Earendil

0
901

Như đã kể trong những phần trước, Tuor của tộc Edain kết hôn với công chúa Idril của thành Gondolin và có với nhau một người con trai là Earendil mang 2 dòng máu Elf – Con người. Ông là nhân vật đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sự tồn vong của Trung Địa cuối kỷ Đệ Nhất.

Năm Earendil lên 7, thành Gondolin thất thủ, ông cùng cha mẹ trốn đến Avernien – vùng đất phía Tây Nam Beleriand. Sau này, Earendin kết hôn với nàng Elwing – con gái của vua Elf Dior Eluchil ( ông này là con trai của Beren và Luthien).
Ở những phần trước, chúng ta đã biết vua Thingol tử trận trong cuộc chiến tranh giành viên Silmaril với người Lùn, dẫn đến sự suy tàn của vương quốc Doriath. Viên Silmaril được truyền lại cho cháu ngoại Dior Eluchil – lúc này là người thừa kế duy nhất. Ông trị vì vương quốc yên bình được vài năm thì những người con trai của Feanor đến đòi viên Silmaril của cha họ. Họ đem quân tiến đánh Doriath, bắt và giết cả hoàng tộc, chỉ trừ có công chúa Elwing là trốn thoát được, mang theo viên ngọc Silmaril quý giá. Nàng chạy đến vùng Avernien, gặp gỡ Earendil ở đây và họ kết hôn với nhau. Hai năm sau, họ có với nhau 2 người con trai là Elrond và Elros (mà một người sau này sẽ trở thành lãnh chúa Rivendell, một người trở thành vua của đảo quốc Numenor hùng mạnh).

Nhờ sự trợ giúp của Cirdan – một Elf tộc Teleri, Earendil chế tạo thành công con thuyền bay Vingilote để đi tìm tung tích cha mẹ. Trong thời gian ông vắng nhà, những người con của Feanor đã lần ra tung tích của Elwing và đem quân đến đánh để đòi lại viên ngọc. Elwing cầm theo viên Silmaril, gieo mình xuống biển tự sát. Hai người con trai Elrond và Elros được Maglor (1 trong số những người con của Feanor) đem về cưu mang.
Hóa ra nàng Elwing lại không chết, nàng được thần biển Ulmo cứu sống và cho gặp lại chồng. Thế là 2 vợ chồng giong buồm về phương Tây, nhờ sức mạnh của viên Silmaril trong tay, họ tìm được lối vào Aman, Earendil trở thành người phàm trần đầu tiên đặt chân được đến vùng đất của sự bất tử. Ông được cho vào diện kiến thần Manwe. Earendil dâng viên Silmaril cho các Valar và cầu xin họ hãy tha thứ cho những lỗi lầm của Elf hay con người, mong họ hãy đến cứu rỗi Trung Địa thoát khỏi sự thống trị của chúa tể Morgoth.

Sau một cuộc họp, các Valar quyết định quay về Trung Địa trợ giúp Elf và Con Người. Trong cuộc chiến cuối cùng ở Kỷ Đệ Nhất, chính Earendil trên con thuyền bay Vingilote (đã được các Valar buff thêm phép), cùng với những con đại bàng của Thorondor, đến tiếp viện cho liên minh phương Tây, đánh bại lũ rồng của Morgoth. Ông được cho là người đã “bật ulti”, kết liễu con rồng khổng lồ Ancalagon the Black, nhưng đồng thời khiến xác con rồng rơi xuống mặt đất, góp phần nhấn chìm cả xứ Beleriand xuống đáy biển.

Sau chiến tranh, Earendil được trở lại đảo Aman và sống hạnh phúc với vợ ở vùng đất bất tử này. Tương truyền viên ngọc Silmaril sau đó được gắn trên trán của Earendil, tỏa sáng như ngôi sao đêm sáng nhất phương Tây, cư dân ở Trung Địa nhìn thấy và gọi đó là Gil-Estel (Ngôi sao Hy vọng)