AZAZEL – THIÊN THẦN SA NGÃ

0
3374

Azazel (hay Azael) là một con quỷ chúa (archdemon) của sa mạc Judean và vua của loài seirim, những thực thể có hình dáng gần giống loài dê. Vào Lễ Đền Tội, người Do Thái theo tục lệ dâng lên hai con dê. Một con dê được hiến tế cho Yahweh (Chúa), và con còn lại được gán với tội lỗi của con người, được mang thả ra ngoài tự nhiên cho Azazel.
Trong sách Enoch 3, Azazel là một trong những grigori bị quyến rũ bởi phụ nữ loài người và sa ngã khỏi thiên đàng để qua lại với họ. Hắn ta thông thuộc phép thuật và tiết lộ những bí mật về sự vĩnh hằng. Để trừng phạt hắn, các thiên thần trói buộc Azazel và bị nhốt ở một sa mạc tại miền đất được gọi là Dudael tới ngày Phán Xét.
Cái tên Azael xuất hiện nhiều lần ám chỉ một trong những thiên thần sa đọa bởi qua lại với phụ nữ người trần. Cái tên Azael có nghĩa “kẻ được Chúa khiến cho mạnh hơn”. Theo truyền thuyết, Azael ngủ với Naamah và sinh ra những linh hồn canh gác được gọi là sedim, được triệu hồi vào các lễ trừ tà. Sự trừng phạt của Azael là bị nhốt vào sa mạc tới ngày Phán Xét. Trong nhiều truyền thuyết về ma thuật, hắn canh giữ những kho báu bị ẩn giấu và dạy ma thuật, khiến đàn ông có thể đưa mặt trăng, mặt trời và các vì sao khỏi bầu trời.
Trong sách Enoch 3, Azazel là một trong ba thiên thần bảo hộ nguyên thủy, cùng với Azza và Uzza, sống ở tầng bảy – tầng cao nhất của thiên đàng. Về sau, hắn ta sa ngã và bị trừng phạt bằng cách mũi bị đâm thủng. Trong thần thoại Akkadian, Azazel là một trong những Maskim – hoàng tử địa ngục.
Ở thần thoại của người Hồi Giáo, Azazel hay Azazeel là tên của Iblis trước khi hắn bất tuân lệnh Chúa, không quỳ gối trước con người và bị đuổi xuống mặt đất.

JM