Blue Beetle là ai? Tiểu sử, năng lực, sức mạnh

0
7370
Blue Beetle

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Dan Garrett (Blue Beetle đầu tiên) xuất hiện trong ‘Mystery Men Comic #1’ ( Fox comics) vào 8/1939 và được tạo hình bởi Charles Nicholas. Dan xuất thân là một tân binh cảnh sát. Dan có được sức mạnh nhờ ‘Vitamin 2X’ từ một dược sĩ đã đưa cho anh khi anh đang chống lại tội phạm. BB đóng vai chính trong các series comic, radio,…. Nhưng lại bị rơi vào lãng quên vào những năm 1950 giống hầu hết các siêu anh hùng ‘Golden Age’ (kỉ nguyên của truyện tranh Mỹ từ cuối những năm 1930 đến khoảng những năm 1950) . Từ đầu những năm 1947 đến đầu những năm 1950, có 1 số issue đã không được xuất bản do một vài trục trặc từ bên in.

Vào giữa những năm 1950 do một số vấn đề về tài chính nên Fox Comics đã bán BB cho Charlton Comics. Trong series mới, Ted Kord, một học sinh của Dan đã thay thế Dan trở thành BB khi anh ta chết. Ted mặc dù không có sức mạnh giống Dan nhưng anh ta là một nhà phát minh chế tạo ra các vũ khí, tiện ích giúp anh ta chống lại tội phạm. Mặc dù được nhận series rieng của mình vào năm 1967 nhưng đến năm 1968 dòng truyện tranh siêu anh hùng của Charlton Comic ngừng sản xuất. Và đến năm 1983, DC Comics đã mua lại.

Vào năm 2006, DC đã cho ra mắt thế hệ thứ 3 của BB : Jaime Reyes – một anh chàng tuổi teen có sức mạnh từ ‘ scarab’ ( công nghệ của người ngoài hành tinh). Series này được viết bởi Keith Giffen và được tạo hình bởi Cully Hammer. Sau đó đến issue #10 John Rogers và Rafael Albuquerque thay thế họ. Đến issue #26 Matt Strurges thay thế John và series kết thúc vào issue #36 do doanh số nghèo nàn từ series này mang lại.
Đến 11/2011, theo ‘ The New 52’ , BB sẽ được làm mới bỏ 2 BB đời đầu là Kord và Dan và được viết bởi Tony Bedard và Ig Guara.

II. TIỂU SỬ NHÂN VẬT BLUE BEETLE

1. DAN GARRET

Là con trai của một cảnh sát đã bị bị giết bởi tội phạm. Dan có một bộ giáp được gọi là ‘bulletproof xanh’ được chế từ một chất hữu cơ có tên là cellulose mỏng và nhẹ như lụa nhưng cứng hơn cả sắt và sức mạnh từ ‘Vitamin X2’ do tiến sĩ Franz chế tạo ra. Giống như các nhân vật DC khác, Dan cũng có biểu tượng cho riêng mình đó là hình con bọ hung. Ngoài sức mạnh phi thường thì anh ta còn có khả năng bay lượn và tầm nhìn tia X ( giống superman nhỉ)
Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Dan là một đặc vụ của chính phủ được cử đi làm những nhiệm vụ bí mật. Khi đến thời bình, anh lại trở về làm cảnh sát. Khi ‘Golden Age’ bắt đầu sụp đổ, thì Fox đã tăng tính bạo lực và sexy trong các cuộc phiêu lưu của Dan. Sau đó Charlton Comics đã mua lại.

Đến năm 1964, trong thời kì Sliver Age, Charlton đã xây dựng một series mới cho BB. Lần này Dan là một nhà khảo cổ học và sức mạnh cũng nhiều hơn trước như là : khả năng tạo ra vụ nổ năng lượng. Sức mạnh này là từ một con bướm bí ẩn mà Dan tìm thấy trong một lần làm việc ở Ai Cập. Và giống như Shazam khi muốn biến thành BB Dan chỉ cần nói ‘Kaji Dha!’.

2. TED KORD

Được biết đến là một học sinh của Dan Garrett và là một thiên tài phát minh. Trong một lần khi Ted và Dan đang điều tra về Javis và biết được nó đang tạo ra một đội quân máy móc muốn chiếm lấy trái đất. Họ đã cố gắng ngăn cản chúng và Dan đã chết trong trận chiến đó. Dan đã trao cho Ted trách nhiệm để trờ thành BB nhưng lại không thể trao cho Ted sức mạnh của mình.
Trong một lần làm nhiệm vụ Ted phát hiện ra một tổ chức Checkmate được lãnh đạo bởi Maxwell Lord nhưng anh đã bị phát hiện và đã bị kết liễu ngay. Ít lâu sau Booster Gold cùng với Jaime, Black Beetle ( trang phục của BB trong tương lai ) đã quay trở về quá khứ để cứu Ted.

3. JAIME REYES

Là một thiếu niên sống ở El Paso, Texas cùng với bố mẹ và một người em gái. Bố anh là chủ của một gara còn mẹ là một y tá. Jaime đã từng đề nghị giúp cha mình nhưng ông từ chối vì muốn anh tập chung vào việc học. Một lần Jaime tìm bắt được một con bướm và nó đã liên kết sức mạnh khi anh đang ngủ. Không lâu sau đó, Jaime gặp Booster Gold và Booster đã cùng với Jaime chiến đấu chống lại Brother Eye. Sau đó Jaime trở thành viên của Teen Titans, được cố vấn bởi ‘ the Peacemaker’ và có một người bạn gái là ‘Traci 13’.

4. THE SCARAB

The scarab là một món quà cho nhà vô địch, cho người sở hữu nó một sức mạnh tuyệt vời và một kiến thức khổng lồ của người Reach. The scarab có những nhận thức riêng biệt so với chủ nhân của nó.
Trong ‘ the new 52’, những người mặc nó sẽ ngay lập tức trở thành sở hữu bởi scarab. Lực lượng của Reach đã sử dụng sức mạnh này để xâm lược thế giới
Trong ‘ DC Universe: Rebirth’, Ted và Jaime tin rằng ‘the scarab’ là một thiết bị ngoại lai được gắn vào cột sống của Jaime. Ted muốn nghiên cứu về thứ sức mạnh này còn Jaime thì sợ nó. Dr Fate nói với Ted đây không phải là một thiết bị ngoại lai mà nó là một loại ma thuật, điều này càng khiến Ted muốn tìm hiểu thêm về nó.