Domino: Dị nhân không có gì ngoài..may mắn là ai ?

0
2661

“Hãy cho ta một lý do tại sao ta không nên thổi bay đầu của ngươi sau khi những gì ngươi đã làm với ta?”

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN DOMINO

Tên thật: Neena Thurman
Biệt danh: Domino
Người thân: Beatrice (Armajesuit Leader) (mẹ); Lazarus (anh trai); Dr. Milo Thurman (chồng cũ)
Nhóm: Partner of Outlaw and Diamondback; Mercs for Money, Weapon X; formerly Hope’s X-Force; X-Men, Cyclops’ X-Force, X-Corporation, The Underground, Six Pack, NSA, employee of A.I.M., Project Armageddon
Vũ trụ: Earth-616

II.TIỂU SỬ DOMINO

NGUỒN GỐC
Domino là kết quả của một chương trình nhân giống chính phủ nhằm phát triển một vũ khí hoàn hảo, chương trình Super Soldier thuộc Dự án Armageddon. Domino là đối tượng thử nghiệm duy nhất còn sống sót, nhưng khả năng “may mắn” của cô được coi là không đáp ứng được mục tiêu của dự án. Mẹ của Domino đã đưa cô ra khỏi dự án và giao cô cho Cha Rudolpho Boschelli ở Church of the Sacred Heart, Chicago. Domino cuối cùng đã rời khỏi Church và trở thành một lính đánh thuê. 
Sau đó, khi làm việc cho NSA, Domino được giao nhiệm vụ bảo Tiến sĩ Milo Thurman, người có khả năng phân tích, thứ khiến anh ta trở nên quá nguy hiểm nếu chính phủ để anh ta tự do. Theo thời gian, Domino và Thurman đã yêu nhau và kết hôn. Hai người bị chia xa sau một cuộc đột kích cơ sở của AIM, Milo tin rằng Domino đã bị giết trong cuộc xung đột. 
SIX PACK
Domino trở thành thành viên của nhóm lính đánh thuê Wild Pack, sau này được gọi là Six Pack. Six Pack được lãnh đạo bởi lính đánh thuê đột biến Cable và Domino trở nên thân thiết với anh ta. Wild Pack chủ yếu giao kèo Mr.Tolliver, một nguồn cung vũ khí và sử dụng tàu du hành của Cable, Graymalkin, như một phương tiện dịch chuyển. Trong một nhiệm vụ ở Afghanistan, Six Pack biết được rằng Stryfe đang kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thuốc phiện của Mr.Tolliver và họ đã giao kèo để vận chuyển các tàu sân bay bọc thép của Liên Xô qua con đường này. Sau một trận chiến ngắn ngủi, Stryfe và A.D.A.M. Unit Zero dịch chuyển đi.
Cable từ bỏ nhiệm vụ và khiến Mr.Tolliver rất tức giận, hắn đã gửi người của mình đi giết Six Pack, nhưng chúng đã bị đánh bại. Trong một nhiệm vụ khác, Six Pack xâm nhập một cơ sở nghiên cứu của Hydra để tìm kiếm một thiết bị bị đánh cắp. Hammer vô tình kích hoạt chuông báo động và Baron von Strucker xuất hiện ở khắp mọi nơi, đe dọa giết Six Pack, nhưng họ nhanh chóng lấy được thiết bị và thoát khỏi đó. Six Pack sau đó phát hiện ra rằng họ đang làm việc cho A.I.M.. Cảm thấy bị lợi dụng, Six Pack quyết định đuổi theo Stryfe đến Uruguay. Sau khi bước vào một hầm ngầm, Six Pack chiến đấu để tiếp vào phòng điều khiển, nơi Hammer bắt đầu tải thông tin bí mật của Stryfe xuống một chiếc đĩa CD. Trong khi chờ đợi cho quá trình hoàn thành, Stryfe bất ngờ xuất hiện phía sau Kane và nắm lấy cổ của anh ta, buộc Hammer đưa cho anh ta chiếc CD. Trước khi Hammer có thể đưa cho Stryfe, Cable đã bắn anh ta từ phía sau. Stryfe lấy được chiếc đĩa rồi dịch chuyển đi và kích hoạt thiết bị tự hủy. Cable dịch chuyển đi và để mặc Six Pack phía sau. Domino sau đó tách ra và hoạt động solo.

X-FORCE
Một thời gian sau, Mr.Tolliver đã bắt cóc Domino, thay thế cô bằng Copycat để theo dõi các hoạt động của Cable. Domino đã bị Pico Halfghanagan giam giữ trong hơn một năm, trong khi Copycat sống cuộc đời của cô. Khi đến căn cứ của Tolliver, Cable đã bắn Pico và tìm thấy Domino. Sau khi giải cứu Domino, họ đã chiến đấu với Deadpool và Tolliver dường như bị giết trong một vụ nổ máy bay trực thăng. Khi anh ta dịch chuyển đi, Cable yêu cầu Domino để mắt tới X-Force. Trong khi tìm kiếm X-Force, Domino tìm thấy Copycat và Grizzly cùng Hammer, hai cựu thành viên của Six Pack. Nhóm đã tìm thấy Cable, Kane và G.W. Bridge, tất cả thành viên cũ của Six Pack nhưng sau một trận chiến ngắn ngủi, Domino lại đi theo con đường riêng của mình. 
Sau khi mất một số đồng đội, Cable đề nghị Domino tham gia X-Force cùng anh. Bất đắc dĩ phải làm việc cùng với những người biết Copycat nhiều hơn là, Dom cuối cùng vẫn quyết định đồng ý.
Trong suốt thời gian tham gia X-Force, Domino đã xung đột với Donald Pierce và Lady Deathstrike, những người đã bắt được Milo Thurman và đang cố gắng tải tâm trí của anh ta xuống máy tính. Dom đã ngăn chặn quá trình này, nhưng nó khiến Thurman phải trả giá. 
Sau đó, trong Operation: Zero Tolerance, Domino bị bắt bởi một Sentinel tên là Ekaterina Gryaznova. Domino đã làm Gryaznova bị thương nặng ba năm trước đó, trong khi giải cứu Tiến sĩ Rebecca Schuyler. Để trả thù, Gryaznova đã cấp vào Domino một bộ chặn thần kinh, làm suy yếu sức mạnh và khả năng phối hợp của cô. Trải nghiệm này khiến Domino tổn thương và kết quả là, cô đã chọn rời khỏi X-Force, tin rằng với tình trạng hiện tại, cô không có ích cho đội.
Tuy nhiên, Dom vẫn còn rất nguy hiểm, bằng chứng là việc cô tham gia một vụ cướp ngân hàng và thu hút được sự chú ý của Liên Bang. Cô cũng hợp tác với Interpol để hạ gục một tên tội phạm, kẻ đã thuê Arcade làm vệ sĩ mới. Nhiệm vụ đòi hỏi cô phải chiến đấu với một trong những chiến binh hàng đầu thế giới và cũng là một đồng đội cũ, Shatterstar. 
Sau đó, Domino cùng với Cable chạy trốn tới một căn nhà an toàn ở Hell’s Kitchen và một cuộc chạm trán với sát thủ Blockade. Hồi phục sau cuộc chiến với Blocade, Domino được tìm thấy bởi Jesse Aaronson, người đã giúp cô tìm Gryaznova để đổi lấy sự giúp đỡ của Dom trong việc tìm kiếm anh trai. Trong cuộc chiến với “Gryphon”, Jesse sử dụng sức mạnh của mình để vô hiệu hóa bộ chặn thần kinh của Dom. Cuối cùng thì Domino đã trở lại X-Force.

Đặc vụ FBI để mắt đến Domino từ sau vụ cướp ngân hàng trước đây cuối cùng cũng tìm ra cô, nhưng ngay khi anh ta định bắt cô thì Dom bị kéo khỏi dòng thời gian bởi Halloween Jack, một kẻ tị nạn của năm 2099, người có cảm tình với Dom và cố gắng cảnh báo cô về cái chết đang gần kề của các đồng đội X-Force. Dom bỏ ngoài tai lời anh ta và được trả lại dòng thời gian bình thường.
Khá lâu sau, High Ecolutionary đã tạm thời loại bỏ năng lực của mọi người đột biến trên hành tinh và X-Force chiêu mộ Pete Wisdom để huấn luyện họ, Dom lại bỏ đội và biến mất. Cô xuất hiện trở lại, đã bị Aentaros, một trong các thực thể hung ác có tên chung là Undying chiếm xác. Aentaros định dùng Domino để giết Randall Shire, một người đột biến đang mang một Undying khác. Với tình hình ngàn cân treo sợi tóc, Cable đánh gục Domino, dùng một loại vũ khí đặc biệt khiến cô bất động. Khi Cable đánh bại được Aentaros, Dom được tự do và tiếp tục sự nghiệp “đánh thuê” kiếm sống.
Cô trở thành mục tiêu của Marcus Tsung, một người đột biến có năng lực giết chóc và phải quay lại nhờ X-Force giúp đỡ. X-Force cũng chỉ cầm chân được Tsung, nhưng sau đó hắn bị chị gái của Pete Wisdom là Romany hạ gục, chị cũng là người tách một vật cộng sinh ngoài hành tinh khỏi cơ thể Dom. Dom ở lại cùng X-Force dù cả đội cùng giả chết sau khi một LMD đánh bom suýt giết được họ. Tuy nhiên, khi X-Force thực hiện một mưu đồ tối mật: dùng công nghệ ngoài hành tinh để tái tạo một động cơ tầm cỡ hành tinh, họ không đủ khả năng chống lại đội quân bảo vệ sinh học của căn cứ. Chỉ mình Domino thoát được, còn cả đội X-Force bị cho là đã chết sau vụ nổ chính họ gây ra san phẳng căn cứ ngoài hành tinh.
X-CORPORATION
Không lâu sau, Domino được Giáo sư X chiêu mộ vào X-Corparation, một tổ chức nhằm giám sát việc vi phạm quyền của người đột biến. Domino nhận phân công tại Hong Kong, nhưng khi cộng sự của cô là Risque bị sát hại, cô phải gọi cầu cứu các X-Men. Họ cùng nhau lật tẩy sự thật phía sau đạo luật “Loài thứ ba” của John Sublime, hắn thu thập các phần cơ thể từ người đột biến còn sống để tạo ra U-Men của hắn, và họ giải thoát cho người đột biến tên Xorn. Trong nhiệm vụ này, Domino có được một chiếc kính áp tròng đặc biệt, có chức năng soi laser, phóng to và còn hơn thế nữa. Dom xuất hiện (cùng các X-Force không giả chết nữa) tại buổi họp báo do X-Force mới tổ chức (thêm thành viên Coach và Orphan).

VŨ KHÍ HOÀN HẢO
Trong thời gian hoạt động solo, Domino bắt đầu đi tìm mẹ, cô đến một căn cứ bí mật ở Florida và tìm thấy một cậu bé có cùng hình xăm quanh mắt giống cô. Cậu bé mang tên Lazarus chính là em cùng mẹ khác cha của cô và là kết quả thực sự của chương trình Vũ khí hoàn hảo. Sau đó Dom đối chất với mẹ mình, bà đang dẫn đầu một nhóm “có vẻ là” các tu sĩ cuồng tín chống lại dự án này, và buộc phải bắn bà để cứu mạng Lazarus. Cô đưa cậu bé đến nhà thờ cô được nuôi dạy khi xưa (dù sau đó mẹ cô đã đến bắt cậu bé đi).
 Domino lại tái hợp với Cable và cùng nhau tìm cách phá Chương trình Weapon X mới và căn cứ bí mật Neverland của nó.
SIX PACK MỚI
Nhiều tháng sau, khi Cable giải phóng rồi lại tiêu diệt virus Facade trên phạm vi toàn cầu, cô gia nhập đội Six Pack mới nhằm hạ Cable. Cable không ngăn được nhóm Pack xâm nhập trạm Providence, nhưng cũng không để họ phá hoại được gì cho đến khi Deadpool vô hiệu năng lực tâm linh của anh ta. Tuy nhiên Domino và Six Pack tạm thời mắc kẹt trong tâm trí Cable cho đến khi Deadpool dùng một con Phalanx nhỏ để “tái khởi động” lại Cable.
RUMEKISTAN
Domino ám sát Flag-Smasher tại Rumekistan, mở đường cho Cable. Tuy nhiên cô không đồng ý với phương thức của anh ta.
CIVIL WAR
Domino cầm đầu một cuộc tấn công để giải phóng nhóm đột biến 198. Cô bỏ Six Pack, nhóm lại giải tán sau khi phần lớn thành viên bị bắt và trục xuất khỏi Rumekistan. Cô đến Providence với Cable một thời gian, đến khi trận đánh với Hecatomb khiến toàn bộ hòn đảo chìm xuống biển và Cable tưởng như đã chết.
Domino sau đó được tuyển dụng bởi người bạn cũ của cô, G. W. Bridge, cùng với Silver Sable và Contessa, là một phần của một lực lượng đặc nhiệm mới, chống lại Punisher. Khi một Punisher giả bắt đầu nhắm mục tiêu vào dân thường, cô là thành viên duy nhất trong nhóm tin tưởng Frank Castle.
QUAY TRỞ LẠI X-FORCE
Sau vụ Punisher, Domino gặp Wolverine và nhóm hoạt động cho chính phủ, X-Force mới của anh tại Tokyo và cùng họ tìm bắt Vanisher. X-23 bắt đầu nghi ngờ Domino sau khi cô bắn trượt một phát đạn mà lẽ ra cô phải thành công với năng lực của mình. Sau đó Dom bị thương khi đấu với nhóm The Right, phản xạ cũng như năng lực “may mắn” không giúp cô tránh được một phát súng.

Sau đó, thay mặt Wolverine, Domino đến nghĩa trang chuyển hoa cho một đồng đội cũ đã mất. Ở đây cô chạm trán Spiral, Chimera và Lady Deathstrike đang đào mộ Kwannon. Sau khi giao chiến, cô làm Chimera bị thương và ả biến mất cùng xác Kwannon. Domino kịp thời tráo đổi xác Jean Grey trước khi Red Queen định chiếm nó làm vật chủ.
Không lâu sau Domino vô tình nhìn thấy Red Hulk biến hình và vì vậy biết được thân phận bí mật của ông ta. Red Hulk tấn công Domino, đánh sập cả tòa nhà họ đang đứng, tuy nhiên cô sống sót. Doc Samson báo tin cho Red Hulk và khuyên ông ta lập ngay một đội tìm và diệt Domino trong vòng 24 giờ trước khi cô kịp tiết lộ bí mật. Đội Code Red tìm đến cô tại một quán bar ở Hell’s Kitchen. Khi chuẩn bị tóm Domino, cô mới cho họ biết toàn bộ người trong quán đều là thành viên X-Force, họ đều đã sẵn sàng. Hỗn chiến xảy ra, kết cục lại là không ai mất mạng, các thành viên Code Red vẫn được Red Hulk thưởng xứng đáng.
HẬU REGENESIS
Cô là thành viên thường trực cho đội an ninh của Storm, nhận nhiệm vụ canh giữ Utopia khỏi mọi nguy cơ từ bên ngoài.
Cô cùng họ tham gia cuộc chiến với Avengers.
QUAY LẠI VỚI X-FORCE
Sau sự kiện Avengers vs. X-Men, Domino bỏ Utopia như mọi người đột biến khác sống tại đây. Cô gia nhập đội X-Force mới của Cable.
MERCS FOR MONEY
Domino thành lập đội Mercs for Money thứ hai bao gồm Gorilla-Man, Machine Man và Masacre. Khi họ đến giúp Deadpool để Negasonic Teenage Warhead khỏi Umbral Dynamics, Domino nói với Deadpool rằng họ đến để giúp và cô lấy tên đội là Mercs for Money.

III.SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA DOMINO

SỨC MẠNH:
-Điều khiển xác suất: Domino là một người đột biến có khả năng tác động vào các hiện tượng ngẫu nhiên từ mức độ tiềm thức cũng như có ý thức, việc này khiến xác suất của những sự việc khó xảy ra (chứ không phải không thể xảy ra) tăng lên trong tầm mắt của cô, vì vậy cô luôn “may mắn” trong khi đối thủ thì “xui xẻo”. Từ trục trặc kĩ thuật của phe đối phương đến bắn trúng công tắc để ngăn một lò phản ứng quá tải bằng một phát súng bâng quơ. Giới hạn của khả năng này đến đâu còn chưa rõ.
Khả năng này sẽ kích hoạt trong vô thức khi cô rơi vào tình thế cam go (như chiến đấu hoặc trốn chạy). Ảnh hưởng của nó xuất phát không ngừng từ cơ thể cô và hoàn toàn vô thức. Tuy nhiên, nó đòi hỏi sự tham gia, tức là để may mắn có thể tác động đến đâu, Domino phải trực tiếp thực hiện một hành động lên đó. Cô không thể chủ động điều khiển năng lực của mình. Domino chỉ có thể tự kích hoạt nó bằng cách đặt mình vào một tình thế có thể khiến cô bị thương. Cô đã từng khiến một tia sét đánh trúng hai con Sentinel.
Giả sử một số vật rơi từ trên trời xuống nhằm thẳng đầu, cô sẽ bị thương nếu vẫn đứng ở đó. Tuy nhiên, nếu cố tránh, cô có thể né tất cả chúng một cách hoàn hảo. Hoặc nếu Domino đứng trước một cơn mưa đạn, cô sẽ ăn trọn chúng. Thay vào đó, cô hành động, cố gắng tránh đạn, thì cô sẽ tránh được tất cả chúng như một phép màu.
-Tốc độ và khả năng phản xạ cao: Như một tác dụng phụ của năng lực, vỏ não của Domino liên tục tạo ra các xung điện sinh học xuống cột sống để điều khiển các cử động của cô trong mọi tình huống, và có tác dụng tăng cường phản xạ và tốc độ tự nhiên đến mức gần như siêu nhiên.
KHẢ NĂNG
-Thiện xạ: Neena cực kì chuẩn xác khi ngắm bắn mọi mục tiêu và đôi khi dùng thêm năng lực để thực hiện những phát đạn không tưởng.
-Sát thủ chuyên nghiệp: Là một sát thủ, Neena sử dụng võ thuật, tốc độ và khả năng phản xạ cũng như tài bắn để giết đối tượng.
-Cao thủ võ thuật: Neena có kĩ năng cao về đấu tay đôi và nhiều môn võ.
-Chuyên gia nhào lộn: Neena dùng tốc độ vượt trội của mình để thực hiện thành công nhiều pha nhào lộn khó mà không cần quá cố gắng.
ĐIỂM YẾU
Domino đặc biệt sợ gà.