Bardock – Tiểu sử, nhân vật, sức mạnh

0
1091

Bardock (バーダック, Bādakku) là 1 chiến binh giỏi nhưng xếp hạng “Binh nhì” trong quân đội Saiyan (trực thuộc quân đội Frieza). Ông là chồng của Gine và bố của Raditz, Goku.

Tổng quan

Ngoại hình

Bardock

Bardock được thiết kế gốc bởi Katsuyoshi Nakatsuru, ông là một nhà làm phim hoạt hình kiêm nhà thiết kế nhân vật người Nhật, phụ trách thiết kế trong anime Dragon Ball Z và Dragon Ball GT. Sau đó vào năm năm 1990, Akira Toriyama đã thiết kế lại hình tượng này cho TV special .

Như vậy Akira đã công nhận về thân thế và tạo hình của Bardock là bố của Goku, tuy nhiên các tình tiết về cuộc đời ông thì lại không được tính vào mạch truyện chính. Các tình tiết đều được các nhà làm phim thêm vào để nó hợp lý về trình tự thời gian cũng như khớp với Manga. Akira không phản đối nhưng ông cũng không thừa nhận.

Bardock

Về cơ bản, ngoại hình của Bardock y hệt như Goku vì đơn giản họ là bố con, tuy nhiên Bardock có 1 vết sẹo trên má, là hệ quả của những năm tháng chiến tranh đánh chiếm các hành tinh. Ngoài ra da ông cũng sẫm màu hơn, đôi mắt sắc nét hơn (Raditz thừa hưởng điều này). Bardock mặc trang phục của quân đội Frieza, về sau ông cũng đeo thêm 1 băng trán ngang đầu, đây là điều giúp dễ dàng “phân biệt” với Goku.

Tính cách

Ông là 1 chiến binh trung thành và sống có trách nhiệm với đồng đội. Ông khá dũng cảm và không ngại chiến đấu bảo vệ đồng đội, quê hương trước âm mưu của Frieza. Bardock cũng khá bình tĩnh và có những chiến thuật chiến đấu chứ không nóng nảy như phần lớn người Saiyan. Ông khá quan tâm gia đình, yêu vợ và đắn đo suy nghĩ cách cứu Goku trước các nguy cơ về Frieza.

Tiểu sử

Quân đội Saiyan

Ông xuất hiện đầu tiên trong movie trình chiếu năm 1990: TV special Dragon Ball Z: Bardock – The Father of Goku. Ông lãnh đạo 1 trung đội nhỏ bao gồm: Tora, Fasha, Borgos, Shugesh và Gine – vợ của ông. Nhiệm vụ của trung đội là đến các hành tinh có sức phòng thủ kém và đánh chiếm nó, sau đó sẽ bán lại cho người trả giá cao. Ông cũng xuất hiện cùng với Paragus (cha của Broly) trong movie Dragon Ball Z: Broly – The Legendary Super Saiyan. Vào thời điểm hành tinh Vegeta sắp bị Frieza tiêu diệt, Bardock cùng với Gine có 2 người con là Raditz (đã lớn) và Goku (mới ra đời). 

Bardock

Trong 1 cuộc phỏng vấn Akira Toriyama nói rằng Bardock và vợ Gine là 1 cặp vợ chồng hiếm hoi xuất hiện trong tộc Saiyan. Và Bardock cũng có thể có thêm những người anh em khác mà chính ông cũng không hay biết, và cũng không quan tâm lắm.

Jaco the Galactic Patrolman

Bardock trở về nhà sau 1 cuộc chiến, ông có những linh cảm chẳng lành về Frieza. Ông hỏi vợ Gine về tình trạng của Goku. Bà nói đã được 3 năm từ trong lồng ấp và cũng sắp đến ngày Goku chào đời. Và trong 1 đêm, sau khi Goku ra đời ít lâu, ông đã đưa cậu lên 1 tàu vũ trụ nhỏ gửi đến trái đất. Ngay sau đó 1 tháng, hành tinh Vegeta bị Frieza hủy diệt.

Jaco nhận nhiệm vụ đến trái đất để ngăn chặn “một người ngoài hành tinh sắp đổ bộ, có nguy cơ tiêu diệt trái đất trong tương lai”, và đó chính là Goku!. Tuy nhiên Jaco chọn sai tọa độ + Ông nội Gohan nhặt được Goku trong rừng nên Goku đã không bị giết sớm. Và câu chuyện về Dragon Ball vẫn được tiếp tục. Tìm hiểu thêm về bộ truyện

Dragon Ball Z

Frieza Saga

Tình tiết xuất hiện ở đầu Dragon Ball Kai. Frieza thực hiện kế hoạch tiêu diệt hành tinh Vegeta, Bardock  cùng các chiến binh Saiyan khác đang ở tầng bình lưu chiến đấu bảo vệ hành tinh, ông dùng Final Spirit Cannon tấn công Frieza nhưng vô dụng. Frieza nhếch mép cười và tung Supernova từ từ hủy diệt toàn bộ tộc Saiyan cùng hành tinh Vegeta.

Xuất hiện trong Movie

Bardock – The Father of Goku

Đây là TV Special  được FUNimation Entertainment  phát hành năm 1995. Bộ phim  giải thích chi tiết hơn về việc Frieza tiêu diệt tộc Saiyan

Bardock

Bardock đánh chiếm hành tinh Kanassa và khi tiêu diệt một chiến binh tại đây, trước khi chết hắn đã truyền năng lực dự báo tương lai vào ông (không rõ là mưu đồ xấu hay tốt). Kể từ đó ông có khả năng nhìn thấy  trước tương lai qua những “ảo giác”. Trong 1 lần như thế ông đã nhìn thấy âm mưu của Frieza và việc tộc Saiyan bị diệt chủng.

Trong 1 lần, Frieza sai đội của Bardock đến chiếm hành tinh Meat. Nhưng mục đích chính của hắn là tiêu diệt cả đội nên bí mật sai Dodoria đến ám sát cả đội. Sức mạnh của Dodoria vượt trội hơn nên cả đội đã bị tiêu diệt, Bardock may mắn sống sót nhưng bị thương khá nặng. Ông cố gắng trở về báo tin cho tộc Saiyan nhưng tất cả đều không tin.

Mọi thứ trở nên quá muộn màng khi kế hoạch của Frieza bắt đầu, người Saiyan không có sự chuẩn bị trước. Mọi người ứng chiến nhưng quá yếu ớt trước sức mạnh to lớn của Frieza. Hắn tung đòn hủy diệt Supernova, Bardock hứng trọn đòn tấn công đầu tiên, trong khi cơ thể đang bị thiêu đốt, ông nhìn về phía vũ trụ xa xăm, nở nụ cười cuối cùng hi vọng vào Goku. Đầu tiên là việc Goku đã an toàn ở trái đất, thứ 2 là hi vọng vào 1 ngày không xa, Goku sẽ thay mặt tộc Saiyan trả thù. Điều ông nuối tiếc nhất là không còn cơ hội ôm Goku vào lòng và ở bên con trong những năm tháng cuộc đời…

Các câu chuyện khác

Episode of Bardock

Đây là 1 Manga được vẽ bởi Naho Ooishi, là 1 nữ họa sĩ vẽ truyện tranh Nhật Bản được biết đến với 1 số bộ truyện như: Yo! Son Goku and His Friends Return!, Dragon Ball SD. Manga Episode of Bardock sau đó đã được chuyển thể thành anime Dragon Ball Z: Bardock -The Father of Goku. Naho Ooishi đã dựa trên câu chuyện từ phim Bardock – The Father of Goku để sáng tạo thêm các tình tiết viễn tưởng khác. 

Bardock

Vào cái thời điểm hứng trọn đòn Supernova của Frieza, có vẻ như 1 lỗ hổng thời gian đã được tạo ra nên Bardock  đã bị gửi ngược về quá khứ. Ông tỉnh dậy trên 1 hành tinh trông khá giống Vegeta và được chăm sóc bởi 2 người lạ mặt tên Ipana và con trai của ông-Berry, họ nói đây là hành tinh Plant (sau này nó được đổi tên thành Vegeta). Bardock có những linh cảm rằng mình đang ở quá khứ.

Chilled(tổ tiên của Frieza) đến đàn áp hành tinh Plant , Berry đến cầu cứu Bardock và ông quyết định sẽ cứu hành tinh này để đền đáp ơn chăm sóc cũng như ông ghét sự độc tài. Bardock có 1 trận chiến ác liệt với Chilled, và trong giây phút giằng co ác liệt, nhớ lại cảnh Frieza tiêu diệt hành tình Vegeta, Bardock tức giận và biến thành Super Saiyan. Ông dễ dàng đánh bại Chilled và trở thành “huyền thoại super saiyan” với dân hành tinh Plant cũng như trong tâm trí Chilled. Kí ức về sức mạnh áp đảo của “chiến binh tóc vàng” đã truyền lại cho các thế hệ sau, vì vậy Frieza luôn cảm thấy bất an về chủng tộc Saiyan có thể mang lại bất lợi cho hắn trong tương lai.

Dragon Ball Minus: Sự ra đi của đứa trẻ định mệnh

Là một manga đặc biệt trong bộ sưu tập  Jaco the Galactic Patrolman, được được xuất bản tại Nhật Bản vào ngày 4 tháng 4 năm 2014 và đăng trên tạp chí Shonen Jump #18 (ngày 7 tháng 4 năm 2014) bởi Viz Media. Dragon Ball Minus liên quan đến cả Dragon Ball và Jaco, nó miêu tả kỹ hơn về cuộc sống gia đình của Bardock và Gine.

Dragon Ball Super Movie: Broly

Bardock

Movie này thay đổi khá nhiều về nội dung so với các movie bên trên và Bardock chính thức của chính thức là chính chủ

Bardock nhận được lệnh triệu tập của Frieza trở về hành tinh Vegeta, ông ngạc nhiên khi hầu hết người Saiyan đều bị gọi về. Bardock luôn lăn tăn và cảm thấy có điều gì đó không đúng trong lần trở về này.
Qua tìm hiểu ông biết rằng Frieza đang quan tâm đến Super Saiyan. Và Bardock đã hiểu ra ngay vấn đề rằng Frieza sợ rằng “truyền thuyết” đó là có thật, hắn lo rằng tương lai người Saiyan sẽ mạnh hơn và lật đổ hắn.

Bardock khẳng định luôn là Frieza đang muốn tiêu diệt người saiyan, ông quyết định sẽ gửi Goku (đang trong lồng ấp) đến trái đất để bảo toàn tính mạng, nếu ông sai thì 2 vợ chồng sẽ đến đón Goku.

Và không ngoài dự đoán, Frieza tung chưởng hủy diệt hành tinh Vegeta, Bardock chống trả trong tuyệt vọng rồi tan biến cùng quê nhà.

Như vậy Bardock biết rằng Frieza sẽ hủy diệt hành tinh Vegeta là do suy đoán chứ không phải có khả năng nhìn thấy tương lai (ông có được của 1 chủng tộc ngoài hành tinh sau khi xâm chiếm nó). Và Bardock đã chết cùng hành tinh Vegeta chứ không phải xuyên không về quá khứ và đánh với Chilled.

Sức mạnh

Bardock

Bardock chỉ là chiến binh hạng nhì trong quân đội Frieza, Akira nói rằng ông là mạnh nhất ở cấp bậc của mình. Trong Movie The Father of Goku, ông có mức năng lượng gần 10.000 (gần mạnh bằng vua Vegeta). Ông có thể đánh bại bốn người lính tinh nhuệ của Frieza cùng lúc

Forms

Great Ape

Bardock

Với chiếc đuôi đặc thù của người Saiyan, ông có thể hóa thành khỉ đột khổng lồ khi nhìn thấy trăng tròn hoặc các vật tương tự,. Tuy nhiên ông có thể kiếm soát được sức mạnh cũng như ý chí. Có lẽ người saiyan đã học được cách khống chế hình dáng này và dùng nó hữu hiệu trong việc đánh chiếm hay tàn phá các hành tinh

Super Saiyan

Bardock

Xuất hiện trong manga và movie Episode of Bardock. Hình dạng này cũng dấy lên sự tranh cãi trong định nghĩa “siêu saiyan huyền thoại là ai?”

Thông tin thêm

Bardock

  • Tên của ông là chơi chữ của burdock – Nghĩa: thảo mộc chàm
  • Câu chuyện cha con Bardock-Goku khá giống với chuyển về Jor-El vs Kal-el (chính là Clart Kent – Super man).  Bardock cảnh báo mọi người về âm mưu của Frieza và gửi Goku đến trái đất khá giống với việc Jor-El cảnh báo mọi người về sự hủy diệt của hành tinh Krypton và cũng đã gửi Kal-el xuống trái đất.