Hệ thống đa vũ trụ trong Marvel (Marvel Multiverse )

0
13843

Trong trailer vừa ra mắt mới nhất của Spider Man: Far From Home, Nick Fury đã xác nhận về sự tồn tại của đa vũ trụ Marvel, có thể nhiều bạn đang thắc mắc đa vũ trụ Marvel là gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi đó.

ĐA VŨ TRỤ MARVEL (MARVEL MULTIVERSE ) LÀ GÌ ?

Đa vũ trụ là một khái niệm quen thuộc trong truyện tranh Marvel khi có vô số vũ trụ song song. Các vũ trụ này được gọi là Earth-xxx, mỗi vũ trụ có một phiên bản Spider-Man riêng, một Iron Man riêng, hay một biệt đội Avenger riêng với các câu chuyện riêng biệt. Nhờ vậy, tác giả dễ dàng “biến hóa” nhân vật và câu chuyện theo ý mình, ví dụ ở vũ trụ Earth-199999 (tức vũ trụ điện ảnh của Marvel), Thanos đã bị bay màu sau cú búng tay của Iron Man, nhưng ở Earth-616 (Vũ trụ chính của Marvel Comics), thì Thanos vẫn sống khỏe và liên tục cho biệt đội Avenger ăn hành. Đa vũ trụ Marvel được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983 nhằm giải thích sự khác nhau của vô số phiên bản nhân vật Captain Britain.

 Ant-Man (2015) từng giới thiệu đến khán giả Vùng hạ nguyên tử, nơi Janet Van Dyne (Michelle Pfeiffer) bị giam cầm. Hơn thế nữa, The Ancient One cũng giới thiệu về đa vũ trụ cho Doctor Strange biết trong bộ phim cùng tên ra mắt năm 2016.

Trong trailer vừa ra mắt mới nhất của Spider Man: Far From Home, Nick Fury đã xác nhận về sự tồn tại của đa vũ trụ, sau cú búng tay từ Găng tay vô cực, các chiều không gian đã xuất hiện một lỗ thủng, và nhân vật Mysterio đã thông qua lỗ thủng này để đi tới trái đất của vũ trụ điện ảnh Marvel (tức Earth-199999). Đây quả là một nước cờ cao tay của Marvel Studio, với cách này, hàng loạt nhân vật từ series X-Men, Deadpool, Fanstatic Four (Trước đó vốn thuộc quyền sở hữu của Fox nay đã được Disney mua lại) sẽ có thể xuất hiện trang Phase 4 hoặc 5 một cách hợp lý mà không làm rối loạn dòng thời gian của các bộ phim trước, cũng như sẽ hợp lý hóa cho câu hỏi: ” Họ (X-Men, Deadpool, Fanstatic Four…trước giờ đã ở đâu mà giờ tự nhiên xuất hiện) “.

Các bạn có thể xem lại đoạn trailer Spider Man – Far From Home đã được Vietsub dưới đây để xác nhận.

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả…hãy chuẩn bị bất ngờ đi nhé …

Đa vũ trụ Marvel (Marvel Multiverse) chỉ là 1 phần trong Megaverse (Đa vũ trụ lớn), Đa vũ trụ lớn này lại nằm trong cái gọi là Marvel Omniverse (Toàn vũ trụ Marvel ), Toàn vũ trụ Marvel lại nằm trong Omniverse (Toàn vũ trụ). 

Như vậy, ta có thể tóm tắt như sau, Omniverse (Toàn vũ trụ) là cái lớn nhất, cái chứa toàn bộ tất cả những thứ còn lại, bao gồm Marvel Omniverse (Toàn vũ trụ Marvel ) và các vũ trụ khác như vũ trụ của DC Comics, của Dragon Ball, Dark Horse…(Với lý thuyết này, sẽ chẳng ngạc nhiên nếu các nhân vật của DC và Marvel có thể gặp nhau trên màn ảnh, ví dụ Bat Man gặp Iron Man chẳng hạn, mà thực tế, chuyện này đã từng xảy ra trên Comics rồi, đã từng có 1 vài đầu truyện mà DC và Marvel Crossover với nhau để các nhân vật này xuất hiện cùng nhau).

 Marvel Omniverse (Toàn vũ trụ Marvel ), và người đứng đầu được cho là TOAA – The One Above All sẽ chứa:

-Beyonder Realm.
-Các vũ trụ của các sản phẩm truyện tranh khác được Marvel phát hành như Transformer, Star War, Army of Darkness, Pacific Rim….
-Vũ trụ tương ứng với các sản phẩm truyện của hãng Icon Comic – 1 hãng con khác của Marvel. 
-Các chiều không gian nhỏ thừa thãi ra không dính vào Megaverse như Limbo của Spacephantom, Timetunnel… 
-Các Realm của các thực thể ở các vũ trụ tương ứng….
-Vũ trụ Razor line, Shadowline…

Và cuối cùng là..

Megaverse (Đa vũ trụ lớn): đứng đầu là Living Trinunal (Living Trinunal dưới màu TOAA – The One Above All nhé)

Megaverse (Đa vũ trụ lớn) sẽ bao gồm 3 Multiverse khác nhỏ hơn gồm:

  • Marvel Multiverse (Đa vũ trụ Marvel): Là tập hợp chứa những vũ trụ có các nhân vật như Captain America, Iron Man, Spiderman…. Và tất nhiên là chứa Earth-199999 (tức vũ trụ điện ảnh của Marvel)
  • New Universes: Đa vũ trụ với những nhân vật như Starbrand, Justice, Nightmask…… nơi không có các anh hùng giống Marvel Multiverse
  • Ultraverses: Đa vũ trụ với những nhân vật của hãng Malibu comic, 1 hãng con của Marvel comics

Cảm bạn đã cảm thấy mệt mỏi chưa nào, tiếp theo, mình sẽ giới thiệu 2 thực thể đứng đầu Marvel Omniverse (Toàn vũ trụ Marvel ).

Đấng tối cao The One Above All

Như đã nói ở trên, The One Above All là đấng tối cao trong Marvel Omniverse (Toàn vũ trụ Marvel ), toàn năng, toàn tri, toàn hiện. Có thể xem đây là hiện thân của tác giả.

Là nhân vật mạnh nhất và thần bí bậc nhất của thế giới đa vũ trụ Marvel, TOAA xuất hiện cũng như được nhắc đến rất ít lần. Ông được nhắc tới lần đầu tiên bởi The Living Tribunal (Tòa án sống) khi Doctor Stranger lần đầu tiên gặp gỡ thực thể này.

One-Above-All
The-One-Above-All

The Living Tribunal đề cập tới việc mặc dù quyền năng của mình gần như là vô hạn đối với đa vũ trụ, song thực tế ông ta chỉ là bề tôi cho một thực thể còn đứng cao hơn mình và đó cũng chính là đấng tối cao của đa vũ trụ, người đã sáng lập ra thực tại Marvel.

Các bạn có thể xem thêm chi tiết về The One Above All tại đây nhé.

Toà Án Sống (Living Tribunal)

 

Toà Án Sống (Living Tribunal)
Toà Án Sống (Living Tribunal)

Là thuộc hạ của Đấng Tối Cao, và cũng là nhân vật hùng mạnh nhất trong Megaverse (Đa vũ trụ lớn). Toàn năng, toàn tri, toàn hiện. Nhân vật này cai quản và phán xét tất cả các vũ trụ.

Theo thứ bậc trong Marvel Comics, Living Tribunal chỉ xếp sau One Above All, thực thể tối cao của hãng truyện này, có nhiệm vụ bảo vệ sự cân bằng của Đa vũ trụ Marvel. Có ngoại hình thường được biết đến là một người khổng lồ màu vàng ba đầu, theo như Living Tribunal từng tiết lộ cho Silver Surfer, khuôn mặt che một nửa của ông là Báo Thù, khuôn mặt che toàn bộ là Thiết Yếu, còn khuôn mặt lộ ra là Công Bằng.

Các bạn có thể xem thêm chi tiết về Toà Án Sống (Living Tribunal) tại đây nhé

Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu với các bạn về các thực thể vũ trụ, những nhân vật hùng mạnh nhất chỉ dưới The One Above All và Living Tribunal, ở dưới chỉ là bản tóm tắt, để biết thêm chi tiết các bạn chỉ cần bấm vào đường link gắn với tên của nhân vật.

Sự ra đời của 1 vũ trụ

Một vũ trụ ra đời từ một Quả Trứng Vũ Trụ nở ra (tức Big Bang), vốn được tạo ra khi một vũ trụ sụp đổ. Nói cách khác, khi một vũ trụ này sụp đỗ thì sẽ có một vũ trụ khác được sinh ra. Khi một vũ trụ ra đời thì các thực thể vũ trụ của nó cũng sẽ xuất hiện.

Bộ tứ hiện thân của Vũ trụ

Đây là bốn anh em sinh ra cùng với vũ trụ. Họ đại diện cho sự vĩnh hằng, sự vô tận, sự hư vô và sự chết. Đây là những khái niệm vừa mâu thuẫn vừa bổ trợ lẫn nhau.

Eternity (Vĩnh Hằng)

Eternity (Vĩnh Hằng)
Eternity (Vĩnh Hằng)

Eternity là một thực thể vũ trụ gần như toàn năng. Ông đại diện cho thời gian vĩnh hằng. Đại diện cho mọi sinh vật sống, vì thế đối lập với cái chết. Là ý thức và linh hồn của vũ trụ.

Bất tử, miễn dịch với sự thay đổi của thời gian. Có thể thao tác vật chất, năng lượng, phép thuật, thực tại, v.v. Có thể nhập vào bất cứ cơ thể sống nào.

Infinity (Vô Tận)

Infinity (Vô Tận)
Infinity (Vô Tận)

Infinity là một thực thể vũ trụ, thường có xuất hiện trong hình dạng phụ nữ. Là đại diện cho không gian vô tận. Là đối tác của Eternity và đối lập với sự lãng quên.

Gần như toàn năng. Có sức mạnh tương đương với Eternity.

Death 

Death 
Death

Death là một thực thể vũ trụ, đại diện cho sự chết. Vì thế, bà đối lập với Eternity. Bà cai quản thế giới bên kia, và kí giao ước với các Thần Chết (như Pluto hay Hela) để họ quản lý các linh hồn.

Gần như toàn năng. Có thể điều khiển sự sống và cái chết.

Oblivion (Hư Vô)

Oblivion (Hư Vô)
Oblivion (Hư Vô)

Oblivion là một thực thể vũ trụ, đại diện cho sự hư vô. Là đối tác của Death và đối lập với Infinity. Oblivion đại diện cho những sinh vật bị xoá sổ khỏi sự tồn tại, nhưng không chết (như bị xoá sổ do nghịch lý thời gian).

Gần như toàn năng.

Galactus

Galactus
Galactus

Galactus vốn là 1 nhà khoa học tên Galan tồn tại trong 1 vũ trụ trước. Khi vũ trụ đó sụp đổ, ông đã hợp nhất với Eternity của vũ trụ đó và có được năng lực tối thượng. Khi vũ trụ này ra đời, ông được tái sinh và mang danh hiệu Galactus. Galactus luôn luôn bị cơn đói hành hạ, và cách thoả mãn nó là hút sạch sinh lực của các hành tinh. Vì thế, ông có biệt danh “Kẻ huỷ diệt của các thế giới”. Galactus sử dụng nhiều sứ giả, mà nổi tiếng nhất là Người Bạc (Silver Surfer), để tiến hành công việc này.

Sở hữu sức mạnh khôn lường và vô hạn, tuỳ thuộc vào cơn đói của ông.

Master Order và Lord Chaos

Master Order và Lord Chaos
Master Order và Lord Chaos

Cả hai là những thực thể vũ trụ luôn song hành với nhau, duy trì sự cân bằng giữa hỗn loạn và trật tự. Master Order đại diện cho trật tự trong vũ trụ, trong khi Lord Chaos đại diện cho hỗn loạn.

Celestials

Celestials
Celestials

Celestials là một chủng tộc bí ẩn siêu đẳng, có sức mạnh gần như toàn năng. Họ chính là những kẻ tạo nên X-men, cũng như các siêu năng lực khác, từ hàng triệu năm trước. Họ cũng từng buộc các vị thần của Trái Đất (Asgardian, Olympian, v.v) không được can thiệp vào con người.

Chỉ 1 Celestial cũng có thể dễ dàng đánh bại Odin + áo giáp Destroyer + kiếm Odinsword + sức mạnh của tất cả Asgardian khác trừ Thor.

Watchers

Watcher là một chủng tộc trung lập làm nhiệm vụ quan sát sự phát triển của các sinh vật khắp vũ trụ. Họ có lời thề không can dự, dù xảy ra bất kỳ chuyện gì. Tuy nhiên, Uatu, Watcher quan sát TĐ, thường vi phạm lời thế này.

Sức mạnh của các Watcher rất to lớn, có thể so sánh với Galactus.

Watchers
Watchers

Phoenix Force

Phoenix Force
Phoenix Force

Là một thực thể vũ trụ tồn tại từ vũ trụ trước, đã giúp Galan sống sót đến khi kết hợp với Eternity của vũ trụ đó. Nó được tái sinh khi vũ trụ này được sinh ra sau Big Bang. Thường kết hợp với những cá thể có sức mạnh tâm linh mạnh mẽ.
Phoenix Force đại diện cho sức mạnh tâm linh đã, đang và sẽ có trong toàn vũ trụ.

Mistress Love

Mistress Love
Mistress Love

Hiện thân của Tình yêu. Là đối tác của Thù hận.

Có thể làm 2 sinh vật bất kỳ yêu nhau. Bất tử. Có thể teleport.

Sire Hate

Sire Hate
Sire Hate

Hiện thân của Thù hận. Là đối tác của Mistress Love.

Eon

Eon
Eon

Là “con” của Eternity và Infinity, được sinh ra từ 8 tỉ năm về trước. Một trong những nhiệm vụ của Eon là duy trì và thúc đẩy sự phát triển của các sinh vật trong vũ trụ.

Có khả năng gần như toàn tri.

Kronos

Kronos
Kronos

Một Titan đã phát triển thành một thực thể vũ trụ, trở thành một vị thần Thời Gian.

Infinites

 

Infinites
Infinites

Infinites là một nhóm thực thể hoạt động ở tầm đa vũ trụ. Họ xây dựng các bức tường thiên hà bằng cách phá huỷ các hành tinh ở một hệ sao để tạo nên một tay nắm gắn vào ngôi sao đó, rồi từ đó kéo ngôi sao đó, cũng như là cả thiên hà theo. Vì hoạt động ở tầm đa vũ trụ, họ không nhận thức được sự tồn tại của các sinh vật sống trên các hành tinh.

The Brothers

The Brothers
The Brothers

Là hai anh em siêu thực thể, xuất hiện trong Marvel Versus DC. Mỗi người đại diện cho một Đa Vũ Trụ, Marvel và DC. Ban đầu cả hai giao chiến với nhau, gây nên sự hỗn loạn trong 2 đa vũ trụ. Họ hùng mạnh đến mức mà ngay cả Toà Án Sống, thực thể mạnh nhất của Marvel, và The Spectre, thực thể mạnh nhất của DC, không thể ngăn cản được.

 

Elders of the Universe

Elders of the Universe
Elders of the Universe

Là một nhóm những người còn sót lại của những chủng tộc đầu tiên của Vũ Trụ. Họ có khả năng thao tác năng lượng vũ trụ tuỳ thích. Người già và mạnh nhất trong nhóm là Grandmaster, đã dùng mưu mẹo để chọc giận Death, khiến bà ta cấm họ không được vào lãnh địa cái chết, giúp họ trở nên bất tử thực sự.

Demiurge

Demiurge
Demiurge

Demiurge là một thực thể xuất hiện trên TĐ vào 4 tỉ năm trước và trở thành hiện thân của sinh quyển TĐ. Ông đã tạo ra những vị thần TĐ đầu tiên, các Elder Gods, như Gaia, Chthon, Set, Oshtur, v.v.

Elder GodsElder Gods

Elder GodsElder Gods là những vị thần TĐ đầu tiên, do Demiurge tạo ra. Khi các Elder Gods ăn thịt nhau, họ sẽ trở nên mạnh hơn, nhưng sẽ bị thoái hoá thành ác quỷ.

Set

Set
Set

Set chính là Elder Gods đầu tiên ăn thịt anh em mình, và cũng là kẻ sát nhân đầu tiên. Sau khi bị thoái hoá, hắn đã bị trục xuất bởi Atum.

Chthon

Chthon
Chthon

Chthon là một Elder Gods bị thoái hoá. Là bậc thầy về ma thuật đen, hắn đã bị trục xuất đến một vùng không gian khác.

Oshtur

Oshtur
Oshtur

Oshtur là một Elder Gods đã rời khỏi TĐ trước khi thảm hoả thoái hoá xảy ra nên bà không bị ảnh hưởng. Oshtur cùng với 2 thực thể phép thuật khác hỗ trợ cho Phù Thuỷ Tối Cao (Sorcerer Supreme) trong thời hiện đại.

Gaia

Gaia
Gaia

Gaia (hay Gaea) là một Elder Gods và là người duy nhất trên TĐ không bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ. Để ngăn cản lũ ác quỷ vừa xuất hiện, bà đã cùng vs Demiurge sinh ra Atum, một God-Eater, để tiêu diệt những tên ác quỷ đó. Chỉ có Set và Chthon là trốn thoát khỏi. Dù chính Atum cũng biến thành ác quỷ, nó đã được thuần hoá và chuyển lên Mặt Trời sống.

Gaia sau đó trở thành hiện thân của TĐ. Sau đó, nhiều thiên đình của các thần TĐ bắt đầu xuất hiện. Gaia, với nhiều danh xưng khác nhau, đã quan hệ với nhiều Thiên Phụ của vô số thiên đình, và trở thành Mẹ của các Thần.

Gaia cùng với Ouranos đã sinh ra Cronus. Cronus đã sinh ra Zeus Panhellenios. Và Zeus đã sinh ra Hercules (đoạn này giống trong thần thoại Hy Lạp).

Gaia, mang tên Jord, cùng với Odin sinh ra Thor.

Gaia, mang tên Izanami, cũng với Izanagi tạo ra các thần Kami Nhật Bản.

Gaia sở hữu sức mạnh vô song của chính TĐ.

Galacta

Galacta
Galacta

Galacta là con gái của Galactus, nhưng sống ẩn thân trên TĐ. Cô cũng có cơn đói sinh lực như cha mình, nhưng có cách thoả mãn khác bằng cách hấp thụ những siêu vi trùng vũ trụ xâm nhập TĐ. Cô cũng từng giúp đỡ các siêu anh hùng trong nhiều trường hợp.

Có sức mạnh tương tự như cha cô, Galactus vĩ đại.

Ego

Ego
Ego

Ego là một hành tinh có ý thức và trí tuệ. Nó nằm trong Thiên Hà Hắc Ám, gần Dãi Ngân Hà. Do là một hành tinh, nó có kẻ thù không đội trời chung là Galactus.

Có thể kiểm soát năng lượng vũ trụ. Có thể thu nhỏ kích thước của mình xuống cấp độ phân tử. Có thể tự do thay đổi và điều khiển bề mặt. Có thể hấp thụ các sinh vật sống trên bề mặt. Có thể tạo ra các kháng thể ngăn chặn sự xâm nhập. Có khả năng tâm linh và đọc ý nghĩ. Có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng.

3 Item cấp bậc Vũ Trụ:

Cosmic Cubes

Cosmic Cubes trong tay Thanos
Cosmic Cubes trong tay Thanos

Là những khối lập phương chứa năng lượng từ không gian Beyonders, có thể thao tác và thay đổi thực tại. Trong Captain America/The Avengers 2012 có một khối tên là Tesseract. Cosmic Cubes có thể phát triển ý thức.

Infinity Gauntlet

Infinity Gauntlet của Thanos
Infinity Gauntlet của Thanos

Là một chiếc găng tay có thể găng 6 viên ngọc quyền năng: Time Gem, Space Gem, Soul Gem, Reality Gem, Power Gem, Mind Gem. Khi tập hợp đủ, người sử dụng có toàn quyền kiểm soát thời gian, không gian, linh hồn, thực tại, sức mạnh và trí óc. Nó hùng mạnh đến mức có thể đánh bại nỗ lực kết hợp có nhiều thực thể vũ trụ như Eternity, Kronos, 2 Celestial, Eon, v.v.

Heart of the Universe

Heart of the Universe
Heart of the Universe

Thực ra đây không phải là 1 item, nhưng là một vùng không gian. Thậm chí chỉ 1 phần nhỏ năng lượng thu được từ đây có thể biến một sinh vật trở nên mạnh mẽ đến mức có thể dễ dàng giết chết các thủ lĩnh của các thần TĐ, ngoại trừ Zeus và Thor. Người nào có thể đồng bộ hoá với Heart of the Universe sẽ trở thành chính bản thân vũ trụ, vượt qua mọi thực thể hùng mạnh nhất, kể cả Toà Án Sống.

Note: Bài viết có tham khảo nguồn từ Hội hâm mộ Marvel & DC.

Đọc thêm: Đa vũ trụ của DC Comics