Mysterio – Quentin Beck: Bậc thầy của những cú lừa

1
3230

Trailer ‘Spider-Man: Far From Home’ vừa mới ra mắt cách đây vài tiếng với thông tin chấn động mang tầm bom nguyên tử: Mysterio là nhân vật đến từ một vũ trụ khác, thông qua một lỗ hổng giữa các đa vũ trụ được gây nên bởi cú búng tay từ găng tay vô cực. 

Mysterio là một ác nhân rất thú vị của Marvel Comics, trong dự án điện này lần này, nhân vật Mysterio được đóng bởi tài tử Jake Gyllenhaal, chưa biết phim hay dở thế nào, nhưng trước mắt cứ tìm hiểu về Mysterio xem hắn là ai đã nhé.

TIỂU SỬ MYSTERIO

Trong Comic thì Mysterio đúng là kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man. Có 4 người từng sử dụng bí danh này, nhưng người đầu tiên và cũng được biết đến nhiều nhất là Quentin Beck.

Beck từng là một diễn viên đóng thế và bậc thầy kĩ xảo – ảo giác của Hollywood, tưởng rằng với tài năng xuất chúng này có thể đưa hắn trở thành một ngôi sao sáng chói, nhưng đáng tiếc Beck vẫn chỉ là một gã vô danh. Rồi hắn nhận ra với kinh nghiệm kỹ xảo và tạo ảo giác của mình, hắn hoàn toàn có thể làm nhiều việc hay ho hơn.

Tạo hình của Mysterio trong truyện tranh với mũ hình bể cá và áo choàng đỏ
Tạo hình của Mysterio trong truyện tranh với mũ hình bể cá và áo choàng đỏ

Cuối cùng, Quentin Beck quyết định tập trung trở thành một bậc thầy về hóa học, robot và thôi miên. Lấy tên là Mysterio, tên ác nhân này sau đó đã có ý định đối đầu trực tiếp với Spider-Man.

Về vẻ ngoài, Mysterio trông khá bảnh bao, mặc một bộ áo choàng với lớp giáp nhiều họa tiết đẹp mắt (có thể thấy trên cả truyện tranh và trên phim). Tuy nhiên vẫn có một chi tiết khiến nhân vật này bị nhiều người chê cười, đó là chiếc mũ tròn hình bể cá mà Mysterio đội.

Thế nhưng đừng để vẻ ngoài đánh lừa bạn, thực tế Mysterio chính là một trong những địch thủ nguy hiểm nhất của mà Spider-Man phải đối mặt. Hắn có thể tạo ra ảo ảnh và một số công cụ để khắc chế khả năng tuyệt vời của Người Nhện, thứ ảo thuật do hắn dựng nên có thể xóa nhòa giữa ranh giới thực và ảo.

Còn đây là Mysterio trong phim do Jake Gyllenhaal thủ vai
Còn đây là Mysterio trong phim do Jake Gyllenhaal thủ vai

KHẢ NĂNG VÀ SỨC MẠNH CỦA MYSTERIO

Phiên bản gốc trong comic, Quentin Beck không hề có năng lực đặc biệt. Nhưng gã là bậc thầy về hóa trang và thôi miên bằng cách tạo ảo giác. Gã có đầu óc cực kì nhanh nhạy, biết năng bắt tâm lý đối phương, một chuyên gia lọc lõi về tâm thần học. Ngoài ra Beck còn có hiểu biết sâu rộng về cơ khí, một nhà sáng chế thiên tài và trùm chế tạo chất gây ảo giác.

Có thể tóm tắt các khả năng cửa Mysterio như sau:

-Nghệ thuật VFX: Beck là bậc thầy về trang điểm, đóng thế, cùng với đó là hiệu ứng đặc biệt về cơ học và thị giác.
+Kỹ sư cơ khí: Hắn là một nhà phát minh và kỹ sư tài giỏi, có kiến ​​thức tiên tiến về robot. 
+Hóa học: Hắn cũng đã học về hóa học ứng dụng, đặc biệt là việc sử dụng ảo giác và điện tử. 
+Chiến lược gia: Beck là một nhà hoạch định và tổ chức tỉ mỉ.
+Diễn viên: Hắn là một diễn viên lành nghề, luôn giữ được phong độ tốt nhất.
+Tâm thần học: Beck biết tâm thần học cơ bản và khả năng thao túng người khác. 
+Nhà thôi miên: Beck được đào tạo về nghệ thuật thôi miên cơ bản. 

Tuy không có năng lực vật lý đặc biệt, nhưng thực tế Mysterio đã không ít lần khiến Spider-Man phải khổ sở. Liệu MCU có thay đổi gì về năng lực của Mysterio như trong trailer hay không? Đó có thực sự là Hydro Man và Sand Man hay không? Hay chỉ là ảo giác của gã tạo ra trong đầu Spider-Man nhằm mục đích lợi dụng và tiêu diệt cậu? Mysterio là đồng minh bất đắc dĩ hay vẫn là gã độc địa – kẻ thù truyền kiếp của Spider-Man?

Sau khi trailer thứ 2 của Spider-Man: Far From Home được lên song và giới thiệu về đa vũ trụ, ta cũng có một thông tin quan trọng là và Mysterio và Spider-Man sẽ là đồng minh của nhau, Mysterio và Spider-Man sẽ phải hợp tác với nhau để chống lại Elementals 

“Thế giới đang trong sự nguy hiểm gây ra bởi nhóm Elementals, những sinh vật mang sức mạnh của các nguyên tố. Mysterio biết rõ về chúng và muốn bảo vệ thế giới khỏi chúng.” – Jake Gyllenhaal chia sẻ – “Nick Fury tìm đến anh ấy để nhờ sự giúp đỡ vì anh ấy là người duy nhất hiểu được bản chất của chúng. Và rồi anh ấy hợp tác với người hàng xóm tốt bụng Spider-Man và không may phải biến anh ấy trở hơn là một người hàng xóm tốt bụng Spider-Man.”

Tuy vậy, cũng có thể những sinh vật Elementals này chỉ là sản phẩm mà Mysterio tạo nên để tìm cách đẩy Spider-Man bước vào con đường tăm tối hơn, và điều đó khiến mối quan hệ mà Tom Holland gọi là “tình đồng chí” của cả 2 sẽ trở nên cực kỳ thú vị.

Cập nhật mới nhất ngày 03/07/2019 về thông tin nhân vật Mysterio trong phim Spider Man – Far From Home vừa được công chiếu (Cảnh báo có Spoil, các bạn chưa xem phim cân nhắc kĩ trước khi đọc) :

MYSTERIO LÀ NHÂN VẬT PHẢN DIỆN – VÀ HẮN ĐẾN TỪ TRÁI ĐẤT CỦA CHÚNG TA, CHỨ CHẲNG CÓ ĐA VŨ TRỤ NÀO CẢ

Mặc dù trailer của Spider-Man: Far From Home đã tiết lộ rằng Mysterio là một siêu anh hùng đến từ Trái đất khác trong đa vũ trụ, gọi là Earth 883, và trong suốt nửa thời gian phim không có ai phát hiện ra sự thật đằng sau cả. Thực tế, Quentin Beck aka. Mysterio là một nhận viên cũ của tập đoàn Stark, hắn chính là kẻ đã phát minh ra công nghệ lập thể 3 chiều siêu thực (BARF), thứ đã được Tony Stark trình diễn trong Civil War phân đoạn anh tưởng nhớ về bố mẹ và thời trẻ của mình. Beck và bộ sậu cũng gồm các thành viên của của tập đoàn Stark vì bất mãn với Tony Stark nên khi Tony chết đi, hắn lên kế hoạch đánh lừa cả thế giới, trở thành đấng cứu thế của cả trái đất.

MYSTERIO MUỐN TRỞ THÀNH NGƯỜI SẮT MỚI

Trong Far From Home , mục tiêu của Mysterio là trở thành người bảo vệ vĩ đại tiếp theo của Trái đất, lấp đầy khoảng trống mà Iron Man để lại và cuối cùng, nhận được sự công nhận và tôn trọng mà Beck cảm thấy mình xứng đáng. Nguồn gốc phản diện của Beck gắn liền với Stark, đã làm việc với Tony về công nghệ mà cuối cùng trở thành nguyên mẫu của BARF (Binally Augmented Retro-Framing) – Beck cũng không hài lòng về cái mà Stark đặt tên cho công nghệ do mình phát minh. Beck quyết tâm trở thành siêu anh hùng vĩ đại tiếp theo, chứng minh rằng Stark đã sai về anh ta, ngay cả khi điều đó bắt buộc hắn phải thao túng, phá hủy, giết người.

ELEMENTALS LÀ MỘT ẢO ẢNH – SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ BARF

Các Elementals thực tế là các ảo ảnh mà Beck cùng bộ sậu của mình dựng lên, kết hợp các ảnh chiếu 3D với các xung điện từ và máy bay không người lái, hắn dễ dàng thao túng cả thế giới và truyền thông, nhờ đó hắn dễ dàng đánh lừa người nhện ngây thơ và lấy được E.D.I.T.H (Even Dead I’m The Hero – Dù chết rồi thì tôi vẫn là một anh hùng), chiếc kính chứa trợ lý ảo và quyền kiểm soát hệ thống công nghệ và vũ khí tối tân mà Tony Stark để lại cho Peter.

KHẢ NĂNG CAO LÀ MYSTERIO VẪN CÒN SỐNG

Trong trường đoạn cuối, Mysterio đã ra lệnh cho các máy bay không người lái bắn tổng lực vào Peter bất chấp bản thân mình có thể bị trúng đạn, nhưng nhờ giác quan nhện, Peter dễ dàng hạ gục toàn bộ, nhưng đồng thời lúc nào Mysterio cũng bị trúng đạn từ máy bay không người lái của chính mình và hấp hối. Hắn trao lại chiếc kính cho Peter, nhưng thực chất đây vẫn là giả nốt, đó chỉ là ảo ảnh do hắn tạo ra, nhưng nhờ giác quan nhện, Peter không bị đánh lừa, phân cảnh tiếp sau đó chỉ nghe có một tiếng súng vang lên, và Mysterio có vẻ đã chết thật, Peter đã cẩn thận hỏi EDITH rằng đó có phải ảo ảnh không, nhưng EDITH  xác nhận rằng hoàn toàn không có ảo ảnh nào. Phân cảnh tiếp theo thể hiện một trong người nhân viên của Mysterio đã kịp upload 100% cái gì đó vào USB, nên có khả năng, MYSTERIO VẪN CHƯA CHẾT, ĐÓ CHỈ LÀ MỘT CÚ LỪA NỮA DÀNH CHO PETER MÀ THÔI.