Tìm hiểu về chủng tộc người Kree trong Marvel Comics

0
2169

Đến từ hành tinh Hala, với nước da ban đầu là màu xanh dương, rồi một số ít người Kree có da màu hồng xuất hiện và nhanh chóng sau đó biến Kree da xanh thành tộc thiểu số. Chuyện giửa người Kree da xanh và Kree da hồng dàn trở nên một cuộc chiến phân biệt chủng tộc, nhưng diển ra êm ái hơn theo kiểu truyện tranh vào những năm 70.

Những người Kree là chủ nhân của hành tinh có tên gọi Hala. Họ sở hữu nền văn minh hiện đại, được phát triển theo hướng quân sự hóa. Về mặt sinh học, loài Kree cũng giống với con người về vóc dáng, gương mặt. Điểm khác biệt lớn chính là làn da cùng với dòng máu xanh trong cơ thể, một số ít người Kree có da màu hồng xuất hiện và nhanh chóng sau đó biến Kree da xanh thành tộc thiểu số. Chuyện giữa người Kree da xanh và Kree da hồng dàn trở nên một cuộc chiến phân biệt chủng tộc, nhưng diển ra êm ái hơn theo kiểu truyện tranh vào những năm 70.

Trong truyện tranh, người Kree nào có da càng xanh thì chứng tỏ người đó càng “thuần chủng”. Tuy nhiên, khi lên phim thì điều này đã bị lược bỏ. MCU đã từng giới thiệu một vài nhân vật có màu xanh dương như Yondu, Nebula. Nhưng cả hai đều không phải là người Kree.

Lịch sử của người Kree là một khoảng thời gian dài bị thống trị bởi một sinh vật có tên The Supreme Intelligence, một lần nửa cho thấy người Kree kì quặc ra sao. The Supreme Intelligence về cơ bản chỉ là một cục thịt màu xanh to bự với mấy cái xúc tu nhỏ xíu và ngâm trong một cái lu trong suốt. Nhưng người Kree thishc thế. The Supreme Intelligence hay gọi thân mật là Supremor, được tạo ra để giúp người Kree lấy được một khối Cosmic cube. Hắn được dung hợp từ những bộ óc tài ba nhất của người Kree và đủ thông minh để nói với họ rằng “Không! Không có súng cosmic nào cho tụi bây cả!” điều đó chứng minh hắn cũng khá thông minh. Hắn vẩn được người Kree tính lương bổng hẳn hoi, vì hắn chẳng có gì đáng chú ý ngoài cái siêu trí tuệ của hắn đâu. Người Kree tiếp tục sống như thế.

Bạn biết đó, người Kree ghét người Skrulls, nhưng không phải kiểu ghét như con nít mà là muốn người Skrull hoàn toàn tuyệt chủng. Phía người Skrulls thì cũng như thế, nhưng họ không có tạo ra một cái não to tổ chảng rồi nhét vào một cái lu trong suốt như người Kree. Đôi bên đấu đá nhau hơn ngàn năm và rồi tất nhiên là nó sẽ lan đến Trái Đất.

Ngay từ đầu, từ trước khi con người bận rộn với việc hủy hoại Trái đất, người Kree đã ghé qua và làm vài thí nghiệm lên con người. Điều này làm phát sinh 2 tộc người mới là Inhumans và Deviants. Ta sẽ trở lại với vấn đề này sau. Cuộc chiến tiếp diển và ra khỏi Trái Đất dù nó sẽ trở lại thêm lần nửa.

Cuộc chiến Kree-Skrulls trở lại Trái đất sau hơn một thiên niên kĩ và liên quan việc The Avengers trở nên một mối quan ngại lớn trong việc ai sẽ làm bá chủ vũ trụ rồi hướng đến Trái đất. The Avengers quyết định họ sẽ giải quyết vụ này một lần cho dứt điểm, rồi trong một bước chuyển kì lạ The Supreme Intelligence đã mở khóa sức mạnh cấp vũ trụ cho Rick Johns để anh ta có thể giúp Supremor chấm dứt cuộc chiến.

Có một chi tiết đáng chú ý, đó là trong lần đầu xuất hiện của người Skrulls, họ đã chạm chán Fanstatic Four và bị biến thành bò kèm theo bị thôi miên để họ tưởng bản thân là bò. Trong khi đó thì người Kree ại chưa bao giờ biết đến chuyện đó. Và nếu kẽ thù truyền kiếp của dân tộc bạn lại có thể bị hạ dễ dàng bằng cách biến họ thành bò thì… có lẻ bạn nên xem xét lại bộ phận chiến lược quân sự của mình.

Tiếp tục thì ta đến với cái vòng lẩn quẩn của việc Ronan the Accuser đoạt sức mạnh của Supremor và sau đó sớm muộn gì Supremor cũng lấy lại sức mạnh đó. Với việc Supremor giử vững vị trí lảnh đạo, cuộc chiến Kree-Skrulls cuối cùng cũng chấm dứt. Vậy người Kree làm gì nửa đây?

Bắt đầu một cuộc chiến với người Shi’ar, một hành tinh với cư dân mọc lông chim trên đầu thay vì tóc kèm theo đó là học rất thích ăn nói vần điệu. Cuộc chiến nổ ra không hẳn hoàn toàn do lỗi của người Kree, nhưng họ vẩn vui vẻ tham chiến. Một dân tộc chuyên về quân sự nên chỉ biết chinh chiến suốt. Đúng vậy đấy, họ rất thích chiến tranh cho dù nó có hơi hại dân số nếu nói thật lòng. Nhưng do họ chưa phát hiện ra kim loại nên có vẻ đó là đường hướng tốt nhất họ tìm được.

Về sau, trong một cuộc chiến khác (đó là việc thường ngày của người Kree, họ chiến tranh suốt) Ronan lên nắm quyền sau khi Supremor đã chết và đánh nhau với người Annihilus, khá nhiều người Kree đã chết rồi Ultron xuất hiện và bảo “Bonj bị thịt đáng thương. Ta có thể chiếm cả vũ trụ này vì tui bây đã quần nhau tơi tả hết rồi.” Và như thế, người Kree chinh chiến liên miên.

VĂN HÓA CỦA NGƯỜI KREE 

Kree là một xã hội đế quốc và quân phiệt với tôn giáo duy nhất rộng rãi là tôn thờ Trí tuệ tối cao. Một nhóm thiểu số nhỏ, như các linh mục của Pama, thực hành tôn giáo Cotati theo chủ nghĩa hòa bình , nhưng điều này bị cấm (những câu chuyện về Captain Marvel đầu tiên đề cập đến một ‘thần tượng’ tên là Tam-Borr và một vị thần ‘bịa đặt’ tên là Zo, người mà Marvel phục vụ giữa các vấn đề 11 và 15). Một số là thành viên của Giáo hội chân lý toàn cầu .

Đế chế Kree trải dài trên gần một ngàn thế giới ở thùy tây bắc (tham chiếu Trái đất) của Đám mây Magellan Lớn với các tiền đồn ở các thiên hà khác.

Tên Kree thường ngắn, là một hoặc hai âm tiết. Tên được phân tách từ họ bằng một dấu gạch nối. Ví dụ bao gồm Mar-Vell, Yon-Rogg, Una-Rogg và Zey-Rogg.

Một số Kree đã được đưa ra các tài liệu tham khảo truyện tranh như tên, như Mar-Vell ( Marvel Comics ), Att-Las ( Atlas Comics ), Dea-Sea ( DC Comics ), và Star-Lyn ( Jim Starlin ).

Thông thường, con đẻ của các sĩ quan của Dân quân Hoàng gia Kree ngay lập tức bị kết án.

DÂN SỐ CỦA NGƯỜI KREE

Dân số Kree đã vượt quá 30 tỷ trước khi phát nổ bom âm. Người Kree đã mất 98% dân số sau khi quả bom nổ phát nổ. Mặc dù Kree có làn da trắng hồng chiếm đa số, nhưng đó là Kree da xanh, như Ronan, người thống trị xã hội của họ.

CHÍNH PHỦ 

Dưới thời Tình báo tối cao, Đế chế Kree là một chế độ độc tài quân sự. Dưới thời Clumsy fouup, Kree tạm thời là một chế độ quân chủ, và trong khi dưới thời Ael-Dan và Dar-Benn, họ là một chế độ độc tài quân sự.

Các nhà lãnh đạo của Kree đã bao gồm Trí thông minh tối cao, Clumsy fouup, Nenora, Zarek, Ael-Dan và Dar-Ben, Phae-Dor, Tus-Katt, Morag, Ronan the Accuser và gần đây nhất là Black Bolt của người Cuba .

Kree bắt đầu đế chế của họ hơn một triệu năm trước, trong vòng một trăm năm kể từ khi mua lại công nghệ liên sao từ Skrulls (vào thời điểm đó, một người tốt bụng). Những con Skrull lúc đó đang cố gắng thành lập một đế chế thiên hà của riêng chúng, cái này dựa trên thương mại tự do, và chúng đã đến Hala để giúp những người bản địa dã man tiến đến điểm mà chúng có thể tham gia.

Mặc dù Hala  các quan chức hành tinh xuất xứ của Kree, trong một thời gian, hành tinh Kree-Lar trong hệ thống Turunal từng là thủ đô của đế chế Kree cũng như trụ sở của chính phủ. Đế chế Kree được cai trị như một chế độ độc tài quân phiệt. Người cai trị vĩnh viễn là cấu trúc máy tính hữu cơ được gọi là Supremor (hay Trí thông minh tối cao), một hệ thống máy tính to lớn mà bộ não được bảo tồn của các đối tượng vĩ đại nhất của chủng tộc Kree đã được liên kết. Trợ giúp cho Tình báo tối cao là một số quản trị viên đế quốc trên Kree-Lar, người cũng là thống đốc của mỗi thế giới thành viên, và một dân quân không gian rộng lớn. Họ cũng sử dụng các máy tự động mạnh mẽ được gọi là Sentries có nhiệm vụ là giữ các thế giới thành viên dưới con mắt cảnh giác của đế chế.

Đế chế Kree sau đó được cai trị bởi Black Bolt và Hoàng gia vô nhân đạo, người đã giành được quyền lực sau Ronan the Accuser, người cai trị Kree sau sự sụp đổ của Tình báo tối cao, đệ trình cho anh ta.

CÔNG NGHỆ CỦA NGƯỜI KREE

Đế chế Kree trải dài trên một ngàn thế giới ở thùy tây bắc (tham chiếu Trái đất) của Đám mây Magellan Lớn. Chúng là chủng tộc duy nhất trong thiên hà sở hữu công nghệ Omni-Wave Projector, một thiết bị có thể cho phép liên lạc qua không gian siêu âm cũng như được sử dụng trong khả năng tấn công như một vũ khí. Họ cũng sở hữu công nghệ che giấu , mà họ gọi là ‘hào quang của sự tiêu cực’.

Công nghệ Kree bao gồm các tàu không gian lái tiên tiến, robot (như Sentries và Deststalloids .), công nghệ sinh học và điều khiển học, công nghệ di truyền tiên tiến, công nghệ psionic (Psyche-Magnetron), vũ khí năng lượng tiên tiến (Uni-Beam), sản xuất năng lượng vũ trụ, vũ khí hạt nhân / phản vật chất và thậm chí cả các thiết bị liên kết và hút nước. Trên vô số thực tế những tiến bộ hơn nữa của Prime Marvel Universe Kree Tech. đã được thực hiện trong những bước tiến.

Trong truyện tranh cuối cùng, họ sử dụng áo giáp chiến đấu biến đổi phân tử nano với khả năng may đo di truyền tiên tiến có thể khai thác nhiệt hạch cho lực vũ trụ làm cả vũ khí và nguồn năng lượng. Các du khách multiversal Marvel Boy làm cho sử dụng công nghệ biến chất tương tự cung cấp bởi whats gọi Kirby Kỹ thuật, công trình cơ khí hỗ trợ thông qua niềm tin và tinh thần interfacing cùng với chuyển kim loại lỏng hoặc công nghệ nano tự sao chép.