hơn.

13 anh em Yule Lad đều là những gã nghịch ngợm và…hay thích ăn trộm đồ. Mỗi người trong nhóm đều có một sở thích và những mối quan tâm riêng biệt.
Bao gồm;
– Stekkjarstaur: Đây là người sẽ đến thăm các gia đình và lũ trẻ vào ngày 12/12. Cái tên của hắn ta có thể dịch nôm na là “Thằng mất dạy trong chuồng cừu”. Thật vậy, sở thích của hắn là lén đột nhập vào chuồng gia súc và chọc phá bọn cừu.
– Giljagaur: xuất hiện vào ngày 13/12, tên của hắn có thể hiểu là “Ông mãnh nấp cống rãnh”. Đúng như tên, hắn chuyên nghề núp dưới mấy con mương, rãnh nước, rình cơ hội chui vào chuồng bò ăn trộm sữa.
– Stúfur: xuất hiện vào ngày 14/12, tên của hắn có nghĩa là “Vừa lùn vừa béo”. Thanh niên khắc khổ, có sở thích vét trộm thức ăn thừa ở xoong chảo.
– Þvörusleikir : Xuất hiện vào ngày 15/12, biệt danh ” Kẻ liếm thìa”. Nghe tên là biết sở thích thế nào rồi nhé!
– Pottaskefill: Tên có nghĩa là” Cha nội thích cạo nồi”, xuất hiện vào ngày 16/12, thích lẻn vào bếp nhà dân, ăn trộm nồi và liếm sạch thức ăn thừa bám trên đấy.
– Askasleikir – Kẻ liếm bát, Xuất hiện vào ngày 17/12, chuyên gia nấp dưới gầm giường để ăn trộm bát thức ăn của chủ nhà (người Ireland xưa có thói quen để một bát đồ ăn dưới gầm giường để tiện cho việc… ăn vặt lúc nửa đêm).
– Hurðaskellir: Xuất hiện vào ngày 18/12, có sở thích rất khốn nạn là canh me lúc nửa đêm mọi người đang yên giấc thì sập cửa thật mạnh khiến chủ nhà giật mình.
– Skyrgámur: Tín đồ sữa chua, sẽ đến vào ngày 19/12 và ăn sạch Skyr – một món sữa chua truyền thống của người Ireland.
– Bjúgnakrækir: Tên hắn có thể dịch nôm na là “Đạo chích thích xúc xích”, xuất hiện vào ngày 20/12, sẽ lấy trộm hết xúc xích dự trữ trong bếp nhà bạn.
– Gluggagægir, xuất hiện vào ngày 21/12, có sở thích khá biến thái là rình rập và nhìn trộm ngoài cửa sổ, sẽ thó trộm bất cứ đồ vật nào trong tầm mắt và tầm tay.
– Gáttaþefur: Thằng cha này có cái mũi rất to và khứu giác cực nhạy, đặc biệt với đồ ăn nướng. Hắn có thể đứng bên ngoài, chỉ dí mũi vào cửa thôi cũng xác định được nhà nào có đồ ngon. Món ăn mà hắn thích ăn trộm nhất là Laufabrauð, một loại bánh mì truyền thống của người Ireland trong dịp Giáng sinh. Xuất hiện vào ngày 22/12
– Ketkrókur: Tên của hắn có nghĩa là “Móc…thịt”. Đúng vậy, vì tay hắn luôn cầm theo một cái móc sắt để khều trộm thịt trong bếp nhà khác, đặc biệt là món thịt cừu hun khói. Hắn sẽ đến vào ngày 23/12.
– Và thằng cuối cùng là Kertasníkir, xuất hiện vào ngày 24/12, thích ăn trộm nến, thế thôi!