Những nhân vật tiêu biểu cuối kỷ đệ nhất – đầu kỷ đệ nhị

0
808

Chúng ta sẽ tạm dừng dòng chảy của lịch sử Trung Địa lại một bên để tìm hiểu về những nhân vật nổi bật trong giai đoạn này, họ đều là những cái tên nổi danh khắp Trung Địa, hoặc là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn đến tiến trình hưng suy của các vương quốc và giống nòi.

1. Gil-galad

Như đã từng giới thiệu qua ở phần trước, sau kỷ Đệ nhất, Gil-galad là một trong số ít những lãnh đạo của tộc Elf không đi theo các Valar về phương Tây mà ở lại Trung Địa lập quốc. Ông đã xây dựng lên vương quốc Lindon hùng mạnh, với lãnh thổ trải dài từ bờ Tây lục địa đến giáp ranh rừng Lothlorien (gần 1/3 diện tích Trung Địa).

Gil-galad là một đức vua anh minh và có uy tín cao, được nhiều tộc Elf cũng như con người tôn kính. Ông luôn mở rộng cửa chào đón những người Noldor và người Sindar còn lưu lạc ở Trung Địa gia nhập vương quốc của mình, đồng thời cũng kết bằng hữu giao hảo với con người ở đảo Nurmenor. Không những thế, Gil-galad còn là “lá cờ đầu” trong cuộc chiến với chúa tể Bóng tối Sauron, là vị thủ lĩnh đã lập nên liên minh cuối cùng của Elf và Người trong cuộc chiến vĩ đại chống Sauron ở kỷ Đệ Nhị, chúng ta sẽ kể nhiều về cuộc chiến này ở những bài sau.

Về tiểu sử lý lịch, Gil-galad thuộc tộc Noldor, là con trai của Fingon, là chắt 4 đời của Finwe – vị vua đầu tiên của tộc Noldor. Ông sinh ra ở đầu kỷ Đệ Nhất. Do tuổi còn trẻ nên trong suốt những trận đánh lớn nhỏ của thời đó không có sự góp mặt của ông. Sau cái chết của ông chú Turgon ở Gondolin, Gil-galad chính thức trở thành vị vua tiếp theo của người Noldor.

2. Elrond

Elrond là con trai của Earendil – người anh hùng trên chiếc thuyền bay năm xưa cùng với nàng Elwing của tộc Sindar, vì thế ông mang trong mình dòng máu lai Elf-Người. Khi còn nhỏ, Elrond và người em trai Elros bị nhà Feanor bắt đi vì chuyện tranh đoạt viên Silmaril. Đến khi 2 người con trai cuối cùng của Feanor là MaedhrosMaglor tự sát, mang theo 2 viên Silmaril thì 2 anh em họ được Gil-galad giải thoát. Elrond quyết định ở lại Trung Địa để phò trợ Gil-galad.

Elrond không những là một chiến binh quả cảm mà còn là một Elf thông thái, có tầm nhìn, biết đưa ra những lời khuyên đúng đắn trong mọi tình huống. Khi vương quốc Eregion lâm nguy, Elrond nhận lệnh của Gil-galad đem quân tiếp viện nhưng đến không kịp, vương quốc đã bị quân đội của Sauron tàn sát. Elrond đưa những người Eregion sống sót chuyển đến phương bắc, lập căn cứ ở đây và trở thành lãnh chúa vùng Rivendell.
Trong cuộc chiến của Liên minh Cuối cùng đánh lại Sauron, Elrond lại một lần nữa kề vai sát cánh bên Gil-galad ngoài chiến tuyến. Ông sống sót qua Kỷ đệ nhị và Kỷ đệ tam đầy biến động, sau đó lên thuyền trở về phương Tây vĩnh hằng ở cuối Kỷ Đệ tam. Elrond cũng chính là một trong 3 người được Gil-galad tin tưởng giao cho việc cất giữ 1 trong 3 chiến nhẫn quyền lực của các vua Elf.

3. Elros

Khác với người anh trai Elrond, Elros lại lựa chọn trở thành con người đoản mệnh. Ông được các Valar trao cho đảo quốc Nurmenor non trẻ. Dưới thời trị vị của Elros, vương quốc của ông nhanh chóng phát triển hưng thịnh.
Tuy trở thành người phàm trần nhưng Elros có tuổi thọ lên đến 500 năm, số tuổi mà không một người phàm nào trong lịch sử Trung Địa từ quá khứ đến tương lai có thể đạt được. Khi được 500 tuổi, Elros đã tự nguyện rời bỏ cuộc sống, để lại ngai vàng cho người thừa kế, nếu không vì thế, có lẽ ông ta còn có thể sống lâu hơn mức 500 tuổi rất nhiều.

4. Cirdan

Người lập nên cảng biển nổi tiếng Grey Havens – nơi duy nhất có những chuyến tàu đưa người Elf đến vùng đất của các vị thần là một thủy thủ lão luyện của tộc Teleri. Cirdan có biệt danh là Thợ Đóng Tàu bởi ngoài kinh nghiệm đi biển, thì đóng tàu chính là việc ông làm giỏi nhất. Chiếc thuyền bay Vingilot mà Earendil sử dụng trong cuộc chiến với con rồng Ancalagon the Black chính là tác phẩm của Cirdan. Ở kỷ đệ Nhất, Cirdan là lãnh chúa của vịnh Balar – vùng biển phía Tây Nam của lục địa Beleriand. Trong cuộc chiến với Sauron ở Kỷ Đệ Nhị, Cirdan cũng là một trong những chỉ huy sát cánh bên chiến tuyến của đức vua Gil-galad. Ông đã được Gil-galad tin tưởng giao cho cất giữ một trong 3 chiếc nhẫn quyền lực của vua Elf khỏi bàn tay của Sauron. Về sau, Cirdan đã trao lại chiếc nhẫn cho Gandalf.

5. Galadriel
Công nương xứ Lothlorien có thể coi là một trong những nhân vật tiền bối của Trung Địa. Bà là con gái của Finarfin, cháu của Finwe – vị vua Noldor đầu tiên, sinh ra từ thời Kỷ nguyên Hai Cây trước cả Kỷ Đệ Nhất. Nếu tính về vai vế thì vua Gil-galad phải gọi bà bằng cô.
Nổi tiếng là công nương vĩ đại nhất của tộc Elf, Galadriel vượt trên tất cả mọi người bởi nhan sắc, sự thông tuệ và quyền lực của mình. Sức mạnh của bà có được là nhờ việc sở hữu chiếc nhẫn Nenya – một trong 3 chiếc nhẫn quyền lực mà vua Gil-galad tin tưởng trao cho bà cất giữ. Trong cuộc gặp gỡ giữa Galadriel và Frodo Baggins ở phần truyện LotR, chỉ duy nhất có Frodo – kẻ mang nhẫn là người có thể nhìn thấy chiếc nhẫn Nenya mà Galadriel đeo trên tay, còn như anh bạn Sam Gamgee kể lại, thì chỉ thấy một ngôi sao sáng lòa trên ngón tay bà mà thôi.
Dưới sự bảo vệ của Galadriel, Lothlorien trở thành vùng lãnh địa bất khả xâm phạm mà lũ tay chân của Sauron gần như không bao giờ có thể xâm phạm vào được.
Note: chồng của Galadriel là Celeborn – một hoàng tử của vương quốc Doriath năm xưa. Họ có với nhau một người con gái là Celebrian (sau này sẽ cưới Elrond vùng Rivendell). Celeborn cũng là một Elf nổi tiếng thông thái, ở Kỷ Đệ Tam cũng tham gia đánh một số trận quan trọng, nhưng mà nhìn chung do bà vợ quá ngầu rồi nên thanh niên này có vẻ bị neft, bất tất phải kể thêm nữa.

6. Durin

Vua Durin Đệ Nhất, hay còn gọi là Durin Bất tử có lẽ là một trong những sinh vật lâu đời nhất toàn cõi Arda và là thủy tổ của giống người Lùn. Chuyện kể rằng thuở xưa khi Đấng Illuvatar mới tạo ra thế giới, thần Aule – vị thần thợ rèn, đã lén lút tạo ra một giống loài đầu tiên. Đó là 7 người lùn, được ông lén tạo ra trong một hang đá (có lẽ vì thế sau này người Lùn vẫn luôn thích chọn hang đá, hầm ngầm làm nơi ở là vì thế). Đấng biết được việc này thì giận lắm, mất công tạo ra loài Elf, chưa kịp cho chúng nó “debut” mà thằng này dám hớt tay trên. Định bụng giết luôn 7 sinh vật này, nhưng thấy chúng đã có cảm xúc và suy nghĩ, Đấng nghĩ lại, chỉ bắt người lùn này phải ngủ 1 giấc sâu trong hang đá, đợi tộc Elf xuất hiện trước rồi mới được tỉnh lại, và Durin chính là một trong những người lùn đó.

Chính vì thức dậy muộn tại núi Gundabad trong dãy núi Mù Sương, cách xa khỏi những cuộc chiến khốc liệt ở Beleriand thời Kỷ Đệ Nhất, nên giống như nước Mỹ không bị ảnh hưởng bởi Thế chiến, Durin rảnh tay xây dựng một vương quốc người Lùn vô cùng giàu có, sung túc trong vùng mỏ Moria. Sau Kỷ Đệ Nhất, những người Lùn ở rặng núi Xanh cũng di dân đến dãy núi Mù sương và gia nhập với vương quốc của Durin. Lúc này, tuy không đóng một vai trò nổi trội trong thế giới Trung Địa, nhưng Durin chính là vị lãnh tụ cao nhất của tộc người Lùn.
Tuy lão anh hùng già gân là thế, sống sót qua mấy cuộc đại chiến không tổn hại gì, cuối cùng lại chết lãng xẹt ngay trong địa bàn của mình. Nguyên là người Lùn đào đất sâu quá, đào vào trúng hang ổ của một con Balrog (tay sai của Morgoth năm xưa). Balrog giết chết Durin và tàn sát cả tộc người Lùn trong khu mỏ Moria.
Các thế hệ tiếp sau như vua Durin II, vua Durin III… vẫn được người Lùn truyền tụng là Durin Đệ Nhất đầu thai chuyển kiếp.

7. Celebrimbor
Chúng ta sẽ đến với nhân vật đã có những hành động gây tác động to lớn đến số phận của Trung Địa và hàng ngàn sinh mệnh của lục địa này. Celebrimbor là con trai của Curufin, cháu Feanor – người tạo ra 3 viên Silmaril trứ danh. Thừa hưởng khả năng của ông nội, Celebrimbor cũng rất giỏi trong việc tạo ra những sản phẩm tai họa, gây ra mâm thuẫn và chết chóc. Ông ta, dưới sự xúi giục của Sauron, đã rèn cho hắn những chiếc nhẫn quyền lực, những chiếc nhẫn mang sức mạnh hắc ám của Sauron, giúp hắn chi phối những bậc đế vương của Trung Địa, từ đó mà sau này Frodo phải lặn lội đem nhẫn đi hủy là vì thế đó.

Celebrimbor lúc ban đầu dưới trướng của Gil-galad, sau đó tự tách ra và làm vua của vùng Erigion giáp với dãy núi Mù Sương. Ông nổi tiếng là bậc thầy thợ rèn vĩ đại của Trung Địa, là một con người có lòng vị tha và tốt bụng, không giống như những bậc cha chú của mình. Celebrimbor không hề thèm khát quyền lực địa vị mà lý do duy nhất ông tách ra lập vương quốc riêng ở Erigion cũng là vì quá đam mê với công việc luyện kim chế tác (ở dãy núi Mù Sương nổi tiếng với những mỏ Mithril – một vật liệu rất quý giá). Cũng chính vì nắm được đam mê này của ông mà Sauron đã lợi dụng để ông rèn cho hắn những chiếc nhẫn.

Sau khi nhận ra sai lầm của mình, Celebrimbor đã có một quyết định sáng suốt là đem 3 chiếc nhẫn quyền năng nhất giao cho Gil-galad xử lý. Tuy bị Sauron bắt và tra tấn dã man nhưng ông vẫn quyết không hé một lời về tung tích của 3 chiếc nhẫn, nhờ thế cũng đã phá hỏng kế hoạch của Sauron rất nhiều, coi như cũng là lấy công chuộc tội, thương thay bị Sauron tử hình và cắm xác trên cọc, chết vô cùng thê thảm.