Khái niệm vũ trụ song song trong DC Comics

0
1109

Vũ trụ song song

Trong DC Comics, khái niệm về các thực tại song song tồn tại như những vũ trụ song song. Các vũ trụ song song tuy phát triển độc lập nhưng đều có ảnh hưởng đến nhau. Tập hợp các vũ trụ song song là Đa Vũ Trụ (Multiverse). Ý tưởng về đa vũ trụ là khái niệm nền tảng không chỉ cho DC mà còn cho dòng truyện siêu anh hùng. Sự phát triển của đa vũ trụ được kéo dài hàng chục năm, và được đặt nền tảng bởi nhà văn Gardner Fox và họa vĩ Infantino.

—Sự giao thoa đầu tiên của Multiverse – “Flash of Two Worlds!”

The Flash #123 : “Flash of Two Worlds!” là một bước ngoặc của DC Comics. Nó giới thiệu Earth-Two, và khái niệm về đa vũ trụ nói chung cho DC.

Tại một buổi từ thiện được tổ chức bởi Iris West, Flash phô diễn siêu tốc độ của mình để mua vui cho những đứa trẻ trước khi ảo thuật gia đến. Trong khi anh trình diễn pha thọt tay xuyên qua dây thì … bùm một cái, anh biến mất sang một thành phố kỳ lạ. Sau khi chạy nhiều vòng để tìm hiểu, Barry nhận ra thành phố mà anh lạc tới là Keystone City, và rồi anh nhớ lại trước đây anh từng đọc được những quyển truyện có tên Flash Comics, kể về vị anh hùng the Flash Jay Garrick, Keystone City là thành phố giả tưởng được viết trong truyện này.

Chính Barry đã luôn hâm mộ Jay, bởi nên sau khi có được siêu tốc độ, Barry đã lấy biệt danh là The Flash. Barry tìm đến nhà Jay Garrick để chào hỏi, trò chuyện và chia sẻ những giả thuyết cùng hiểu biết của anh về vũ trụ song song.

Barry Allen cho biết, tại thế giới của anh có một nhà văn tên là Gardner Fox, ông ta là người viết về những cuộc phiêu lưu của The Flash Jay Garrick trong Flash Comics.

Những gì được viết trong Flash Comics hoàn toán trúng khớp với cuộc đời của Jay Garrick. Barry kể rằng mỗi khi Gardner Fox đi ngủ, ông nằm mơ và trong giấc mơ ông hòa mình vào cuộc sống tại Keystone City của The Flash Jay Garrick. Barry nêu lên giả thuyết có thể não của Gardner khi ngủ đã dao động ở tần sống trùng khớp với tần số dao động của vũ trụ mà Jay Garrick sinh sống, vì thế mà Gardner Fox mới có đượcn hững hiểu biết về vũ trụ này.

Sau đó, Garrick bảo The Flash rằng anh cũng đang nung nấu ý định trở lại làm Flash vì có 3 tên tội phạm hoạt động rất mạnh vào thời gian đó. ba tên trộm đó chính là kẻ thù của Jay gồm Fiddler, Shade, và Thinker. Sau đó Jay và Barry chia ra tấn công 2 kẻ thù (Barry vs Shade, Jay vs Thinker) nhưng thất bại. Sau đó cả hai tập hợp lại và đuổi theo Fiddler, cứu một người đàn ông khi thanh sắt rơi trên đầu ông ấy.

Shade và Thinker sau đó mới nhận ra là có đến 2 Flash. Cả hai gấp gáp đến báo cho Fiddler biết về sự kiện này, nhưng Fiddler đã khống chế cả Flash bằng sức mạnh âm nhạc của mình. Hắn ra lệnh cho các Flasher ăn trộm thay cho hắn. Nhưng sau khi thả ra, cả hai Flash liền bắt gọn chúng. Barry quay về Trái Đất sau khi Jay công khai tuyên bố sẽ quay trở lại làm The Flash như trước đây.

—Ảnh hưởng của câu chuyện

Sự thành công này đã giúp DC hồi sinh lại những nhân vật Golden Age của DC. Dẫn đến sự xuất hiện của nhiều vũ trụ song song, Crisis on Earth-One và Crisis on Earth-Two là câu chuyện đầu tiên JLA và JSA gặp mặt nhau. Các thành viên của hai nhóm vẫn luôn gặp nhau cho đến sự kiện Crisis on Infinite Earths vào năm 85.
Cover của The Flash #123 trở thành một cover kinh điển được nhại lại trong Flash v.1 #147, Dark Horse Presents #67, Flash v.2 #123, Impulse #70, Flash Rebirth #5 và gần đây nhất là The Flash #9 (DC’s Rebirth).

Sự xuất hiện của khái niệm ĐA VŨ TRỤ trong The Flash #123 đã mở ra một kỷ nguyên mới của dòng truyện SAH, không chỉ cho DC, mà còn cho dòng truyện SAH sau này và ảnh hưởng đến nhiều sự kiện của DC sau này.