Ant Man – Scott Lang

0
1045

TIỂU SỬ ANT MAN

Scott Lang là một chuyên gia thiết bị điện tử nhưng công việc đó không giúp gia đình ông khá hơn, do đó ông dùng tài năng của mình để đi ăn trộm. Bị bắt, ông bị tống vào tù và được tha vì có những cải tạo tốt. Tuy nhiên, trong thời gian ở tù, vợ anh đã ly dị anh. Lang đã học tập, tìm tòi và phát triển các nghiên cứu của anh về thiết bị điện tử khi anh còn trong tù và vì sự xuất sắc của anh mà anh nhanh chóng được thuê bởi công ty Stark đến làm việc ở bộ phận an ninh.(thiết bị an ninh chứ không phải bảo vệ nhá ^^).

Khi con gái Cassie của Lang được chẩn đoán là bị bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng, Lang đã tìm kiếm sự trợ giúp của Tiến sĩ, bác sĩ phẫu thuật Erica Sondheim người có thể cứu được con gái của anh, nhưng vị bác sĩ ấy đang bị bắt. Vì muốn cứu con gái mình, nên Lang quyết định trở về con đường ăn trộm khi xưa để trộm bộ đồ Ant-Man giúp cho việc giải cứu bác sĩ.

TRỞ THÀNH ANT-MAN

Đột nhập vào nhà của tiến sĩ Henry Pym để trộm bộ đồ Ant-man, lúc này Pym biết được anh đang làm gì bằng cách thu nhỏ mình lại trong bộ đồ Yellowjacket và theo dõi Scott.

Mặc bộ Ant – Man , Lang đã đột nhập vào xưởng Cross và phát hiện bác sĩ Sondheim bị giam giữ bởi Darren Cross, chủ tịch của CTE, người cần Sondheim để sửa chữa tình trạng tim của chính mình. Cứu Sondheim và đánh bại Cross, Lang cảm nhẹ nhõm khi Sondheim có thể cứu cuộc sống của con gái mình. Sau đó Lang có ý định trả bộ đồ Ant – Man lại cho Pym, nhưng Henry Pym đã yêu cầu Lang giữ nó và cho Lang tiếp tục sử dụng bộ đồ Ant-Man.

STARK INDUSTRIES

Tony Stark tuyển dụng Scott để thăm dò xem Justin Hammer là ai. Khi Bruce Banner nhờ Tony giúp đỡ về tình trạng hóa Hulk của mình. Tony và Bruce đã thiết kế một thiết bị chạy bằng năng lượng hạt nhân giúp cho Bruce kiểm soát được nhịp tim, ngăn cho anh ta hóa thành Hulk. Scott Lang và Erica Sondheim đã cấy thành công thiết bị này vào ngực của Banner, họ tin rằng thiết bị này sẽ giúp Banner không biến thành Hulk nữa. Tất nhiên thiết bị này vô dụng, Banner vẫn biến thành Hulk buộc Sondheim phải sử dụng sóng âm để Banner trở về trạng thái bình thường. Iron Man chỉ đạo Sondheim gỡ bỏ thiết bị ra khỏi người Hulk khi trước khi Hulk tỉnh dậy. Tuy vậy việc này làm cho Stark bị thương và giáp Iron man bị hỏng, Lang hóa Ant-man và lôi Tony ra khỏi bộ giáp, cứu sống Tony.

Scott cũng đã giúp đỡ Yellowjacket giải cứu Wasp khỏi tay Dr. Pernell Solomon trong trận chiến giữa Avengers và Taskmaster.

Scott trong thời gian làm việc đã nhiều lần giúp đỡ Tony ngăn chặn những cuộc phá hoại đến công ty. Scott Lang đã kiểm tra kiện hàng của tập đoàn Cord được đặt hàng bởi Stark và phát hiện ra bộ giáp Mauler Armor (một loại giáp ban đầu được thiết kế cho các đặc vụ SHIELD). Trước khi báo tin cho Tony Stark, Mauler đã đánh ngất Scott và lấy bộ giáp đi.

GIA NHẬP FANTASTIC FOUR

Anh ta sau đó gặp nhóm Fantastic Four và cùng với nhóm này phiêu lưu vào “micro-world”, ở đó anh đã chiến đấu bên cạnh The Thing. Khi nhóm Masters of Evil đánh chiếm Avengers Mansion và bắt giữ một vài thành viên bấy giờ của nhóm; Lang cùng với Wasp hạ Absorbing Man và Titania (2 đứa này mạnh hơn nhiều so với Lang và Wasp) khi chúng tấn công bệnh viện để giết Hercules – lúc này đang hôn mê.

THU NHỎ SPIDER-MAN

Tại triển lãm Tomorrow Exposition, nơi mà các tên trộm đang ra kế hoạch lấy cắp máy Quark. Khi triển lãm đóng cửa, Scott thu nhỏ thành Ant-Man vào chơi một mình nhưng khí gas thu nhỏ tác dụng được đến Spidey và hóa Peter thành kích thước nhỏ như côn trùng. Khi lũ trộm tấn công người gác cổng thì Spidey còn đang bận chơi đùa với 1 con nhện. Ant-Man ngăn chặn lũ trộm đánh cắp bảng mạch của máy gia tốc Quark, lúc đó Spidey đã phá hủy một con robot dạng côn trùng. Ant-Man hóa lớn và thoát ra cùng với bảng mạch nhưng gặp một chút rắc rối nhỏ. Spidey bận tay đôi với con chó robot giữ cửa trong khi đó Ant-Man gọi một binh đoàn kiến ra chặn lũ trộm. Spidey lượn đến chung vui, bắn tơ nhện dán lũ trộm dính lên tường. Cảnh sát đã tới, Ant-Man dẫn Spidey tới một chỗ rộng rãi để hóa lớn Spidey nhưng số anh nhọ, Spidey bị kẹt với kích thước của một con côn trùng. Tuy vậy Spider-Man và Scott tiếp tục kề vai sát cánh đánh nhau với Scarlet Beetle và Dragonfly.

STANE INTERNATIONAL

Khi Stark International bị mua lại bởi Stane International, Lang đã thôi việc và tự mở công ty kinh doanh điện tử cho riêng mình. Không lâu sau đó anh ta tạm thời từ bỏ công việc kinh doanh về làm việc với nhóm Fantastic Four, giúp nhóm này tìm kiếm tung tích Reed Richard (Mr. Fantastic aka. Anh Dẻo Dẻo) lúc này đã mất tích một thời gian. Lang và Cassie chuyển đến sống tại trụ sở Fantastic Four trong thời gian này.

THAM GIA HEROES FOR HIRE

Sau trận chiến với Onslaught, rất nhiều siêu anh hùng trên Trái Đất được tin rằng đã chết. Lang lúc này đồng ý tham gia nhóm siêu anh hùng Heroes for Hire. Lang quay trở lại với công việc kinh doanh của mình khi nhóm Heroes for Hire tan rã sau khi các anh hùng Trái đất quay trở lại.

THAM GIA AVENGERS

Lang tiếp tục giúp đỡ những siêu anh hùng khác như việc giúp nhóm Avengers đột nhập vào căn cứ kẻ thù Triune Understanding, tuy vậy đây là âm mưu bôi nhọ uy tín nhóm Avengers của Triune. Anh ta cũng giúp Avengers ngăn chặn mối hiểm họa từ Kang the Conqueror, kẻ mà suýt chút nữa đã thống trị thế giới. Sau khi lật đổ được Kang, Avengers ngỏ ý muốn Lang tham gia với đội và anh ta đã đồng ý.

JESSICA JONES

Scott hẹn hò với Jessica Jones. Cùng với Jessica, Scott đã giúp đỡ một vụ liên quan đến Spider Woman với sự trợ giúp đặc vụ SHIELD Clay Quartermain. Mối quan hệ đổ vỡ khi Scott biết tin Jessica mang thai đứa con của Luke Cage.

JACK OF HEARTS

Lang gặp khá nhiều vấn đề khi là thành viên Avengers. Scott phải giành lại quyền nuôi con với vợ cũ vì sự an toàn của Cassie khi cô bé gặp một rắc rối lúc đi thăm trụ sở của Avengers. Lang cũng gặp trục trặc với đồng đội mới Jack of Hearts khi cả hai luôn cãi nhau vì mấy chuyện vặt vãnh. Tuy nhiên, Khi con gái của Lang bị bắt cóc bởi một tên điên, Jack of Hearts đã cứu thoát Cassie bất chấp việc anh ta đang ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, điều này dẫn đến Jack of Hearts chết.

Lang cảm thấy tội lỗi vì anh vừa mới chỉ làm lành với Jack. Sau đó, bằng cách nào đó Jack of Hearts trở lại trụ sở cùng với lời cảnh báo. Khi Lang định đến gần người bạn, Jack of Hearts đã tự phát nổ, phá hủy một nửa tòa nhà cùng với Scott Lang. Sự tấn công này sau đó được biết là do Scarlet Witch, vốn đang gặp bất ổn tâm lý gây ra. Đó có phải là Jack of Hearts thật hay chỉ là sản phẩm từ phép thuật của Scarlett Witch thì chưa rõ.

STATURE

Cassie (con gái của Scott Lang) sau này trở thành Stature và là một thành viên của Young Avengers, nhờ việc hấp thụ được hạt Pym sau nhiều năm khiến cô có khả năng phóng to thu nhỏ tùy ý. Chiếc mũ Ant-man được Amadeus Cho sử dụng một thời gian với sự cho phép của Cassie, tập trung vào khả năng điều khiển côn trùng của chiếc mũ.

Vài năm sau, nhóm Young Avengers du hành ngược thời gian về thời điểm trước khi trụ sở Avengers bị phá hủy và trốn thoát cùng Lang (khiến cho các Avengers lúc đó tin rằng anh ta đã thiệt mạng). Hai cha con hội ngộ không lâu thì Lang phải chứng kiến cái chết của con gái Stature trong trận chiến với Dr. Doom. Lúc này Lang thể giết Doom để trả thù cho con gái.

THAM GIA FUTURE FOUNDATION

Future Foundation sớm được tiếp quản bởi Scott sau khi Reed tìm hiểu được nguồn năng lượng vũ trụ trong người anh ta đang trở nên không ổn, điều này khiến Reed và các thành viên trong bộ tứ phải ly tán ra các vũ trụ khác nhau để sửa chữa. Scott cùng với She-Hulk, Medusa và bạn gái hiện thời của Johnny Storm (Human Torch) lả Darla Deering trở thành các thành viên thay thế cho nhóm Fantastic Four. Khi Fanastic Four trở lại, Lang đã rời khỏi nhóm.

ORIGINAL SIN

Trong sự kiện Uatu the Watcher bị sát hại, Scott cùng với Black Panther, Winter Soldier, Emma Frost, Gamora, Punisher, và Doctor Strange được chọn là những ứng cử viên tiềm năng để thay thế Nick Fury trong vai trò bảo vệ thế giới. Anh ta và những người khác sau này đã ngăn chặn Fury khi biết được Fury chính là kẻ chủ mưu giết Watcher.

CASSANDRA LANG TRỞ LẠI

Doctor Doom – kẻ giờ đây là một anh hùng đã sử dụng quyền năng của Scarlet Witch để hồi sinh Cassie nhằm sửa chữa lại những tội lỗi mà hắn đã gây ra trong quá khứ. Cassie đã hồi sinh, khỏe mạnh xuất hiện trước cửa nhà Scott. Với việc Cassie trở lại, Scott cố gắng điều chỉnh lại cuộc sống của mình và được nhận làm trưởng bộ phận an ninh tại Stark Industries. Tuy nhiên, sau khi Cassie và mẹ cô Peggy chuyển sang sống ở Miami, Scott bỏ việc để giành nhiều thời gian cho con gái hơn. Như một phần của cuộc sống, Scott lại mở một công ty tên là Ant-Man Security Solutions. Scott đã phải chạm trán Grizzly vì hắn muốn trả thù Ant-Man trong sự kiện đánh chiếm Asgard – Siege, mà không biết rằng tên Ant-man đã làm phản là một người khác  (chính là Eric O’Grady) chứ không phải Scott. Sau khi hóa giải hiểu lầm, Lang có lời mời Grizzly vào làm việc cho công ty mới của mình.

Khi đang lắp đặt hệ thống an ninh cho một nhà kho, Scott bị Taskmaster phục kích và đánh hạ. Trong khi giao chiến với Scott, Taskmaster tiết lộ rằng gã chỉ là con cờ dưới trướng Cross Technological Enterprises để câu kéo thời gian cho Crossfire bắt cóc Cassie. Scott nhận ra rằng không thể đột nhập vào Cross Technologies một mình, Grizzly lúc này đề nghị nhờ sự giúp đỡ của một nhân vật trong hội Villains Anonymous là Machinesmith. Machinesmith ra điều kiện chỉ giúp Scott và Grizzly đột nhập vào Cross Technologies nếu hắn có được một vị trí suốt đời tại Ant-Man Security Solutions. Nhờ Machinesmith vô hiệu hóa hệ thống an ninh, Scott mới có thể xâm nhập vào Cross Technologies và đối mặt với Darren Cross và đánh bại hắn.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA ANT MAN

– Hạt Pym: Ant-Man có khả năng thu nhỏ đến kích thước của một con kiến, tương đương với chiều cao 12.7 mm bằng một các hạt hạ nguyên tử cực hiếm được khám phá bởi Hank Pym (được đặt tên là hạt Pym).

– Scott có một chiếc hộp từ trường được đặc chế để chứa hạt Pym và chuyển hóa nó thành dạng khí. Các nguyên tử này có bước sóng tùy thuộc vào tinh thần người sử dụng, cho phép Ant-man phóng to hoặc thu nhỏ mọi thứ trong phạm vi giới hạn.

– Cơ chế hoạt động của hạt Pym còn giữ nguyên lực sinh ra của vật thể ở kích thước gốc. Điều này có nghĩa là một cú đấm của Ant-man dạng kiến có cùng lực đấm với hình dạng con người bình thường. Khả năng thu nhỏ của Ant-man không có giới hạn về thời gian.

– Lang còn có thể thu nhỏ một vật mà không cần sử dụng khí Pym.

TRANG PHỤC CỦA SCOTT

– Mũ của Ant-man: Ant-Man đội một chiếc mũ trùm kín đầu được thiết kế bởi Hank Pym cho phép anh ta giao tiếp và điều khiển côn trùng. Phạm vi phát sóng của chiếc mũ có thể lên đến khoảng 1.6 km, tùy thuộc vào những vật liệu xung quanh. Chiếc mũ còn có gắn thiết bị khuếch đại âm thanh giúp cho Ant-man có thể nói chuyện với người bình thường khi bị thu nhỏ. Chiếc mũ cũng cung cấp khí oxy cho Ant-man.

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN

– Kiến: Ant-man thấy con kiến nào ngầu thì cưỡi, thường là kiến bay được.

– Phi cơ Avengers Quinjet: Lúc là thành viên của Avengers, Scott được sử dụng chiếc Quinjet để di chuyển.

– Fantasti-Car: Khi đang cùng hội với Fantastic Four, Scott được sử dụng chiếc Fantasti-Car.

VŨ KHÍ

– Găng bọc cổ tay của Ant-Man cho phép Ant-man bắn ra xung điện với một lực có thể điều chỉnh được. Chiếc mũ phiên bản đầu của Lang có khả năng bắn ra một xung gây chấn động tương tự với Wasp nhưng yếu hơn.