Cuộc chiến giữa tộc Elf và Sauron

0
721

Đây là cuộc chiến tranh diễn ra sau gần 100 năm kể từ sự kiện Celebrimbor rèn nhẫn cho Sauron và Sauron sử dụng chiếc Nhẫn Chúa với mưu đồ chi phối lãnh đạo của các tộc .

Vương quốc Lindon đâu để yên chuyện này, Gil-galad ngay lập tức tập hợp quân đội, chuẩn bị chiến tranh. Ông cũng kêu gọi đảo quốc Numenor đem quân tương trợ.

Thế nhưng Sauron đã nhanh chân hơn. Hắn hành quân từ Mordor, vượt qua khúc sông cạn Isen rồi tiến nhanh lên hướng Bắc, càn quét xứ Eregion, bắt giữ Celebrimbor để đòi nhẫn. Celebrimbor không chịu nói ra tung tích của 3 chiếc nhẫn Elf, bị Sauron xử tử và cắm xác trên cọc, chết rất thê thảm. Elrond nhận lệnh của Gil-galad đem quân đến ứng cứu nhưng không kịp, đành đưa những người sống sót lên hướng bắc, đến lập căn cứ ở vùng Rivendell.

Người Lùn ở Khazad-dum (mỏ Moria) ở ngay sát xứ Eregion, thuộc diện hàng xóm thân thiết (thân ai thằng ấy lo) thấy có biến, đã đóng chặt các cánh cổng của khu mỏ lại, tự cố thủ bên trong lòng núi, không màng sự đời.

Thế địch mạnh như vũ bão, quân đoàn của Sauron nhanh chóng đánh chiếm khắp vùng Eriador (phần lớn diện tích của vương quốc Lindon), đốt cháy các cánh rừng, xua đuổi và giết hại người Elf, bao vây chia cắt Lindon và Rivendell.

Đương trong vòng thập tử nhất sinh thì cứu viên từ Numenor đến. Con người giờ đây lại xuất hiện đầy oai hùng, trở thành nhân tố thay đổi cục diện cuộc chiến. Lính thủy đánh bộ Numenor, kết hợp với quân của Gil-galad, đánh sml quân của Sauron trong trận Gwathlo, hay còn gọi là trận chiến bên bờ sông Greyflood, cách khoảng 100 dặm về hướng Bắc của Rivendell. Elrond đang nằm ở Rivendell thấy thế cũng kéo quân ra gank, quân của Sauron 10 phần chết mất chín, lết về được Mordor cũng là may mắn.

Trong thời gian này, người Numenor cũng tranh thủ đem người của mình, bắt đầu thiết lập các tiền đồn với ý định định cư lâu dài, rải rác quanh Trung Địa.

Về phần Sauron, sau khi về thành hồi máu khoảng hơn 1000 năm, xây dựng lại quân đội, một lần nữa dấy binh chinh phạt Trung Địa, lần này có sự xuất hiện lần đầu tiên của lũ Ma Nhẫn (Ringwraith). Sauron tự xưng bằng những danh xưng kiêu ngạo như “Chúa tể của Trái Đất”,”Vua của Con Người”. Người Numenor cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm. Trời ơi, cái thằng Sauron này đúng là “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”, dám bật cả thượng quốc. Thế là đức vua Ar-Pharazon – vị vua thứ 25 của Numenor, thân chinh đem quân đến hỏi tội Sauron. Chưa bao giờ trong lịch sử Trung Địa mà loài người lại hoành tráng như thế.

Quân của người Numenor áp sát Mordor. Sauron nhìn cục diện biết là đánh không lại nên chủ động cầu hòa. Vua Ar-Pharazon chấp nhận với điều kiện Sauron phải đến Numenor làm con tin. Uy danh của đế quốc Numenor vang dội khắp lục địa, thế nhưng hành động đưa Sauron đến Numenor là một sai lầm chết người, chẳng khác gì rước hổ vào nhà, sẽ góp phần dẫn đến sự diệt vong của vương quốc này, muốn biết thế nào, xem hồi sau sẽ rõ