OGRE – PHẦN 2: CÁC PHIÊN BẢN KHÁC NHAU CỦA OGRE

0
375

NEPHILIM – CHỦNG TỘC KHỔNG LỒ TRONG KINH THÁNH

Nephilim là chủng tộc khổng lồ được nhắc đến trong Kinh Thánh. Chúng là kết quả của cuộc kết đôi giữa một thiên thần với một người phụ nữ phàm trần. Tuy nhiên, không giống như những người khổng lồ được xấu xa, Nephilim lại được biết đến như các anh hùng trong thời đại của chúng cũng như là những chiến binh vĩ đại. Nhiều người tin rằng Nephilim có liên hệ với các khổng lồ trong khác trong Kinh Thánh như Goliath và Og.

Hình dáng đồ sộ khiến Nephilim được xem là liên quan ít nhiều hoặc là cảm hứng cho những câu chuyện về Ogre.

ORCUS – THẦN THOẠI ETRUSCAN

Trái ngược với Ogre, Orcus là một vị thần trong văn hóa Etruscan (một nền văn minh cổ ở Ý), được miêu tả rằng có sự thèm khát mãnh liệt với thịt người và cai quản âm phủ (tương tự như Hades và Pluto). Vẻ bề ngoài của Orcus khá to lớn, râu rậm và mái tóc quá khổ – các đặc điểm gần giống với mô tả về yêu tinh.

OG – NGƯỜI KHỔNG LỒ CUỐI CÙNG TRONG TRUYỀN THUYẾT DO THÁI

Dù Orcus được xem là nguồn cảm hứng cho cái tên Ogre, nhưng vẫn có những người nghĩ rằng Og – người khổng lồ cuối cùng trong Kinh Thánh – mới là nguồn gốc của cái tên Ogre.

Truyền thuyết về Og xuất hiện trong truyền thuyết Do Thái và được ghi lai trong Sách Đệ Nhị Luật, Dân số ký và Thánh Vịnh. Theo những ghi chép này, Og là người cuối cùng của chủng loài Rephaim (người khổng lồ) và có vóc dáng cực kỳ to lớn. Chiều cao của Og ước tính khoảng từ 9 đến 13 feet hoặc hơn, nhờ những miêu tả cổ như ngủ trên chiếc giường dài 13,5 feet và rộng 6 feet (gấp nhiều lần một chiếc giường kingsize hiện đại).

Không có tài liệu nào đề cập đến việc Og ăn thịt người, nhưng sự thống trị tàn bạo, đẫm máu của Og có lẽ đã được kể lại một cách “tam sao thất bản” và khiến Og bị xem là có liên quan đến Ogre.

OIAGROS – THẦN THOẠI HY LẠP

Người ta không biết nhiều về Oiagros (hay còn gọi là Oeagrus) ngoài việc Oiagros là một vị thần sông và cùng với Calliope sinh ra Orpheus và Linus. Tuy nhiên, một số vùng lưu truyền thần thoại cho rằng Oeagros được đặt tên theo vùng đất Oeagria gần sông Hebrus. Từ đấy, có thể giả định rằng tên gọi Ogre có lẽ cũng liên quan đến vùng đất Oeagria và Oiagros.

ORCO TRONG THẦN THOẠI Ý

Trong tiếng Ý, “orco” có vẻ là một biến thể của tên gọi Ogre. Orco được miêu tả, khá giống với Ogre, là sinh vật thèm thịt người và mang nhiều đặc điểm chung tác. Do đó, người ta tin rằng chúng cùng một loài với Ogre.

ONI TRONG THẦN THOẠI NHẬT BẢN

Oni là một giống quái vật khác có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc với loài Ogre của Anh. Chúng được biết là có làn da có màu kỳ lạ (thường là đỏ hoặc xanh), cực kỳ nhiều lông, có răng nanh lớn và thèm thịt người – đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ em. Nhiều người gọi yêu tinh Oni Nhật Bản và cho rằng sự tồn tại của chúng cùng với sự tồn tại của Orco là bằng chứng cho thấy yêu tinh là một con quái vật phổ biến trong nhiều nền văn hóa sơ khai.