QUỶ CHORONZON VS ALEISTER CROWLEY – CÁC HÀNH TINH TÂM LINH AETHYR

0
843

Choronzon (hay Cronzon) là một con quỷ hoặc linh hồn, được nhận dạng bởi John Dee và Edward Kelly vào thế kỷ mười sáu, đồng thời cũng được triệu hồi trong một nghi lễ của Aleister Crowley vào năm 1909. Dee đã nhắc tới Coronzon, hoặc số 333, trong giao tiếp với các linh hồn bằng tiếng Enochian, ông cũng không coi Coronzon là một con quỷ. Còn Crowley lại gọi Choronzon là con quỷ của sự chia cắt và của Vực Thẳm.
Ghi chép về ghi lễ triệu hồi của Crowley rất kịch tính, nhưng không rõ rằng nó là một trải nghiệm thực tế đã diễn ra, hay chỉ là một điềm báo ảo ảnh. Crowley khẳng định ông đã chinh phục Choronzon và trở thành Chủ nhân Đền thờ và hội Thủ lĩnh Bí mật (Secret Chief).
Năm 1909, Aleister Crowley và Neuberg đi qua một sa mạc tới Aumale, thì gặp một thực thể là Aiwass. Nhờ thực thể này, ông khám phá ra sự tồn tại của các hành tinh tâm linh nhờ các Ngữ khóa Enochian. Crowley và Neuberg tới một ngọn núi để khám phá 30 hành tinh tâm linh.
Tới hành tinh tâm linh thứ 11, ông được kể rằng ở hành tinh thứ 10, ông sẽ buộc phải đẩy tâm trí mình băng qua Vực Thẳm, nơi chỉ có một mình thực thể duy nhất trú ngụ là Choronzon – con quỷ “đầu tiên và đáng gờm nhất của thế lực quỷ dữ”, một thực thể bắt nguồn từ “sự tương phản tuyệt đối”.
Họ thực hiện nghi lễ vào ngày 6 tháng 12 năm 1909, bên ngoài một thị trấn ở Bou Saada. Cả hai xếp đá thành vòng tròn, vẽ thêm một đường tròn khác bên ngoài để bảo vệ và hình tam giác ở giữa. Neuberg cầm theo mình một con dao ma thuật để tự vệ. Crowley đã hiến tế ba con chim bồ câu, cắt cổ chúng và tưới máu chúng lên cát ở ba đỉnh tam giác, cẩn thận không cho máu vương ra ngoài. Khi máu đã ngấm hết xuống cát, ông bí mật đọc nhẩm Lời Triệu gọi hành tinh tâm linh, và rơi vào trạng thái xuất hồn.
Neuberg ghi lại rằng ông đã nghe thấy một giọng nói, gần giống với giọng của Crowley. Những ảo ảnh xuất hiện bên trong hình tam giác. Đầu tiên, Neuberg nhìn thấy một cô gái điếm ông từng biết khi còn ở Paris. Cô ta cố gắng quyến rũ ông, nhưng Neuberg kháng cự lại, đoan rằng đó là Choronzon biến thành. Người phụ nữ đề nghị ông phục tùng mình, nhưng ông cũng từ chối. Sau đó con quỷ biến thành một người đàn ông lớn tuổi, rồi một con rắn, và sau đó là Crowley, cố nài xin nước uống.
Neuberg yêu cầu Choronzon quay về bản chất thật của mình. Con quỷ đáp lại rằng hắn là kẻ chống lại Đấng Tối Cao. Hắn là “chủ nhân tam giác”, không hề e ngại trước biểu tượng ngôi sao năm cánh. Hắn nói cho Neuberg những điều mà ông coi là “bí mật tối cao của phép thuật”, nhưng hóa ra chỉ là lời vô nghĩa – một trò đùa của con quỷ. Neuberg triệu gọi Aiwass. Choronzon nói rằng hắn biết tên của thiên thần này và “những thỏa thuận với hắn chẳng là gì ngoài sự che chắn cho những tên phù thủy dơ bẩn”.
Bị Neuberg yêu cầu một lần nữa khai ra thân phận thật của mình, Choronzon trả lời rằng tên hắn là Dispersion (Sự phân tách) và không thể lừa gạt hắn trong những cuộc tranh luật được. Hắn nói rất nhanh một tràng những lời bổ báng, thách thức khả năng ghi chép lại của Neuberg. Trong lúc đánh lạc hướng ông với những lời lẽ cay nghiệt, Choronzon ném cát ra bên ngoài vòng tròn phép. Khi đường viền bị mờ đi, hắn lấy hình dáng của một người đàn ông, nhảy vọt qua và ném Neuberg ngã xuống đất. Cả hai vật lộn, đánh nhau điên cuồng. Con quỷ cố gắng xé cổ họng Neuberg ra bằng những chiếc răng nanh đầy nước miếng. Cuối cùng, Neuberg có thể đẩy Choronzon vào trong hình tam giác trở lại, và sử đường viền vòng tròn.
Người và quỷ lại tranh cãi nhau. Choronzon đe dọa Neuberg những hình phạt tra tấn khủng khiếp dưới địa ngục, và Neuberg nói rằng con quỷ là kẻ dối trá. Sau một thời gian dài, con quỷ bỗng biến mất, chỉ để lại Crowley ở giữa vòng tròn. Crowley viết từ “Babalon” lên cát, và nghi lễ đã kết thúc. Ông và Neuberg đốt lửa để thanh tẩy, phá hủy vòng tròn phép và hình tam giác.
Neuberg vẫn luôn tin rằng ông đã vật lộn với Choronzon theo nghĩa đen, chứ không phải là với Crowley bị quỷ ám. Một số nhà huyền học đặt ra rằng Crowley bằng cách nào đó, đã làm ngoại chất bị rò rỉ khiến con quỷ có thể lấy hình dạng hữu hình để đánh lại Neuberg. Một cách giải thích khác là toàn bộ điều này đều là trải nghiệm tâm linh. Dù sự thật là gì, cả Crowley và Neuberg đều hiểu rằng Crowley đã đánh bại con quỷ và nhận được danh hiệu Chủ nhân Đền thờ và Thủ Lĩnh Bí mật.
Những người tiếp xúc với Crowley nói rằng, nghi lễ này đã khiến ông bị tổn hại, và rằng ông bị ám or Choronzon tới tận cuối đời.