Uruk

0
776

Cũng giống như loài người chia ra làm nhiều loại: người Numenor cao quý – trường thọ, người phương Bắc man di – lạc hậu… thì loài Orc ở Trung Địa cũng không hẳn ở đâu cũng giống nhau. Có một giống Orc to con, trâu bò và độ “máu chó” cũng hơn hẳn loại Orc thông thường, đường gọi là Uruk-hai (hay Black Uruk).

Những đội quân Uruk-hai đầu tiên xuất hiện trên chiến trường là vào năm 2475 của kỷ Đệ Tam, khi quyền lực của Sauron phục hồi lại. Có lẽ chúng đã được chúa tể bóng tối nghiên cứu và tạo ra trong quãng thời gian ẩn mình ở Barad -dur. Những chiến binh Uruk-hai thiện chiến nhanh chóng giúp chủ nhân của chúng công phá xứ Ithilien, phá hủy thành Osgiliath của Gondor.

Cuối kỷ Đệ Tam, những binh đoàn Uruk-hai nằm dưới quyền điều khiển của pháp sư Saruman, chiếm phần lớn trong cơ cấu quân đội của lão này (phần còn lại là người Dunlanding và lũ quái vật lâu nhâu khác), thực sự là một mối đe dọa đối với vương quốc Rohan ngay bên cạnh. Thời điểm này, Uruk-hai nhận mệnh lệnh của Saruman đến vây hãm Helm’s Deep, dẫn đến một trong những trận đánh lớn nhất cuối kỷ Đệ Tam.

Theo phỏng đoán, Uruk-hai có thể là một giống loài mới được lai giữa Orc và con người nhằm tạo ra một thế hệ chiến binh to khỏe và thông minh hơn loài Orc gốc. Trong phần phim Lotr, chúng ta có thể thấy những con Uruk-hai được Saruman tạo ra và được lão xây dựng, tổ chức thành một binh đoàn quy mô, chuẩn chỉnh chứ không phải một lũ quái vật tạp nham chỉ biết lao lên chém giết.

Trong quân đoàn Uruk của Saruman, có rất nhiều sự cải tiến so với quân của Sauron. Không chỉ có bộ binh và kỵ binh (lũ cưỡi sói Warg), Saruman còn phân chia chi tiết những chủng loại quân như lính dùng giáo (Pikemen), lính dùng nỏ (Crossbowmen), lính dùng gươm (Swordmen), công binh (chịu trách nhiệm vận chuyển thuốc nổ, đào hào, sử dụng thiết bị công thành), trinh sát và..lính cảm tử (Berserker).
Lính dùng gươm không còn sử dụng loại kiếm cong phổ biến như lính Orc truyền thống, mà sử dụng những lưỡi gươm to, thô bè, giúp chúng có thể dễ dàng chặt đứt đầu hay tay chân kẻ địch. Ở đầu lưỡi gươm, Saruman đã sáng tạo thêm một đầu nhọn vểnh lên như một lưỡi móc. Đây là phương án mà lão phù thủy nghĩ ra để đối phó với đội kỵ binh huyền thoại của Rohan, dùng lưỡi móc giúp chúng dễ dàng kéo ngã những kỵ binh khỏi lưng ngựa. 
Bọn Pikemen sử dụng những cây giáo dài gấp đôi cơ thể, có lẽ cũng là một biện pháp giúp chúng đối đầu với kỵ binh từ xa. Xạ thủ thì dùng nỏ thay cho cung tên, dễ bắn hơn.
Tất cả những cải tiến trên vẫn chưa là đủ, lũ Berseker trong quân đội Uruk mới là lực lượng đáng sợ nhất. Berserker tập hợp những thằng Uruk to cao và trâu bò nhất, nổi bật với bộ giáp nặng nề nhưng vô cùng chắc chắn (đương nhiên về độ tinh xảo thì vẫn còn thua xa giáp của Người Lùn hay Elf). Mỗi khi ra trận, lũ Berserker đều đội những chiếc mũ giáp tẩm máu người, mùi máu sẽ khiến bọn chúng trở nên điên cuồng và hăng tiết hơn khi đánh nhau. Một Berserker có thể dễ dàng đốn ngã một kỵ sĩ và con ngựa của anh ta chỉ bằng một cú chém. 

Tự hỏi, nếu Saruman có đủ quyền lực chỉ huy toàn lực lượng ở Mordor, với đầu óc chiến lược và năng lực tổ chức quân đội như vậy, lão ta liệu có một mình cân cả map được không?